Đồng chí Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

(HBĐT) - Ngày 23/4, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các sở, ngành liên quan về triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

 

Tính đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có trên 700.000 người có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 92,53% dân số. Tổng số thu BHYT trên 550 tỷ đồng, tổng số chi trên 378 tỷ đồng. Theo kế hoạch đến năm 2016 tỷ lệ người tham gia BHYT đạt 94,1%, đến năm 2020 đạt 96,7%. Ngân sách địa phương đã hỗ trợ tiền mua BHYT 70% hộ cận nghèo.

 

Triển khai thực hiện Luật BHYT, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 334 triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT với nội dung tuyên truyền bằng nhiều hình thức, chuyển tải thông tin đến người dân, người lao động, người sử dụng lao động. Phát hành tài liệu tuyên truyền, phổ biến Luật BHYT sửa đổi. Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia bảo hiểm của người sử dụng lao động và người lao động. Chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng các quy trình về BHYT phù hợp để triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố.

 

Trong quá trình triển khai Luật trên địa bàn tỉnh còn gặp một số vướng mắc như quản lý thẻ BHYT, sử dụng thuốc cho các bệnh nan y, cấp thuốc, thanh toán cho các trạm y tế tuyến xã và các bệnh viện tuyến huyện, đấu thầu thuốc, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT ở một số đơn vị còn chậm; một số danh mục thuốc các cơ sở khám, chữa bệnh đã sử dụng chênh lệch với giá thuốc trúng thầu, dẫn tới tình trạng BHXH từ chối thanh toán…

 

Tại buổi làm việc, Sở Y tế cũng kiến nghị với Bộ cần tăng cường phối hợp với BHXH Việt Nam hướng dẫn kịp thời về chính sách khám, chữa bệnh BHYT; thực hiện chặt chẽ quy chế phối hợp giữa cơ quan BHXH và cơ sở khám, chữa bệnh…

 

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ban, ngành của tỉnh đã có giải pháp thiết thực nâng cao số người tham gia BHYT. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức về trách nhiệm, quyền lợi trong việc thực hiện chính sách BHYT đến tầng lớp nhân dân. Các ngành trong tỉnh cần phối hợp chặt chẽ giải quyết chế độ bảo hiểm cho nhân dân, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giảm chi phí khám, chữa bệnh cho nhân dân và quỹ BHXH.

 

 

                                                                             Việt Lâm

 

Các tin khác


Sáng 28/11, ghi nhận thêm 16 trường hợp dương tính với SARS – CoV2

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của CDC tỉnh, từ 16h ngày 27/11 đến 9h ngày 28/11, tỉnh Hòa Bình ghi nhận thêm 16  bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ 18h ngày 26/11 đến 10h ngày 27/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đa dạng hoạt động tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cơ bản đi vào nề nếp, hiệu quả; có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác tổ chức triển khai nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền pháp luật về ATTP được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Sáng 26/11: Có 751 bệnh nhân COVID-19 đang thở máy, ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi gần 943.000 ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 751 người phải thở máy, can thiệp ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số; nhiều tỉnh F0 trong cộng đồng tăng; Thế giới đã ghi nhận hơn 260 triệu ca COVID-19...

Sáng 24/11, thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, sáng 24/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp ở Cao Phong và 2 trường hợp ở thành phố Hòa Bình.

Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục