Cán bộ Trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) được học tập,  nâng cao trình độ tay nghề để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: DL

Cán bộ Trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) được học tập, nâng cao trình độ tay nghề để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: DL

(HBĐT) - Với sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành, cấp ủy, chính quyền, thời gian qua, xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã thực hiện tốt và đạt 10 tiêu chí về chương trình mục tiêu quốc gia về y tế như: công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện tiêu chí quốc gia về y tế xã; nhân lực y tế; cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác; kế hoạch tài chính; y tế dự phòng, vệ sinh môi trường và các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; công tác khám - chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền; chăm sóc sức khỏe nhân dân; DS/KHHGĐ; truyền thông giáo dục sức khỏe.

 

Cùng với đó, thực hiện chủ trương về xây dựng NTM, trạm y tế xã đã được nâng cấp, xây mới diện tích 2.698 m2 với 11 phòng chức năng, trạm có tủ sách với trên 30 đầu sách các loại liên quan đến ngành, có nguồn nước sinh hoạt và nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom, xử lý chất thải theo quy định của ngành. Đặc biệt, hiện nay, Trạm y tế xã đã được đầu tư mới trên 70% trang thiết bị chủng loại phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, 6 xóm của xã đã bố trí nhân lực làm y tế thôn, bản. Ngoài ra, trạm y tế xã còn được trang bị máy siêu âm, máy đo đường huyết, máy khí rung để hỗ trợ cho công tác chẩn đoán và điều trị tại trạm. Nhờ vậy, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được nâng lên. Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em thường xuyên được quan tâm, 100% phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế, trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đạt trên 98%, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm còn 1,46%, tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 75%, tỷ lệ tăng dân số là 0,93%. Trạm thường xuyên tuyên truyền tới bà con nhân dân nắm bắt được các kiến thức và các nội dung thực hành về chăm sóc sức khỏe, các biện pháp phòng - chống tai nạn thương tích, hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ, phòng - chống suy dinh dưỡng trẻ em, bệnh nguy hiểm, phòng - chống bệnh lao, sốt rét, sốt xuất huyết...

 

Với những kết quả đã đạt được, tính từ năm 2011 đến nay, trạm y tế xã Tòng Đậu luôn được công nhận hoàn thành và đạt các chỉ tiêu, kế hoạch mà Bộ Y tế ban hành, trở thành một điểm sáng của huyện Mai Châu về thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.

 

 

 

 

                                                                    Thu Hường

                                                         (Đài TT-TH Mai Châu)

 

 

 

Các tin khác


Phân bổ trên 45.000 liều vắc xin phòng Covid-19

(HBĐT) - Theo Quyết định phân số 588/QĐ-VSDTTƯ,  ngày 30/6/2022  về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 151 và 152. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (VSDTTƯ) sẽ phân bổ đợt 151 gồm 1.907.100 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer – BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 152 gồm 5.627.154 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer – BionTech từ nguồn COVAX Facility viện trợ và 1.255.580 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố. Cụ thể, tỉnh Hòa Bình được cấp 45.630 liều vắc xin và 7.610 ống dung môi.

Họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về công tác PCD Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng BCĐ quốc gia PCD Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên BCĐ: Các Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư.

Sớm hoàn thiện chính sách đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ, nhân viên y tế

Trước thực tế thu nhập và đời sống của nhiều cán bộ, nhân viên y tế còn thấp, trong khi áp lực công việc đang ngày càng tăng, chế độ đãi ngộ đối với công việc đặc thù này đang là vấn đề được quan tâm hiện nay.

Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT

(HBĐT) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tại một số cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Trước thực trạng đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH tỉnh đã có Công văn số 943/BHXH-GĐBHYT gửi Sở Y tế nhằm đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT.

Nóng bỏng sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 78.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong. Bộ Y tế đã phát đi thông điệp nhắc các địa phương phải vừa chống dịch Covid-19, vừa nỗ lực phòng chống SXH và các dịch bệnh khác, tránh để dịch chồng dịch.

Sáng 2/7: Cấp độ dịch mới nhất ở nước ta khi ca COVID-19 tăng; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập

Bộ Y tế vừa có công văn hoả tốc gửi 9 Bộ về việc tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cập nhật cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho biết, có 1,5% số xã phường thuộc vùng cam, đỏ; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục