Cán bộ Trạm y tế thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) phải căng bạt ngoài sân làm chỗ đợi và theo dõi sau tiêm chủng.

Cán bộ Trạm y tế thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) phải căng bạt ngoài sân làm chỗ đợi và theo dõi sau tiêm chủng.

(HBĐT) - Mặc dù có người chỉ đường nhưng loay hoay mãi chúng tôi mới tìm được Trạm y tế thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy). Đây là dãy nhà cấp 4 gồm 4 phòng, tấm bạt căng ngoài sân làm chỗ ngồi đợi và theo dõi sau tiêm chủng rách tả tơi.

 

Trạm phó, y sĩ Quách Thị Thanh cho biết: Trạm có 5 cán bộ nữ và nhiều năm nay không có trạm trưởng. Thiếu cả về CSVC, trang thiết bị và nhân lực nên hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân gặp nhiều khó khăn. Sau mỗi cơn mưa, chị em phải thay nhau mạo hiểm bắc thang trèo lên mái nhà căng lại bạt để có chỗ che tạm nắng, mưa cho trẻ đến tiêm chủng. Các phòng làm việc đều phải đảm nhiệm lẫn lộn cả khám phụ khoa, khám thai, tiêm... Trang thiết bị chưa đạt 50% theo danh mục. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, đến hết năm 2015 là hạn cuối các điểm tiêm chủng phải đạt tiêu chuẩn mới được thực hiện tiêm. Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia  phải được đặt gần trục đường giao thông chính để người dân dễ tiếp cận. Diện tích từ 500 m2 trở lên, khối nhà chính từ 250 m2, có ít nhất 10 phòng chức năng, khối phụ trợ, vườn thuốc nam, trên 70% trang thiết bị theo danh mục... Bên cạnh đó, hoạt động của hệ thống y tế thôn, bản không ổn định. Thị trấn có 12 khu, chỉ có 3 khu có y tế thôn được đào tạo 3 tháng. Các khu khác, cứ 2 - 3 tháng y tế thôn, bản lại xin nghỉ việc do phụ cấp thấp (100.000 đồng/tháng). Cán bộ trạm đến nhà vận động nhưng không ai mặn mà. Có thời điểm, đồng loạt cán bộ y tế thôn, bản bỏ việc gây khó khăn cho triển khai nhiệm vụ chuyên môn.

 

Không riêng Trạm y tế thị trấn, nhiều trạm ở các xã cũng thiếu CSVC, trang thiết bị, bất cập về phân công nhân lực... Qua tìm hiểu được biết, có trạm y tế có 2 bác sĩ nhưng đều là Trạm phó, không có trạm trưởng; có trạm có 4 bác sĩ (xã Ngọc Lương) trong khi nhiều trạm khác trong tình trạng “khát” bác sĩ. Hầu hết các trạm được xây dựng từ những năm 1990 nay đã xuống cấp, thiếu phòng chức năng (chỉ có 4 - 6 phòng), trang thiết bị thiếu thốn, dụng cụ khám chuyên khoa, siêu âm thiếu toàn bộ. Trưởng phòng Y tế huyện Trần Văn Thoan cho biết: Đến nay, huyện mới có 2 xã Ngọc Lương, Hữu Lợi đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, song cũng thẳng thắn mà nói là còn chấm khá “non tay” như các tiêu chí về: trang thiết bị, thuốc, vệ sinh môi trường; KCB phục hồi chức năng, y học cổ truyền... Nhân lực y tế các xã, thị trấn có 98 cán bộ biên chế, trong đó có 12 bác sĩ, 35 y sĩ, 3 y tá nhưng chỉ duy nhất xã Ngọc Lương có cán bộ y học cổ truyền. Việc phân công, phân nhiệm cán bộ y tế chưa thực sự hợp lý. Vệ sinh môi trường cũng là một trong những chỉ tiêu khó vì tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt và có nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp. Một số cấp ủy Đảng, chính quyền còn coi nhẹ, các ngành chưa thực sự vào cuộc nhiệt tình trong việc xây dựng trạm y tế đạt chuẩn. Kinh phí đầu tư CSVC của huyện khó khăn.

 

Đến năm 2015, huyện phấn đấu có thêm 4 trạm đạt chuẩn y tế quốc gia. Việc xây dựng trạm đạt chuẩn nhằm đưa các dịch vụ y tế đến gần dân, đảm bảo mọi người dân được CSSK ban đầu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì vậy, thời gian tới, huyện tập trung vào công tác truyền thông nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, người dân về CSSK. Tăng cường đào tạo bác sĩ cho tuyến xã và luân chuyển, bổ sung cho nơi còn thiếu. Đào tạo mới, đào tạo hoàn chỉnh cho nhân viên y tế thôn, bản, đảm bảo 100% thôn, bản có nhân viên hoạt động. Tham mưu, tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp để đầu tư kinh phí, xây mới các trạm y tế; khai thác, sử dụng có hiệu quả CSVC hiện có. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, nâng cao chất lượng KCB. Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở; sự phối hợp giữa ngành y tế và các ngành khác. Huy động sự tham gia của cộng đồng vào CSSK ban đầu, đặc biệt là vấn đề VSMT. Lồng ghép xây dựng trạm y tế đạt chuẩn với chương trình xây dựng NTM.

 

 

 

                                                                                 Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Sáng 28/11, ghi nhận thêm 16 trường hợp dương tính với SARS – CoV2

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của CDC tỉnh, từ 16h ngày 27/11 đến 9h ngày 28/11, tỉnh Hòa Bình ghi nhận thêm 16  bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ 18h ngày 26/11 đến 10h ngày 27/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đa dạng hoạt động tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cơ bản đi vào nề nếp, hiệu quả; có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác tổ chức triển khai nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền pháp luật về ATTP được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Sáng 26/11: Có 751 bệnh nhân COVID-19 đang thở máy, ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi gần 943.000 ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 751 người phải thở máy, can thiệp ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số; nhiều tỉnh F0 trong cộng đồng tăng; Thế giới đã ghi nhận hơn 260 triệu ca COVID-19...

Sáng 24/11, thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, sáng 24/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp ở Cao Phong và 2 trường hợp ở thành phố Hòa Bình.

Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục