Chốt kiểm dịch xã Yên Mông (TPHB) kiểm soát gia cầm vận chuyển từ các tỉnh ngoài vào địa bàn.

Chốt kiểm dịch xã Yên Mông (TPHB) kiểm soát gia cầm vận chuyển từ các tỉnh ngoài vào địa bàn.

(HBĐT) - Theo thông tin diễn biến mới nhất về dịch cúm gia cầm, từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 2 người bệnh tử vong. Tại miền Bắc, tỉnh Bắc Ninh vừa công bố dịch, lại xuất hiện ở tỉnh Nam Định. Với điều kiện hàng hóa lưu thông lớn, yếu tố thời tiết thay đổi đột ngột, tỉnh ta cũng không nằm ngoài nguy cơ xâm nhiễm và lây lan các dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là dịch cúm gia cầm.

 

Đồng chí Phạm Vinh Xương, Chi cục Phó Chi cục Thú y cho biết: Mặc dù hiện nay đã cơ bản kiểm soát được các sản phẩm gia súc, gia cầm nhưng khó tránh khỏi khả năng sản phẩm “lọt khe” vào địa bàn. Thêm vào đó, số gia cầm được tiêm phòng từ năm trước nay đã hết hiệu lực bảo hộ vắcxin trong khi vắc xin phòng cúm dự trữ không có. Gia cầm lại rất mẫn cảm với kiểu thời tiết đầu vụ xuân - hè. Đây là những nguyên nhân dễ phát sinh dịch với các chủng H5N1, H7N9... Hiện, tổng đàn gia cầm của tỉnh khoảng 5,3 triệu con (bao gồm cả chăn nuôi nông hộ và các trang trại). Để tránh những thiệt hại về kinh tế, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, công tác chủ động phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt.

 

Đoàn công tác Sở NN&PTNT vừa tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại thôn, bản và các địa bàn có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, Sở cũng ban hành văn bản chỉ đạo công tác phòng dịch cúm gia cầm chuyển tới các huyện, thành phố. Trên cơ sở đó, BCĐ phòng - chống dịch cấp huyện, xã đã khẩn trương kiện toàn, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong BCĐ. Tổ chức giám sát đến tận các hộ, cơ sở chăn nuôi nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh. Giao trách nhiệm giám sát dịch cho chính quyền cơ sở và nhân viên thú y, vận động các tổ chức, đoàn thể, người dân cùng tham gia giám sát dịch. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về phòng - chống bệnh cúm A/H5N1, vi rút cúm H7N9, H10N8 trên các phương tiện thông tin đại chúng từ tỉnh, huyện tới xã, xóm. Hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn, hạn chế hành vi có nguy cơ làm phát sinh dịch, tuân thủ các quy định của pháp lệnh thú y, các chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

 

Cũng từ đầu năm đến nay, các huyện, thành phố đã tổ chức phun khử trùng, tiêu độc tại chỗ phòng bệnh cho đàn vật nuôi, đôn đốc, kiểm tra công tác tổ chức phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi và của người dân. 11 huyện, thành phố lập kế hoạch phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, chuẩn bị phương án về nhân lực, tài chính, phương tiện, dụng cụ, vật tư, thuốc, hóa chất để chủ động ứng phó tình huống dịch lây lan diện rộng. Lực lượng thú y địa phương triển khai kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, đảm bảo VSATTP, kiểm soát và xử lý việc buôn bán, giết mổ, tiêu thụ, vận chuyển bất hợp pháp gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm.

 

Toàn tỉnh hiện duy trì và tăng cường hoạt động của 11 chốt kiểm dịch tại 9 huyện, thành phố (trừ 2 huyện Cao Phong, Tân Lạc), trong đó có 10 chốt của tỉnh và 1 chốt của huyện. Các chốt đã trực đảm bảo 24/24h, kiểm soát chặt việc nhập gia cầm, sản phẩm gia cầm từ địa phương có dịch, không vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm đi qua tỉnh nếu phương tiện xuất phát từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch vào địa bàn. Tính đến hết tháng 1, toàn tỉnh đã kiểm soát giết mổ gần 37.500 con gia súc, khoảng 615.000 con gia cầm, 1,3 triệu quả trứng gia cầm đã qua kiểm dịch động vật. Riêng các chốt đã kiểm soát, kiểm dịch 62.000 con gia cầm, 387.000 quả trứng vận chuyển qua.

 

Đồng chí Phó Chi cục Thú y khuyến cáo: Để chủ động phòng dịch cúm gia cầm, bên cạnh sự quản lý, giám sát sát sao của cơ quan, đơn vị chức năng, đối tượng hộ kinh doanh, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm cần tuân thủ nghiêm việc đảm bảo điều kiện  vệ sinh thú y. Đối với hộ chăn nuôi nâng cao ý thức trong việc triển khai tiêm phòng bệnh định kỳ, vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng thường xuyên, đặc biệt lưu ý tiêm phòng cho gà đủ 5 loại bệnh (niucatxơn, gumboro, I.B, đậu, THT) và vệ sinh tiêu độc chuồng trại trước khi gây nuôi  đàn mới.

 

 

                                                 

                                                                           Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục