Bác sĩ Đinh Thế Hải, Phó khoa Ngoại - chấn thương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) kiểm tra vết thương cho bệnh nhân Đinh Công Thái.

Bác sĩ Đinh Thế Hải, Phó khoa Ngoại - chấn thương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) kiểm tra vết thương cho bệnh nhân Đinh Công Thái.

(HBĐT) - Ngày 8/11, khoa Ngoại - chấn thương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã tiến hành mổ phá can sửa trục kết hợp xương cho anh Đinh Công Thái, 32 tuổi ở xóm Sim Trong, xã Hợp Đồng (Kim Bôi). Cách đó 2 ngày, anh nhập viện trong tình trạng không đi lại được, đùi phải biến dạng, ngắn chi, chụp X-quang có hình ảnh can lệch 1/3 dưới xương đùi.

 

Anh Thái kể: Cách đây 3 tháng, anh đi lấy củi trên đồi thì bị ngã. Gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Bôi chụp phim, kết luận bị gãy xương. Bệnh viện đã giới thiệu chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Vì sợ tốn tiền (thuộc gia đình hộ nghèo), lại thấy mọi người mách có ông lang ở huyện Cao Phong chữa gãy xương giỏi, gia đình đã tìm đến. Thầy đã đắp lên chỗ gẫy loại cao lá, cách khoảng 10 ngày thay một lần. Cứ như vậy, đến 3 tháng, anh vẫn thấy đau, không đi lại được, gia đình muốn đi chụp X-quang để kiểm tra lại thì ông lang nói không cần thiết vì đã sắp khỏi. Không chịu nổi đau đớn dai dẳng, ngày 6/11, gia đình đã đưa anh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới tá hoả tình trạng đã diễn biến khá nặng, nếu không đến sớm hơn có thể để lại nhiều hệ lụy về sau. Tuy nhiên, chi phí chữa bằng thuốc nam cũng đã hết khoảng 6 triệu đồng. Đây là khoản tiền lớn đối với một gia đình nông dân thuộc diện hộ nghèo. Số tiền đó, gia đình cũng phải chạy vạy vay vượn khắp nơi. Đúng là tiền mất, tật vẫn mang!  

 

Trường hợp em Bùi Văn Tuyển, 14 tuổi ở xóm Sáng Trong, xã Đú Sáng (Kim Bôi) cũng là một lời cảnh báo. Em bị ngã xe đạp gãy chân. Được người quen mách, gia đình đã đưa đến thầy lang để chữa trị. Thầy lang đã đắp thuốc bột, cuốn rồi nẹp lại, sau đó cho thuốc về nhà tự thay, hẹn 10 ngày sau quay lại kiểm tra. Song vết thương ngày càng sưng to, chảy dịch vàng, phần thịt bị hoại tử, da cẳng chân khuyết hổng lộ xương, có mùi thối, khi đó em mới được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Bác sĩ Đinh Thế Hải, phó khoa Ngoại-chấn thương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: khoa đã tiếp nhận nhiều ca tương tự. Không ít trường hợp đầu tiên đã vào bệnh viện điều trị một vài ngày lại nằng nặc xin về để đắp thuốc nam mặc dù đã được các bác sĩ tư vấn, giải thích. Song một thời gian sau, chữa thuốc nam mãi vẫn không khỏi, có bệnh nhân sốt cao do nhiễm trùng phải quay lại bệnh viện điều trị. Những trường hợp đó vẫn xảy ra do nhận thức của người dân chưa đầy đủ. Khi bị gãy xương, đến bệnh viện, bệnh nhân sẽ được bó bột nếu gãy xương kín. Trường hợp bệnh nhân gãy xương hở, rách cơ, da ở phía ngoài, bác sĩ sẽ vệ sinh vùng bị thương, có thể sẽ mổ để sắp sếp lại xương rồi mới bó bột. Trường hợp gãy các xương lớn, ở vị trí nhiều búi cơ, có khả năng bị co kéo nhiều như đùi, cánh tay phải đóng đinh để cố định thêm bên trong, giúp giữ chắc vị trí xương.

 

Là tỉnh miền núi, nguồn lợi về cây thuốc nam lớn, không thể phủ nhận hiệu quả của những bài thuốc gia truyền mang lại. Việc đắp thuốc tại chỗ có tác dụng làm giảm phù nề, hết ứ đọng khí huyết, từ đó làm giảm đau. Sự lưu thông khí huyết được thuận lợi sẽ làm xương liền nhanh hơn. Nhưng để xương liền được không thể chỉ dựa vào thuốc đắp ngoài, mà điều quan trọng nhất là phần xương gãy phải được điều chỉnh về đúng vị trí và phải được cố định. Nhiều thầy lang không có hoặc có rất ít kiến thức khoa học về giải phẫu cơ thể nên không thể đảm bảo là xương của người bệnh đã trở về đúng vị trí hay chưa. Họ có thể thành công với những trường hợp gãy xương kín, không quá nghiêm trọng. Các loại lá mà họ dùng đắp cho bệnh nhân có tác dụng giảm sưng, đau nên người bệnh cảm thấy bớt khó chịu hơn là bó bột. Do đó, nhiều người nghĩ rằng đắp thuốc lá hiệu quả hơn phương pháp bó bột tại bệnh viện. Cơ chế tự nhiên là khi xương gãy ở mức độ nhẹ có thể tự liền được. Nếu ở mức độ nặng nhất thiết phải đến cơ sở y tế có chuyên môn để được tư vấn, điều trị kịp thời, tránh những di chứng xấu sau này. Nguy hiểm nhất là đắp lá, bó thuốc với các ca gãy xương hở, có độ di lệch lớn, rách cơ, bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, người dân cần cảnh giác với những lời quảng cáo phóng đại của các thầy lang.

                                                                                                

 

 

                                                                                       Cẩm Lệ

Các tin khác


79 trường hợp đang cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch nCoV tỉnh, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, lũy kế đến ngày 19/10, toàn tỉnh đã ghi nhận 161 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Huyện Lương Sơn: Thấp thỏm nỗi lo đuối nước

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Văn Thìn, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Lương Sơn chia sẻ: Mặc dù các cấp, ngành đã nỗ lực hết sức, thực hiện mọi biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân. Tuy vậy, thời gian qua, tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện vẫn liên tiếp xảy ra. Đáng nói, không chỉ xảy ra đuối nước ở trẻ em, nhiều vụ nạn nhân đuối nước là người lớn, thậm chí cả người biết bơi...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Giảm phiền hà khi thực hiện thủ tục khám chữa bệnh

(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh quy mô 739 giường; hiện có 39 khoa, phòng, gần 700 cán bộ, viên chức và hợp đồng lao động; trong đó 9 phòng, 23 khoa lâm sàng, 7 khoa cận lâm sàng. Bệnh viện đã thực hiện tự chủ chi thường xuyên. Vấn đề cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh (KCB) được quan tâm.

Bộ Y tế trao tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe Nhân dân" cho các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt tỉnh

(HBĐT) - Sáng 15/10, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về một số nội dung nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.  Dự buổi làm viêc, tỉnh ta có các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

43 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sáng 15-10, Việt Nam không ghi nhận có thêm ca nhiễm Covid-19 mới và cả nước đã bước sang ngày thứ 43 không phát hiện có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Huyện Đà Bắc: Đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh sau sáp nhập xã

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ tháng 2/2020, huyện Đà Bắc sáp nhập 6 xã thành 3 xã, hiện, trên địa bàn huyện có 17 xã, thị trấn. Theo đó, huyện cũng đã sáp nhập còn 17 trạm y tế (TYT). Tuy nhiên, để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) cho Nhân dân, huyện vẫn duy trì 20 cơ sở KCB. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục