Từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, triển khai tiêm vắc xin phòng cúm A/H5N1 tại các xã vùng dịch trọng điểm huyện Lương Sơn.

Từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, triển khai tiêm vắc xin phòng cúm A/H5N1 tại các xã vùng dịch trọng điểm huyện Lương Sơn.

(HBĐT) - Cho đến thời điểm này, tỉnh ta vẫn là địa phương đầu tiên của miền Bắc ghi nhận phát dịch cúm A/H5N1 ở vụ thu đông 2013. Với vị trí tiếp giáp Thủ đô và nhiều tỉnh khác, công tác phòng chống dịch cúm gia cầm đang được huy động và đẩy mạnh nhằm khống chế nguy cơ dịch bùng phát, lây lan.

 

Đã nửa tháng trôi qua kể từ sau phát hiện ổ dịch cúm A/H5N1 đầu tiên tại xóm Giếng Êm, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn), tình hình dịch đã cơ bản ổn định. Với sự nỗ lực, tích cực khoanh vùng ổ dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống của lực lượng chức năng, ổ dịch cúm A/H5N1 xóm Giếng Êm và ổ dịch cúm A/H5N1 xóm Đồng Chanh đã không còn phát sinh gia cầm mắc mới. Số lượng gia cầm phải tiêu hủy tại 4 hộ chăn nuôi theo mô hình gia trại và lẻ tẻ ở một vài hộ khác vào khoảng 1.700 con, thiệt hại ước tính gần 200 triệu đồng.

 

Đồng chí Phạm Vinh Xương – Phó chi cục Thú y tỉnh cho biết: Trong đợt chống dịch này, UBND tỉnh đã có sự quan tâm, chỉ đạo hết sức quyết liệt khẩn trương, cụ thể ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm 6 mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm A/H5N1, tỉnh đã công bố dịch cúm gia cầm tại thôn Giếng Êm, xã Nhuận Trạch, đồng thời yêu cầu các đơn vị, ban, ngành liên quan, UBND huyện Lương Sơn nhanh chóng vào cuộc, kiện toàn BCĐ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các cấp triển khai chống dịch. Cùng với đó, tại vùng dịch, lực lượng chống dịch đã được huy động toàn lực, kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh và diễn biến nguy cơ.

 

Để đảm bảo chống dịch hiệu quả tại vùng ổ dịch, tỉnh đã hỗ trợ nguồn lực gồm vật tư, thuốc tiêu độc, vắc xin với kinh phí ước trên 300 triệu đồng. Ngoài tiến hành tiêm vắc xin phòng cúm A/H5N1 cho toàn bộ đàn gia cầm xã Nhuận Trạch, lượng vắc xin còn được bố trí cho một số địa bàn xóm thuộc xã vùng tiếp giáp dễ xảy ra nguy cơ. Tại vùng dịch, nhất là đối với xóm ổ dịch, toàn bộ hệ thống chuồng trại đều được phun tiêu độc, khử trùng thường xuyên, tăng cường vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực nuôi nhốt gia cầm. Cũng tại vùng dịch, BCĐ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Lương Sơn đã bố trí lập 4 chốt kiểm dịch động vật tạm thời, trực 24/24, phun tiêu độc cấm lưu thông, vận chuyển gia cầm ra, vào vùng dịch, hạn chế người, phương tiện ra, vào. Lực lượng chống dịch bám sát địa bàn, theo dõi chặt diễn biến và cập nhật thông tin, diễn biến dịch thường xuyên về BCĐ.

 

Vẫn nằm trong diện nguy cơ cao về khả năng, mức độ lây lan dịch cúm gia cầm bởi vi rút cúm phát hiện là cúm thể độc lực mạnh. Trong khi tỉnh còn nhiều khó khăn về bố trí nguồn kinh phí phòng, chống dịch, công tác phòng chống dịch chủ động cần được tăng cường, tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức phòng - chống dịch trong nhân dân đi đôi với huy động nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài. Theo thống kê, tổng đàn gia cầm của tỉnh, tính cả các trang trại chăn nuôi là 5,5 triệu con, riêng chăn nuôi trong dân khoảng 3,5 triệu con. Cũng theo đồng chí Phó chi cục Thú y, toàn tỉnh đang triển khai phun tiêu độc, khử trùng tổng thể môi trường đợt III, đợt IV vụ thu – đông. Tỉnh ta đang đề xuất Trung ương hỗ trợ nguồn vắc xin bố trí tiêm mũi cúm A/H5N1 cho toàn bộ đàn gia cầm của huyện Lương Sơn và thành phố Hòa Bình với khoảng hơn 1 triệu liều, hỗ trợ cho đợt phun tiêu độc khử trùng của cả tỉnh với cơ số thuốc 10.000 lít.

 

 

                                                                         

                                                              Bùi Minh

 

 

 

 

Các tin khác


242 người đang thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 11/8, tỉnh chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ khi bùng phát ổ dịch từ Đà Nẵng, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định

(HBĐT) - Ngày 11/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 283/TBVPCP ngày 8/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19

Trong 18 ngày, số ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng tăng lên 389 ca

Sáng 11-8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và đã có 45 ca âm tính với SARS-CoV-2. Trong 18 ngày qua, số ca liên quan đến Đà Nẵng là 389 ca và đã có 15 ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

25.407 trường hợp khai báo tự nguyện phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai tích cực. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và tổ chức quần chúng tiếp tục vận động, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện ca mắc Covid-19 .

Bình tĩnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần 2

(HBĐT) - Sau một thời gian tình hình dịch Covid-19 tạm lắng, kể từ tháng 7, tỉnh ta cùng các địa phương trong cả nước lại bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 mới với tính chất cam go, phức tạp hơn.

Sáng 10-8, không ghi nhận ca mắc mới, 46 ca âm tính với SARS-CoV-2

Sau 17 ngày liên tiếp ghi nhận gia tăng số ca lây nhiễm trong cộng đồng (từ 25-7), sáng nay Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới và đã có 46 ca có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục