Hộ chăn nuôi xã Nam Thượng (Kim Bôi) chủ động chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn vụ đông cho gia súc.

Hộ chăn nuôi xã Nam Thượng (Kim Bôi) chủ động chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn vụ đông cho gia súc.

(HBĐT) - Đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ, giữ ấm chuồng trại, nơi nuôi nhốt và tránh không thả rông gia súc trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp là những yêu cầu hộ chăn nuôi cần phải thực hiện để bảo vệ sức khỏe, không để gia súc bị chết đói, chết rét trong vụ đông – xuân này.

 

Đàn gia súc, gia cầm đang trải qua đợt rét đậm, rét hại đầu tiên kể từ đầu vụ. Theo thống kê mới nhất, chăn nuôi gia súc năm 2013 vẫn giữ quy mô đàn ổn định với 104.552 con trâu, 59.843 con bò, trên 30.500 con dê. Theo đồng chí Phạm Vinh Xương – Phó Chi cục Thú y tỉnh: Hiện nay, nhiều địa phương đã quan tâm, chú trọng công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Cụ thể đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở, đôn đốc hộ chăn nuôi triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương còn lơ là trong chỉ đạo, giám sát dẫn đến tình trạng hộ dân chủ quan, không thực hiện các biện pháp phòng - chống đói, rét cho gia súc, không chuẩn bị cây rơm, không chú trọng mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiện tượng thả rông để trâu, bò tự kiếm ăn trong thời tiết giá rét, sương muối vẫn xảy ra ở không ít địa bàn các xã như Lạc Sỹ (Yên Thủy), Mông Hóa (Kỳ Sơn), Ba Khan (Mai Châu)…

 

Để đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn gia súc, giảm thiểu thiệt hại trong chăn nuôi, Sở NN & PTNT, Chi cục Thú y tỉnh đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét. Các huyện, thành phố đã xây dựng phương án phòng, chống đói rét, dịch bệnh, hỗ trợ người chăn nuôi đáp ứng yêu cầu thực tiễn tại địa bàn quản lý và chủ động sử dụng nguồn ngân sách dự phòng phục vụ công tác chống đói, rét, hỗ trợ vật tư, kinh phí cho hộ nghèo, hộ chính sách gia cố, che chắn chuồng trại cho đàn gia súc. Văn bản cũng yêu cầu hộ chăn nuôi trong tỉnh kịp thời chuẩn bị, tích cực dự trữ nguồn thức ăn bằng rơm lúa, thân – lá cây ngô, cỏ khô đảm bảo mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò có ít nhất 1 cây rơm, lượng thức ăn bình quân 5 – 7 kg/con gia súc/ngày trong thời kỳ giá rét, đặc biệt lưu ý đối với vùng cao, những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét. Xây dựng, củng cố, che chắn chuồng trại đủ ấm, không để gió lùa, giữ nền chuồng khô ráo, vệ sinh, đồng thời chủ động các nguồn nhiệt như than, trấu, củi… sưởi ấm cho trâu, bò khi rét đậm, rét hại.

 

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo thêm: diễn biến thời tiết phức tạp, các địa phương nên cơ cấu lại đàn vật nuôi hợp lý, loại thải những con gia súc già, di chuyển đàn trâu, bò thả rông trong rừng về nuôi nhốt gần nhà để quản lý và chăm sóc. Những ngày nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C, nông dân không cho trâu, bò làm việc, chăn thả kiếm ăn tự do mà phải đưa về nuôi nhốt có kiểm soát. Một biện pháp khác cần thực hiện tích cực là tiêm phòng vắc xin định kỳ, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc để nâng cao sức miễn dịch, chủ động phòng bệnh cho vật nuôi trong những ngày đông giá.

 

                                                                         

                                                               Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục