Cán bộ Trạm y tế xã Tân Vinh (Lương Sơn) khám, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Cán bộ Trạm y tế xã Tân Vinh (Lương Sơn) khám, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi.

(HBĐT) - 5 năm liên tục (2008 - 2012), chi bộ Trạm y tế xã đạt trong sạch - vững mạnh tiêu biểu và nhiều năm liền Trạm được đánh giá là đơn vị đứng đầu toàn huyện Lương Sơn về y tế xã. Phát huy những thành tích đó, đội ngũ cán bộ, y - bác sỹ của Trạm luôn không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề, trình độ thực hiện ngày càng tốt hơn chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

 

Điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được khi đến làm việc tại Trạm y tế xã Tân Vinh là sự khoa học, hợp lý trong bố trí các khu vực khám - chữa bệnh, cấp phát thuốc cũng như các phòng bệnh nội trú. Trong khuôn viên 1.000  m2 với 180  m2 nhà xây kiên cố, Trạm đã bố trí được đầy đủ các phòng, khu vực chức năng đảm bảo yêu cầu. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Võ Thị Thanh Sơn - Trạm trưởng cho biết: Những năm gần đây, bên cạnh đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh, Trạm đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Hiện nay, Trạm y tế xã Tân Vinh có 9 cán bộ, trong đó có 2 bác sỹ, 3 y sỹ, 1 dược sỹ, 2 điều dưỡng  trung học, 1 y tá và 10 y tá thôn, bản. Để làm tốt công việc được giao, đội ngũ cán bộ trạm luôn tích cực, chủ động, sáng tạo trong công việc, sâu sát với cơ sở, gắn bó với nhân dân.

 

Trung bình mỗi năm, Trạm khám và điều trị cho khoảng trên 3.500 lượt người. Trong đó, ngoài thực hiện khám tại trạm, khám đông y, Trạm còn quan tâm thực hiện việc khám tại nhà và khám - chữa bệnh cho NCT. Trung bình mỗi năm Trạm tiến hành khám cho khoảng 120 lượt bệnh nhân tại nhà và khoảng gần 400 lượt NCT. Nỗ lực này đã thể hiện tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” và thiết thực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

 

Song song với công tác khám, điều trị bệnh, hoạt động phòng, chống dịch bệnh được Trạm đặc biệt chú trọng. Trạm luôn quan tâm đến phòng bệnh bằng cách phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể truyền thông, tư vấn cho nhân dân những kiến thức cơ bản về phòng - chống dịch bệnh. Đồng thời, bám sát cơ sở kịp thời phát hiện, khống chế và dập tắt dịch bệnh khôngg để lây lan ra địa bàn xung quanh. Thực hiện phòng - chống các loại bệnh như lao, sốt rét, HIV/AIDS, Trạm đã thường xuyên tiến hành xét nghiệm đảm bảo kế hoạch đề ra để kịp thời điều trị dự phòng và điều trị.

 

Bác sỹ Võ Thị Thanh Sơn cho biết thêm: Để hoàn thành các chương trình, kế hoạch y tế quốc gia trên địa bàn xã. Trạm đã chủ động thực hiện việc tư vấn cho 100% số hộ gia đình trên địa bàn xã về vệ sinh môi trường. Thực hiện chương trình phòng - chống mù loà, hàng năm, trạm đã tổ chức khám cho khoảng trên 210 lượt người, đã phát hiện, tư vấn hàng chục trường hợp đi phẫu thuật mắt. Đồng thời, tổ chức tư vấn cho 100% bệnh nhân tiêu biểu trên địa bàn xã 2 lần/năm và tiến hành phục hồi chức năng cho các đối tượng khó khăn về vận động.

 

Trong thời gian tới, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân, Trạm y tế xã Tân Vinh đang tập trung phấn đấu thực hiện 10 tiêu chí quốc gia về y tế xã, thực hiện khám, điều trị bệnh tại trạm, đảm bảo trực 24/24h không để tai biến xảy ra do điều trị, phấn đấu không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn xã. Hàng năm thực hiện 100% số hộ gia đình được nghe truyền thông và tư vấn về vệ sinh môi trường, trong đó có 70% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh. Tổ chức khám sức khoẻ cho Hội NCT, gia đình chính sách đạt 90% và phấn đấu thực hiện đạt 100% kế hoạch trên giao về các chương trình y tế quốc gia.

 

 

                                                                          Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục