BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh kiểm tra tại bếp ăn trường PT DTNT tỉnh.

BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh kiểm tra tại bếp ăn trường PT DTNT tỉnh.

(HBĐT) - Mùa hè, thời tiết nóng ẩm, thực phẩm dễ ôi thiu. Trong khi đó, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn chưa thực sự được nhiều cơ sở SX, CB, KD và ngay cả người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh quan tâm đúng mức. Tình trạng vi phạm các quy định ATTP vẫn diễn ra khá nhiều. Do vậy, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao trong mùa hè, nhất là với việc sử dụng thức ăn đường phố.

 

Một lần chúng tôi đi ăn chè bưởi ở quán vỉa hè tại TPHB được chứng kiến cảnh người bán hàng dùng tay trần để làm tất cả các việc từ bốc dừa, lạc, múc chè cho vào cốc đến cầm tiền khách đưa, trả lại tiền cho khách, hút thuốc lá. Nhìn cảnh đó xong, chị Hoa bạn tôi không nuốt nổi miếng chè nào, đành bỏ cả cốc. Theo quan sát của chúng tôi tại nhiều quán ăn, tình trạng đó khá phổ biến. Đó là chưa kể tình trạng thức ăn không có tủ che đậy kín, ruồi đậu, nước rửa cốc, bát bẩn, nước thải ứ đọng, khu vệ sinh bốc mùi hôi thối… Cũng có trường hợp chủ quán đeo găng tay nhưng chỉ để có bởi vì họ dùng cả khi bốc thức ăn, cầm tiền và nhiều vật dụng khác. Dường như việc đeo chỉ để làm sạch tay họ, còn đồ ăn bị nhiễm khuẩn không quan tâm. Thời tiết nắng nóng, một loạt các quán cóc vỉa vè bày bán đủ các loại đồ ăn, nước giải khát mọc lên. Thức ăn đường đường phố phần lớn không rõ nguồn gốc, quán nằm trên vỉa hè, sát đường giao thông. Nếu bụi, nấm mốc và khí thải như xăng, dầu nhiễm vào thực phẩm, nguy cơ xảy ra ngộ độc cao. Theo quy định phân cấp, việc kinh doanh thức ăn đường phố thuộc thẩm quyền quản lý của cấp phường, xã, thị trấn nhưng trên thực tế, hoạt động này phần lớn vẫn còn bị bỏ ngỏ.

 

Theo số liệu của Chi cục ATTP, toàn tỉnh hiện có 8.133 cơ sở thực phẩm, trong đó, phần lớn là cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống và phần lớn thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện, xã. Nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người SX, CB, KD, tiêu dùng thực phẩm, nhất là trong mùa hè, Bộ Y tế đã phát động Tháng hành động vì chất lượng ATTP vào thời gian từ 15/4 – 15/5. Cùng với các hoạt động truyền thông, toàn tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh-kiểm tra chuyên đề ATTP tuyến tỉnh, 11 đoàn tuyến huyện và 198 đoàn tuyến xã. Kết quả đã kiểm tra được 2.560 cơ sở, tỷ lệ cơ sở vi phạm  611, chiếm 23,9%, 85 cơ sở bị xử phạt với số tiền gần 100 triệu đồng, 4 cơ sở bị đình chỉ lưu hành sản phẩm, 6 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, 10 loại sản phẩm bị tiêu hủy. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: điều kiện trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh cơ sở, con người...

 

Đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATTP cho biết: Trước thực trạng như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm cấp tính vào mùa hè cao, đặc biệt là từ nguồn thức ăn đường phố. Khi ăn các thực phẩm bị nhiễm khuẩn, kim loại nặng, hóa chất, ngoài các biểu hiện nôn, đi ngoài..., vấn đề ngộ độc mãn tính cũng rất đáng chú ý. Thức ăn vào mùa hè dễ bị ôi, thiu hơn các mùa khác nên những người sản xuất không có lương tâm sẽ cho hàm lượng các chất phụ gia bảo quản vào nhiều hơn. Ví dụ như cho hàn he, foc môn vào giò, chả... Khi những chất này khi vào cơ thể lâu dài gây ra các bệnh không lây nhiễm cho các cơ quan nội trạng (gan, thận...), nguy hiểm nhất là ung thư. Một vấn đề đáng lưu tâm nữa là nguồn gốc thực phẩm. Công tác quản lý hoạt động kinh doanh hóa chất, thuốc BVTV, nhất là các loại thuốc cấm, ngoài danh mục cho phép vẫn chưa đi vào nề nếp. Ô nhiễm vi sinh vật, chất độc hại trên nông sản, thịt, cá… hiện vẫn chưa đủ năng lực và điều kiện kiểm soát. ATTP đang là một vấn đề “nóng” nhưng cán bộ làm công tác này ở các tuyến còn thiếu, ở tuyến huyện, xã còn yếu về trình độ chuyên môn. Các văn bản hướng dẫn thực hiện ở cơ sở chưa rõ ràng. Còn tình trạng trùng lắp một mặt hàng có 2 – 3 cơ quan quản lý hoặc có sản phẩm lại bị bỏ ngỏ.    

 

Để ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, trước hết, người tiêu dùng hãy biết tự bảo vệ mình. Không nên dễ dãi với những biểu hiện mất vệ sinh, không bảo đảm ATTP ở các hàng quán. Thực hiện 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, ăn chín, uống sôi. Nấu kỹ thức ăn và ăn ngay khi vừa được nấu chín; bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn; không để lẫn thực phẩm sống và chín; luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác. Nên mua những thực phẩm tươi, có nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc hỏng; sử dụng nguồn nước sạch trong chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường giám sát ô nhiễm, những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

 

                                                                                               

                                                                 Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục