(HBĐT) - Theo báo cáo từ các địa phương, trong tháng 5 có 3 trường hợp mắc bệnh dại dẫn đến tử vong. Cụ thể có 1 nạn nhân là nam giới, 50 tuổi ở xã Tử Nê (Tân Lạc); 2 nạn nhân, trong đó có 1 phụ nữ gần 50 tuổi, ở xã Tân Phong và 1 trẻ vị thành niên ở xã Nam Phong (Cao Phong).

 

Các trường hợp tử vong đều có tiền sử bị chó cắn trước khi lên cơn dại trong khoảng 1 – 3 tháng, do chủ quan nên đã không đến cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng dại. Triệu chứng tiền lâm sàng của bệnh nhân mắc dại gồm biểu hiện đau nhức, sưng tấy tại vết cắn kèm theo bồn chồn, thổn thức, la hét. Về triệu chứng lâm sàng, bệnh nhân gặp phải những cơn co thắt càng lúc càng nhanh, rơi vào thể liệt, thể cuồng, sợ nước, gió, ánh sáng và chết sau khi lên cơn vài ngày.

 

Bệnh dại thường phát vào mùa nắng nóng. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có trên 200 trường hợp bị chó dại cắn, tập trung ở các địa bàn huyện Yên Thủy, Lạc Thủy, Tân Lạc, Lạc Sơn, Kỳ Sơn và Cao Phong. Biện pháp ngăn ngừa hữu hiệu cần triệt để thực hiện là tổ chức tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó. Khi bị chó cắn, nạn nhân phải lập tức tiêm vắc xin điều trị.

 

 

 

                                                                                Bùi Minh   

 

 

Các tin khác


Hà Nội không dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

Trước thông tin Hà Nội tạm dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19, sáng 1-12, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, Hà Nội không dừng tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh.

 

Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục