Hàng ăn được bày bán ngay vỉa hè, lề đường, nguy cơ mất VSATTP.

Hàng ăn được bày bán ngay vỉa hè, lề đường, nguy cơ mất VSATTP.

(HBĐT) - Những cái chết và người ngộ độc do sử dụng thực phẩm không đảm bảo, phải nhập viện cấp cứu trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua làm cho nhiều người lo lắng. Mới đây, điển hình nhất là vụ ngộ độc tập thể với 44 người mắc do ăn phải xôi gấc nhiễm tụ cầu vàng ở huyện Cao Phong; ăn lòng lợn, tiết canh nhiễm liên cầu lợn làm 1 người chết, 2 người phải nhập viện cấp cứu ở huyện Tân Lạc... Năm 2013, toàn tỉnh xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm với 407 ca mắc. Riêng từ đầu năm đến nay xảy ra 3 vụ ngộ độc, làm 1 người chết. Đó là chưa kể những vụ ngộ độc trong cộng đồng mà không báo cáo với cơ quan chức năng.

 

Cả tỉnh hiện có 8.261 cơ sở SX, CB, KD thực phẩm. Trong đó, có 1.142 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Qua kiểm tra đã phát hiện 26,8% cơ sở vi phạm, 302 cơ sở bị xử lý với số tiền phạt gần 250 triệu đồng. Đó là chưa kể vấn đề thức ăn đường phố chưa được quan tâm đúng mức, quản lý chưa hiệu quả. Trên các vỉa hè của TP. Hòa Bình, trước các cổng trường, tại các hội chợ, lễ hội... nhan nhản các quầy bán hàng di động. Thực phẩm được bày bán không có tủ kính che đậy, ruồi, nhặng bâu, người bán dùng tay trần bốc, thái đồ ăn. Những hình ảnh phản cảm, không đảm bảo an toàn vẫn diễn ra nhưng điều đáng nói là nhiều người vẫn thản nhiên ăn và vứt rác ngay xuống chân.

 

Mùa hè đã bắt đầu. Thời tiết nắng nóng, một loạt các quán cóc vỉa vè bày bán đủ các loại đồ ăn, nước giải khát mọc lên. Theo quy định phân cấp, việc kinh doanh thức ăn đường phố thuộc thẩm quyền quản lý của cấp phường, xã, thị trấn nhưng trên thực tế, hoạt động này phần lớn vẫn còn bị bỏ ngỏ. Vừa qua,  kết quả kiểm tra thực tế tại xã Cao Dương (Lương Sơn) của BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh cho thấy, ngay cả Phó Chủ tịch UBND và cán bộ trạm y tế vẫn chưa hiểu đầy đủ thế nào là thức ăn đường phố. Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Bùi Quang Huấn cũng thừa nhận, số liệu báo cáo về thức ăn đường phố từ xã không chính xác. Do vậy, việc tổng hợp ở tuyến tỉnh cũng vậy. Đây là vấn đề không nhỏ đặt ra cho việc đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe con người.

 

Đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATTP cho biết: Nguy cơ ngộ độc thực phẩm cấp tính vào mùa hè cao, đặc biệt là từ nguồn thức ăn đường phố. Khi ăn các thực phẩm bị nhiễm khuẩn, kim loại nặng, hóa chất, ngoài các biểu hiện nôn, đi ngoài..., vấn đề ngộ độc mãn tính cũng rất đáng chú ý. Thức ăn vào mùa hè dễ bị ôi, thiu nên người sản xuất sẽ cho hàm lượng các chất phụ gia bảo quản nhiều hơn gây bệnh tật, nguy hiểm là ung thư. ATTP là một vấn đề “nóng” nhưng cán bộ làm công tác này ở các tuyến còn thiếu, ở tuyến huyện, xã còn yếu về trình độ chuyên môn.

 

Năm 2014, Tháng hành động quốc gia về vệ sinh ATTP có chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”. Thức ăn đường phố tiện lợi cho người tiêu dùng, giá rẻ, chủng loại đa dạng, đáp ứng yêu cầu ăn nhanh, uống nhanh, tiết kiệm thời gian, tạo việc làm cho người lao động. Song, thức ăn đường phố tiềm ẩn nguy cơ cao như không đảm bảo điều kiện CSVC, nguồn nguyên liệu không được lựa chọn kỹ, nơi bán hàng gần nơi công cộng dễ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Tại TP. Hòa Bình đã từng có trường hợp ngộ độc thực phẩm do sử dụng thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh.

 

Để hạn chế ngộ độc thực phẩm, tạo điểm nhấn và huy động sự quan tâm của toàn xã hội trong công tác đảm bảo ATTP, nhất là ATTP thức ăn đường phố, theo đồng chí Bùi Quang Huấn, cần nâng cao trách nhiệm của UBND các cấp, người kinh doanh, cộng đồng. BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp sẽ tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở SX - KD từ ngày 20/4 - 15/5. Kết hợp kiểm tra với tuyên truyền  nhắc nhở và tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác. ATTP không phải là trách nhiệm riêng của ngành Y tế nên BCĐ sẽ huy động các hội, đoàn thể cùng vào cuộc. Bản thân mỗi người tiêu dùng hãy là người thông thái.

 

 

 

                                                                               Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục