Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế năm 2012.

 

Năm 2011, các chương trình: Tiêm chủng mở rộng (TCMR); phòng - chống sốt xuất huyết; phòng - chống suy dinh dưỡng trẻ em (SDDTE); mục tiêu y tế trường học; mục tiêu quốc gia về vệ sinh môi trường (VSMT) và hoạt động sức khỏe nghề nghiệp được triển khai tích cực, hiệu quả. Toàn tỉnh ghi nhận 23 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng với trẻ dưới 1 tuổi và 7 loại bệnh truyền nhiễm trong chương trình TCMR (bệnh sởi/Rubella, uốn ván, viêm gan virut, viêm não virut, liệt mềm cấp, ho gà và uốn ván khác); có 7 ca bệnh sốt xuất huyết xâm nhập (bệnh nhân phơi nhiễm tại các tỉnh khác sau đó trở về địa phương điều trị); tỷ lệ trẻ SDD cân nặng/tuổi là 21,3%, SDD chiều cao/tuổi là 28,9%. Tuy đã có chiều hướng giảm so với năm 2010, nhưng đây vẫn là một tỷ lệ khá cao, cần chủ động và tích cực triển khai các hoạt động để thực hiện tốt các chương trình. Năm 2011, Chương trình Y tế trường học, Vệ sinh Môi trường và hoạt động sức khỏe nghề nghiệp cũng gặp không ít khó khăn: nguồn kinh phí được cấp muộn (giữa năm hoặc cuối năm); không có kinh phí đối ứng cho các chương trình mục tiêu quốc gia và mạng lưới cán bộ y tế còn yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, thiếu về số lượng, mỗi cán bộ chuyện trách phải chuyên trách nhiều chương trình và hay biến động.

 

Trước thực trạng đó, năm 2012, ngành Y tế tỉnh tập trung mọi nguồn lực cho 6 các chương trình mục tiêu quốc gia, với nguồn kinh phí là hơn 920 triệu đồng. Với chương trình TCMR, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, tiêm chủng đủ vacxin 8 bệnh cho trẻ dưới 01 tuổi…; giảm tỷ lệ mắc, không để sảy ra trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, không để sảy ra dịch lớn; đảm bảo 100% trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A, 80% bà mẹ trong vòng 1 tháng sau sinh được uống Vitamin A của chương trình. Bên cạnh đó, phối hợp với ngành Giáo dục, nâng cao năng lực thực hiện công tác y tế trường học, tăng cường kiến thức phòng chống bệnh tật học đường, góp phần giảm tỷ lệ mắc, kiểm soát và hạn chế một số yếu tố nguy cơ của các bệnh: cận thị, giun sán, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng và thay đổi hành vi ở học sinh. Trong đó bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho 222 cán bộ làm công tác y tế trường học; đạt ít nhất 50% học sinh và giáo viên các trường được truyền thông, tiếp cận với các hoạt động nâng cao sức khỏe, thay đổi hành vi…; ít nhất 85% học sinh của 20 trường trong chương trình được tẩy giun định kỳ 1 lần/năm. Đặc biệt tất cả các chương trình đều chú trọng công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và tập huấn. Đây là hai công tác có vai trò then chốt trong việc nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ y tế cơ sở và nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe tại cộng đồng.

 

 

Hồng Dung

(TT TTGDSK)

 

Các tin khác


Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục