Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

(HBĐT) - Chiều 11/3, Ban chỉ đạo Tuần lễ ATVSLĐ-PCCN tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18, năm 2016 và đánh giá tình hình thực hiện Chương trình quốc gia về ATVSLĐ giai đoạn 2011- 2015. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ dự và chủ trì hội nghị.

 

Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18 năm 2016 có chủ đề “Doanh nghiệp và người lao động tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”. Để tổ chức thực hiện tốt Tuần lễ, BCĐ tỉnh, các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan đẩy mạnh đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền về công tác ATVSLĐ-PCCN tới người sử dụng lao động và người lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng; đặc biệt lưu ý tới các doanh nghiệp, các ngành nghề có tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Tiếp tục đẩy mạnh sự phối kết hợp giữa các ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra về tình hình thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN trước, trong và sau Tuần lễ tại các doanh nghiệp.  Đối với các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở SX-KD cũng tổ chức các hoạt động trước, trong và sau Tuần lễ.

 

Theo dự thảo báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Chương trình quốc gia ATVSLĐ-PCCN giai đoạn 2011- 2015, Chương trình được Chính phủ phê duyệt gồm 6 hoạt động. Trong đó, tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung của 4 dự án bao gồm: Các hoạt động nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý Nhà nước về ATVSLĐ- Dự án 1; Dự án 2- các hoạt động phòng, chống bệnh nghề nghiệp, CSSK người lao động nơi làm việc; Dự án 3- tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ áp dụng các biện pháp kỹ thuật về ATVSLĐ; Dự án 4- hoạt động quản lý, giám sát Chương trình tại địa phương. Theo Kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt thì tổng kinh phí thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh là 4 tỷ đồng. Thực tế trong quá trình triển khai tổng kinh phí thực hiện Chương trình tại tỉnh là 2.875 triệu đồng (đạt 71,87%). Qua đánh giá về hiệu quả KT-XH của Chương trình đã nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của các cấp, ngành, người sử dụng lao động và người lao động. Giảm tần suất tai nạn lao động đồng nghĩa với việc giảm số người bị tai nạn lao động tính trên 1.000 lao động. Tính mạng và sức khoẻ của người lao động được đảm bảo. Điều đó tạo tâm lý ổn định cho lao động tạo dựng mối quan hệ gắn kết giữa người lao động và doanh nghiệp. Đem lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, Nhà nước và xã hội. Việc cải thiện tốt điều kiện và môi trường lao động đã góp phần vào việc giảm ô nhiễm môi trường sinh thái nói chung...

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực của các cấp, ngành, thành viên BCĐ trong thực hiện công tác ATVSLĐ- PCCN thời gian qua. Việc tổ chức Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN hàng năm đã nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị xã hội. Nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về công tác ATVSLĐ ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng. Đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18 bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Các ngành chức năng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và huấn luyện công tác ATVSLĐ-PCCN theo chức năng của ngành. Tăng cường phối hợp của các ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh theo dõi, đôn đốc và thực hiện các kiến nghị sau kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Khắc phục khó khăn về kinh phí trong quá trình thực hiện, các cấp, ngành chức năng cần chủ động nâng cao chất lượng hoạt động để triển khai có hiệu quả Chương trình quốc gia ATVSLĐ giai đoạn 2016- 2020.

 

 

                                                                  PV

 

 

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục