Kiểm tra thực tế và phát hiện nhiều thiếu sót trong công tác TVSLĐ-PCCN tại Công ty TNHH Giấy Ba Nhất (Lương Sơn).

Kiểm tra thực tế và phát hiện nhiều thiếu sót trong công tác TVSLĐ-PCCN tại Công ty TNHH Giấy Ba Nhất (Lương Sơn).

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của BCĐ Tuần lễ ATVSLĐ-PCCN tỉnh, vừa qua, Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, Sở Công thương, Công an tỉnh, LĐLĐ tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các doanh nghiệp SX-KD có nguy cơ cao về mất ATVSLĐ-PCCN và các BCĐ huyện, thành phố. Qua kiểm tra đã thấy được những khó khăn, bất cập trong công tác ATVSLĐ- PCCN trên địa bàn.

 

Đợt kiểm tra này, đoàn sẽ kiểm tra 11/14 doanh nghiệp và 3 BCĐ Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN ở 3 đơn vị Lương Sơn, Kỳ Sơn và TP Hoà Bình. Trong đó có 1 DN khai khoáng, 1 DN sản xuất, chế biến và kinh doanh dược, hóa mỹ phẩm, 1 DN sản xuất đường, 4 DN sản xuất sản phẩm từ gỗ, 1 DN sản xuất sản phẩm từ nhôm, 2 DN trồng và sản xuất chè, 1 DN sản xuất cồn và tinh bột.  

Đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết: Qua đánh giá sơ bộ đợt kiểm tra, các đơn vị cơ bản đã có ý thức chấp hành những quy định pháp luật có liên quan đến ATVSLĐ - PCCN. Một số DN thực hiện tương đối công tác này như: Công ty TNHH Almine Việt Nam; Công ty TNHH Mạnh Tuấn; Công ty TNHH MTV Tùng Lâm Hòa Bình (Lương Sơn) đã ký hợp đồng lao động với người lao động, có giao kết hợp đồng với người lao động chưa đúng quy định. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn chưa đầy đủ và còn mang tính chất đối phó. Theo thông kê của đoàn kiểm tra đã có 7 DN thành lập được bộ phận ATVSLĐ và cử cán bộ làm công tác an toàn. Tuy nhiên còn 5 DN chưa phân công cụ thể bằng văn bản. 11 DN được kiểm tra đã trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động nhưng chưa đầy đủ theo quy định, sổ ghi chép cấp phát phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động nhưng chưa đúng theo quy định. Có 9 DN thực hiện xây dựng các nội quy, quy trình vận hành các loại máy, thiết bị và biện pháp làm việc ATVSLĐ và treo tại các vị trí máy làm việc. Có 9 DN được kiểm tra không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ 6 tháng và 1 năm với Sở LĐ-TB&XH về về công tác bảo hộ lao động; tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, công tác ATVSLĐ - PCCN cũng có nhiều quy định mới, các DN chưa cập nhật và thực hiện kịp thời như đo môi trường lao động xác định các yếu tố có hại cho người lao động để có chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật hầu hết các DN chưa thực hiện được... Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn đã đưa ra 151 kiến nghị đối với DN nhằm đảm bảo ATVSLĐ -PCCN và giảm nguy cơ cơ tai nạn lao động. Đoàn kiểm tra đề nghị 2 DN kết thúc thời gian thực hiện kiến nghị sẽ phúc tra lại việc thực hiện là Công ty CP cồn và tinh bột Phú Mỹ; Công ty TNHH giấy Ba Nhất; đưa ra 10 kiến nghị với BCĐ các huyện, thành phố.  

Nhằm đảm bảo thực hiện công tác ATVSLĐ - PCCN, trong thời gian tới, đoàn kiểm tra kiến nghị, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về ATVSLĐ - PCCN. Tăng cường kiểm tra ATVSLĐ - PCCN tại các địa phương. Tuy nhiên, theo đồng chí Ngô Ngọc Thu, để làm tốt công tác ATVSLĐ - PCCN không chỉ trông chờ vào các đợt kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước, chủ DN và người lao động cần nâng cao nhận thức về công tác này. Người lao động được đảm bảo  ATVSLĐ sẽ bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ cho bản thân. Thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN chính là bảo vệ lợi ích thiết thân của DN.

 

                                                                            P.V  

 

 

Các tin khác


Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục