Hội nghị triển khai mô hình làng văn hóa sức khỏe.

Hội nghị triển khai mô hình làng văn hóa sức khỏe.

(HBĐT) - Ngày 20/9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tổ chức triển khai kế hoạch xây dựng mô hình thí điểm làng văn hóa sức khỏe tại xóm Ải, xóm Lũy, xã Phong Phú (Tân Lạc).

 

Mô hình làng văn hóa sức khỏe được chính thức triển khai từ tháng 6 đến tháng 12/2012 với mục tiêu chính là đẩy mạnh công tác vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân thông qua việc triển khai các hoạt động xây dựng làng văn hóa sức khỏe trên phạm vi toàn tỉnh nhằm thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe và văn minh của gia đình, xã hội. Mô  hình làng văn hóa sức khỏe gồm: có cảnh quan môi trường sạch đẹp, gia đình thực hiện nếp sống vệ sinh, làng không để xảy ra dịch bệnh thường gặp, có đường giao thông liên thông, xã sạch sẽ, có nhà văn hóa, CLB thể thao, văn nghệ dân gian.

 

Nội dung hoạt động của mô hình gồm: khảo sát hiện trạng sử dụng 3 công trình vệ sinh, kiến thức, thái độ, thực hành và nhu cầu vệ sinh nâng cao sức khỏe của người dân trong xã. Tập huấn nâng cao năng lực cho các cán bộ thực hiện  triển khai chương trình về các nội dung quy định công nhận danh hiệu “gia đình sức khỏe”, “làng sức khỏe”, hướng dẫn sử dụng và bảo quản nguồn nước sạch, hướng dẫn thu gom và xử lý rác thải… Hoạt động thông tin, giáo dục tuyên truyền về các nội dung xây dựng làng văn hóa sức khỏe, thực hiện nếp sống văn minh đến cán bộ, hội viên, nông dân, tổ chức đăng ký gia đình văn hóa sức khỏe… Để đảm bảo triển khai có hiệu quả, tất cả các hoạt động của chương trình được theo dõi, giám sát chặt chẽ đồng thời thường xuyên kiểm tra đánh giá xếp loại gia đình văn hóa sức khởe, làng văn hóa sức khỏe. 

 

 

                                                     Phương Linh

 

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục