Người dân xóm Quê Kho được hưởng lợi công trình nước sinh hoạt thuộc Chương trình 135.

Người dân xóm Quê Kho được hưởng lợi công trình nước sinh hoạt thuộc Chương trình 135.

(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm hộ dân và công trình nước sinh hoạt tập trung xóm Quê Kho, xã Tú Sơn (Kim Bôi) vào thời điểm nắng, nóng nhất trong năm. Cuộc sống của hơn 130 hộ dân trong xóm vui tươi, phấn khởi hơn từ khi có công trình nước sạch. Chị Bùi Thị Nhi, một hộ hưởng lợi cho biết: Trước đây, bà con nơi đây rất khó nhọc trong việc đưa nước về sử dụng bởi nguồn nước vừa cao, vừa xa, cách nhà đến gần 2 cây số.

 

Để có nước dùng, nhà nhà phải lên mãi nguồn nước, mua can đựng, dùng xe máy, xe đạp chở về, có đận phải mua nước để đảm bảo sinh hoạt. Năm 2012, xuất phát từ nhu cầu, đáp ứng nguyện vọng của toàn thể hộ dân, Chương trình 135 đã đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng công trình nước sạch này. Đúng dịp cuối năm, công trình chính thức được bàn giao, đưa vào sử dụng. Nguồn nước được dẫn từ Cửu thác theo hệ thống đường ống về bể chính, tiếp đó chia về hộ dân theo cơ chế vận hành.

 

Theo ông Bạch Công Biện, Trưởng xóm kiêm vai trò là người vận hành, quản lý trông coi chính, để có được công trình nước sinh hoạt phục vụ hộ dân, xóm đã tuyên truyền, vận động và nhận được sự ủng hộ của người dân bằng việc góp công, góp sức, có hộ sẵn sàng hiến đất để xây bể chứa nước có dung tích 40 m3. Công trình có quy mô bao gồm 1 bể chính, 1 bể phụ, 1 bể chứa nước tự nhiên và 1 khu vận hành riêng. Hàng ngày, ông Biện kiểm tra, vận hành đóng, mở van xả dẫn nước từ bể về hộ gia đình. Cũng từ hơn 5 tháng nay, bà con trong xóm không phải đi chở nước ở xa nữa. Nước được dẫn về tận hộ, chất lượng nước đảm bảo vệ sinh, cung cấp ổn định ngay cả lúc khô hạn khắc nghiệt nhất.

 

Để quản lý công trình phát huy hiệu quả lâu dài, phục vụ chính nhu cầu thiết yếu hàng ngày của hộ dân, xóm cử ra tổ quản lý vừa thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng, điều tiết nước, bảo vệ công trình, nắm bắt, tìm ra nguyên nhân hỏng hóc, sự cố nhỏ trong quá trình sử dụng. Tổ quản lý cũng đảm nhiệm việc thu phí nước sinh hoạt tiêu dùng hàng tháng, một phần duy trì vận hành, một phần dành cho bảo dưỡng, khắc phục, sửa chữa kịp thời các sự cố nhỏ. Theo định kỳ, các tổ vệ sinh bể lọc, bể lắng để chất lượng nước đảm bảo. Với mỗi hộ dân hưởng lợi đều phải trả mức phí thấp cho việc tiêu dùng nước, có lắp đặt đồng hồ riêng cho từng hộ và giá công khai, hợp lý, bảo đảm quyền lợi cho hộ sử dụng. Đồng thời, xóm cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong bảo quản, sử dụng nguồn nước.

 

                                                                  Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục