(HBĐT) - Lâu nay, xã vùng đồng bào dân tộc Mông Pà Cò (Mai Châu) là một trong những địa bàn “nóng” về tảo hôn với tình trạng mỗi năm, số cặp vợ chồng kết hôn sớm hơn tuổi được pháp luật cho phép lên đến hàng chục trường hợp. Gần đây, vấn nạn tảo hôn ở Pà Cò đã bớt “nóng”. Điều này nhờ có vào cuộc quyết liệt từ phía cấp ủy, chính quyền xã.

 

Là con gái của một cán bộ xã, ở tuổi 17, Sùng Y S. vừa học hết lớp 9 nhưng không có ý định tiếp tục học lên. Do có sự cảm mến từ trước, S đã về nhà một chàng trai người Mông ở xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) để “làm dâu” theo tục bắt vợ của dân tộc mình. Trường hợp của S. đã được cấp ủy, chính quyền xã nắm bắt thông tin kịp thời và can thiệp. Cán bộ tư pháp, phụ nữ của xã trực tiếp gặp gỡ gia đình S. để tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình, những quy định của Nhà nước mà công dân phải chấp hành, thực hiện. Bên cạnh đó, giảng giải, phân tích những thiệt thòi, tổn hại từ hệ lụy của vấn nạn tảo hôn...  Với nỗ lực, kiên trì vận động, thuyết phục, thái độ và hành vi của gia đình S. đã biến chuyển. Chính quyền xã cũng kiên quyết không cho cặp đôi đăng ký kết hôn. ít ngày sau khi bị “bắt vợ” ở Loóng Luông, S. đã đồng ý để cha mẹ đưa về nhà, tiếp tục theo học THPT, chờ đến khi nào đủ tuổi mới kết hôn theo quy định.  

Theo đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã Pà Cò, những năm gần đây, chính quyền xã đã triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn, kiềm chế tảo hôn. Cụ thể là thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 10 ngày 6/10/2011 của Huyện ủy Mai Châu về tăng cường tuyên truyền phòng  chống mê tín dị đoan và tảo hôn. Các ngành, đoàn thể, hội như Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên phối hợp với trạm y tế xã, cán bộ DS/KHHGĐ đẩy mạnh truyền thông tới hội viên, con, em gương mẫu thực hiện. Bên cạnh đó, hàng năm, phòng Tư pháp huyện phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý của tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục lồng ghép, trong đó có lồng ghép nội dung Luật Hôn nhân và Gia đình tại các xóm. Ngoài ra, xã áp dụng hình thức phạt tiền từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng/vụ tảo hôn. Tuy nhiên, kết quả tuyên truyền, vận động, giáo dục còn ở mức độ chừng mực. Với trường hợp tảo hôn của Sùng Y S., cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã đã vào cuộc tích cực, tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục bằng được kết hợp cả biện pháp không cho đăng ký kết hôn để giáo dục “làm gương”. 

Kể từ năm 2014 đến nay, tại 4 xã người Mông vùng giáp ranh gồm 2 xã của huyện Mai Châu, 2 xã của huyện Vân Hồ đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi định kỳ thông qua hội nghị giao ban nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó, quan tâm vấn đề tuyên truyền, bàn giải pháp bài trừ hủ tục, ngăn chặn tảo hôn. Theo thống kê năm 2013, trên địa bàn xã có 7 trường hợp tảo hôn, năm 2014 giảm còn 6 trường hợp. Năm 2015, tảo hôn tiếp tục giảm còn 3 trường hợp. Đáng mừng là kể từ sau trường hợp tảo hôn Sùng Y S. vào tháng 4/2015, số vụ tảo hôn giảm hẳn. Trong số 4 xã người Mông thì xã Pà Cò có số vụ giảm tảo hôn đáng kể nhất.  Cũng theo Chủ tịch UBND xã Sùng A Màng, để đẩy lùi nạn tảo hôn cần phải kiên trì tuyên truyền, vận động kết hợp với các biện pháp giáo dục, xử phạt hành vi.

 

                                                                        Bùi Minh 

         

 

Các tin khác


Phát hiện 8 mẫu thực phẩm vi phạm chỉ tiêu phân tích

(HBĐT) - Trong tháng 6, đơn vị chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 57 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 1 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thủy sản, 1 mẫu thịt gà, 10 mẫu rau, 4 mẫu giò, 2 mẫu đậu phụ, 3 mẫu nước chấm, 8 mẫu muối, bột canh, 4 mẫu đường, 6 mẫu cà phê, 5 mẫu chả cá, 3 mẫu xúc xích, 2 mẫu nem chua, 1 mẫu chả bò, 1 mẫu chả mực.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục