Cơ sở sản xuất giò, chả Tư Hậu, phường Phương Lâm (TPHB) tạo được uy tín với người tiêu dùng.

Cơ sở sản xuất giò, chả Tư Hậu, phường Phương Lâm (TPHB) tạo được uy tín với người tiêu dùng.

(HBĐT) - Giò, chả, đậu phụ là những thực phẩm truyền thống, quen thuộc, được người dân ưa dùng trong các bữa ăn. Loại thực phẩm này được bày bán nhiều tại các chợ, điểm bán hàng từ các xóm, xã đến TPHB. Tuy nhiên, thông tin về không ít cơ sở sản xuất giò, chả, đậu phụ trên địa bàn tỉnh sử dụng chất cấm, không đạt tiêu chuẩn được công bố gây lo lắng cho người tiêu dùng.

 

Thời gian qua, Chi cục Quản lý Nông - lâm sản và thủy sản (Sở NN& PTNT) đã phối hợp với các huyện, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá, phân loại điều kiện đảm bảo ATTP cho các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong 8 tháng năm nay, đoàn đã kiểm tra được 68 cơ sở. Trong đó có 45 cơ sở sản xuất giò, chả tại 11 huyện, thành phố, 5 cơ sở sản xuất đậu phụ tại 3 huyện Kim Bôi, Yên Thủy, Đà Bắc. Kết quả về cơ sở sản xuất giò, chả có 11 cơ sở loại C, 34 cơ sở loại B, không có cơ sở đạt loại A. Về sản xuất đậu phụ, có 4/5 cơ sở loại C, 1 cơ sở loại B. Loại A là cơ sở xuất sắc đảm bảo các điều kiện ATTP; loại B là cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng phải khắc phục một số lỗi; loại C là cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nếu không khắc phục lỗi sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP. Số lượng các cơ sở kiểm tra được so với thực tế còn ít nhưng đã cho thấy, hàng ngày, một lượng giò, chả, đậu phụ không đạt tiêu chuẩn vẫn tới tay người tiêu dùng và lên bàn ăn.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông - lâm sản và thủy sản cho biết: Nhiều cơ sở sản xuất giò, chả, đậu phụ trên địa bàn tỉnh đã quan tâm nâng cấp trang thiết bị máy móc, khu vực sản xuất, lựa chọn nguồn nguyên liệu, tạo được uy tín nhất định. Cơ sở cơ bản đáp ứng các điều kiện quy định. Song, bên cạnh đó, qua kiểm tra vẫn còn hiện tượng một số cơ sở sử dụng phụ gia, chất cấm để chế biến. Phổ biến nhất là cho hàn the vào giò, chả và sử dụng mì chính, đường không rõ nguồn guốc, xuất xứ. Những chất cấm, phụ gia này thường được các cơ sở giấu kín, chỉ khi đoàn kiểm tra thử test cho kết quả và yêu cầu xuất trình, lúc đó chủ cơ sở mới lộ ra. Đây là những lỗi vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cùng với đó là tình trạng nguyên liệu sản xuất giò, chả, đậu phụ không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, không có hợp đồng cung cấp sản phẩm. Nguồn nước, dụng cụ sản xuất, vệ sinh cơ sở không đảm bảo theo tiêu chuẩn. Chưa thực hiện theo nguyên tắc một chiều; người sản xuất chưa được tập huấn, khám sức khỏe theo quy định. Điều này thực sự đáng lo ngại cho công tác quản lý về ATTP.

 

Trên thực tế, khâu sản xuất đã vậy nhưng khâu bán hàng cũng không nhiều điểm bán đảm bảo an toàn. Tại các chợ, dễ dàng bắt gặp giò, chả được bày bán không tủ che đậy ngay sát đường. Người bán dùng tay trần bốc, thái và đồng thời cầm luôn tiền, móng tay để dài. Đậu phụ được ngâm trong các thùng sơn công nghiệp độc hại. Theo Chi cục trưởng Chi cục ATTP (Sở Y tế) Bùi Quang Huấn, nếu sử dụng thực phẩm không an toàn, nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc chỉ là cấp tính, có thể thấy trước mắt. Điều nguy hiểm là những hóa chất cấm vào cơ thể lâu dần sẽ nguy cơ gây ra các bệnh nan y như ung thư và ảnh hưởng đến sự phát triển của não, nhất là trẻ em.

 

Thực phẩm không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến nòi giống. Vì vậy, trong thời gian tới, theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông - lâm sản và thủy sản Nguyễn Hữu Tài, đơn vị sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm. Tuyên truyền rộng rãi những cơ sở vi phạm, cơ sở đủ điều kiện trên hệ thống thông tin đại chúng và hệ thống loa ở các KDC để người dân biết. Vừa qua, Chi cục đã công bố công khai xếp loại A, B, C cho 68 cơ sở trên Báo Hòa Bình. Các cơ sở cũng đã cam kết treo biển xếp loại tại cơ sở mình. Vì vậy, mỗi người dân hãy tìm hiểu thông tin và là người tiêu dùng thông thái, không chọn mua những sản phẩm mất an toàn.

 

                                                                            

 

                                                                            Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục