Huyện Lương Sơn có tỷ lệ nữ là lãnh đạo quản lý ngành giáo dục chiếm 70%.

Huyện Lương Sơn có tỷ lệ nữ là lãnh đạo quản lý ngành giáo dục chiếm 70%.

(HBĐT) - Thời gian qua công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới đã được cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm. Luật bình đẳng giới và các văn bản hướng dẫn luật đã được triển khai một cách sâu rộng đến các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị trên toàn huyện và được tuyên truyền bằng nhiều hình thức như qua hệ thống thông tin đại chúng, tờ rơi, panô áp phích, các lớp tập huấn, hội thi… tới cán bộ, hội viên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho mọi người về luật bình đẳng giới, từng bước xoá bỏ định kiến giới và dần khẳng định vị thế phụ nữ trong xã hội hiện nay.

 

Chị Nguyễn Thị Thoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Lương Sơn cho biết: Hiện nay, Hội LHPN huyện Lương Sơn hiện có 21 cơ sở hội, 204 chi hội, 345 tổ phụ nữ và trên 14 nghìn hội viên phụ nữ trong toàn huyện. Trước đây tư tưởng định kiến giới vẫn còn phổ biến trong đại bộ phận người dân, nhất là các vùng nông thôn, tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến người phụ nữ thường phải chịu nhiều thiệt thòi và thường là nạn nhân của những vụ bạo hành. Do đó, vấn đề giới và bình đẳng giới được các cấp ngành, các địa phương quan tâm triển khai với nhiều hoạt động thu hút được được sự tham gia của cả nam và nữ. Đặc biệt, các cấp hội cũng chú trọng đẩy mạnh việc đưa các thông tin, chính sách pháp luật về giới, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình phối hợp lồng vào nhiệm vụ trọng tâm của hội và thông qua các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, CLB không sinh con thứ 3, câu lạc bộ tiền hôn nhân, câu lạc bộ phẩm chất phụ nữ… qua đó mọi hội viên tiếp cận thông tin được nhiều hơn, nam giới hiểu và có trách nhiệm chia sẻ với phụ nữ trong công việc gia đình, chăm sóc con cái, giúp phụ nữ yên tâm khi làm việc và tham gia các hoạt động xã hội.

 

Công tác tuyên truyền về bình đẳng giới đã góp phần làm chuyển biến nhận thức và hành vi của cộng đồng dân cư về giới và bình đẳng giới trong quan hệ đối xử giữa nam và nữ, trong thực hiện kế hoạch hoá gia đình, trong lựa chọn sinh con theo giới tính, về vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Các vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động việc làm, giáo dục đào tạo, y tế được triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ cũng được quan tâm, huyện cũng có nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ tạo việc làm hướng đến đối tượng lao động là nữ. Toàn huyện hiện có 14/20 chị là chủ tịch, phó chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn tham gia cấp uỷ và có 3 chị là lãnh đạo chủ chốt cấp xã,  tỷ lệ nữ là lãnh đạo quản lý ngành giáo dục chiếm 70%,  tỷ lệ nữ là cộng tác viên dân số, y tế thôn bản chiếm trên 90%.

 

Mặc dù công tác bình đẳng giới đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên, nhận thức vấn đề bình đẳng giới trong các nhóm xã hội vẫn còn thiếu sự thống nhất. Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn tồn tại và tiếp tục là hệ quả xấu đối với nam giới trong đối xử với nữ giới, là rào cản trong quá trình thực hiện bình đẳng giới.

 

                                                                                         

                                                                            Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Hà Nội không dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

Trước thông tin Hà Nội tạm dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19, sáng 1-12, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, Hà Nội không dừng tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh.

 

Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục