Cán bộ chiến sĩ Đại đội thiết giáp - Bộ CHQS tỉnh luôn đảm bảo đáp ứng yêu cầu SSCĐ trong bất kỳ tình huống nào xảy ra.

Cán bộ chiến sĩ Đại đội thiết giáp - Bộ CHQS tỉnh luôn đảm bảo đáp ứng yêu cầu SSCĐ trong bất kỳ tình huống nào xảy ra.

(HBĐT) - Tết đầu tiên xa vợ mới cưới, xa gia đình trên biên giới Đông Bắc của vị chỉ huy, hay lần duy nhất được đón giao thừa với gia đình của anh Đại đội trưởng sau 5 năm về nhận công tác tại Đại đội thiết giáp - thuộc Bộ CHQS tỉnh... Đó là những điều đáng nói về sự hi sinh thầm lặng của người lính. Dẫu vậy, dù trong thời chiến hay thời bình, Tết bộ đội vẫn luôn thiêng liêng và ấm áp.

 

 

 

Tết bộ đội ấm áp tình đồng chí, đồng đội

 

Đã hơn 30 năm đón Tết trong đời quân ngũ, thế nhưng, Đái tá Vũ Văn Hiển vẫn không quên được cảm giác chơi vơi trong nỗi nhớ nhà, nhớ người vợ trẻ mới cưới giữa mùa hoa xuân biên giới Đông Bắc. “Trong đời quân ngũ, tôi đã từng được đón những cái Tết thật đặc biệt, sẽ không bao giờ quên được những ngày tháng ấy”, Đại tá Vũ Văn Hiển đã bắt đầu câu chuyện đầy chất lính như vậy.

 

Đầu năm 1979, sau khi cưới vợ được 3 ngày, anh lính trẻ Vũ Văn Hiển tạm biệt gia đình, tạm biệt quê hương đất Cảng, khoác ba lô lên biên giới Đông Bắc làm nhiệm vụ. “Chúng tôi đi khi chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết. Nỗi nhớ gia đình, nỗi nhớ người thân đã cồn lên ngay từ khi mình bước chân đi. Thời điểm đó càng đến Tết, nỗi nhớ nhà càng quay quắt. Đây là cái Tết đầu tiên xa nhà, Tết đầu tiên có vợ nhưng phải xa vợ. Có những lúc ngã lòng, tưởng như mình không thể vượt qua được. Nhưng, bản lĩnh và trách nhiệm bảo vệ tổ quốc của người lính đã giúp chúng tôi vượt qua được khó khăn đó. Xuân trên biên giới dài như vô tận, chỉ một màu hồng tươi của hoa đào và mênh mông một nỗi nhớ. Cùng một tâm trạng, cùng một nỗi nhớ nhà, nhớ người thân đã trở thành sự đồng cảm, sẻ chia đầm ấm của tình đồng chí, đồng đội. Chính điều đó đã làm cho mỗi người lính trước lúc ra trận cảm thấy lòng ấm lại giữa xuân buồn và lạnh”, đồng chí Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh trải lòng.

 

Sau cái “Tết biên giới” một thời gian, anh Trung đội phó Vũ Văn Hiển được cử đi học lớp sỹ quan dài hạn ở Nha Trang. Thêm 3 cái Tết xa nhà, xa người vợ trẻ trong nỗi nhớ “khô ruột héo gan”. Rồi lại đón Tết giữa rừng già đầy gian khổ, thiếu thốn trên đất bạn Lào. “Dù ở đâu, dù gian khổ thế nào thì Tết bộ đội vẫn luôn đầm ấm giữa tình đồng đội. Trong thâm tâm ai cũng muốn có một cái Tết chung vui đầm ấm với gia đình. Nhưng, vì nhiệm vụ, người lính phải hi sinh, gạt tình riêng sang một bên. Đây cũng là một quá trình, môi trường để người lính rèn luyện bản lĩnh”, Đại tá Vũ Văn Hiển cười hiền. Trong hơn 30 năm quân ngũ, tính ra, người chỉ huy này cũng chỉ có được 15 lần đón Tết cùng gia đình. Một nửa còn lại là những cái Tết chung vui, ấm áp, cảm thông và sẻ chia giữa tình đồng chí, đồng đội.       

 

5 năm chỉ một giao thừa trọn vẹn

 

Đối với Đại uý Nguyễn Văn Nhất, Đại đội Trưởng Đại đội Thiết giáp thuộc Bộ CHQS tỉnh thì Tết là khoảng thời gian nhiều nhất được sum họp với gia đình. Thế nhưng, từ khi đi bộ đội đến giờ, tính ra cũng đã gần 19 năm, niềm vui đó anh cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đặc biệt, khoảng thời gian từ năm 2004 về nhận công tác tại Đại đội Thiết giáp thuộc Bộ CHQS tỉnh đến nay đã qua 5 lần đón Tết, nhưng anh chỉ có duy nhất một lần được đón giao thừa cùng vợ, con. “Anh em cán bộ chiến sỹ ai cũng như mình cả. Thèm được đón Tết với gia đình lắm. Nhưng, vì yêu cầu nhiệm vụ thường trực SSCĐ của đơn vị, nên niềm vui này không phải năm nào cũng có”, Đại uý Nguyễn Văn Nhất tâm sự.

 

Đại đội Thiết giáp là một trong những đơn vị chủ lực thường xuyên trực SSCĐ, khi có lệnh là sẵn sàng cơ động trong bất kỳ thời gian, hoàn cảnh và đến địa điểm nào. Do yêu cầu nhiệm vụ nên càng trong những ngày lễ, ngày nghỉ yêu cầu SSCĐ càng cao. Quen với “nếp sống” đó, nên CBCS đã luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị yên tâm ở lại ăn Tết. “Trong thâm tâm mình cũng như mọi người, cũng muốn được sum họp đón giao thừa đầm ấm cùng với gia đình lắm chứ. Nhưng xác định nhiệm vụ của đơn vị, của quân đội và trách nhiệm của người chiến sỹ là trên hết. Trách nhiệm riêng tư đành phải gác lại”, Đại uý Nguyễn Văn Nhất rắn rỏi nói.

 

So với Tết ở gia đình, đón Tết ở đơn vị cũng có cái vui riêng, có đủ đầy cành đào, bánh chưng xanh, dưa hành... Tất cả đều do các anh tự làm lấy. Trong dịp Tết đơn vị  cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, hái hoa dân chủ, tổ  chức các hoạt động thi đấu thể thao... “Hương vị Tết ở đơn vị đầm ấm vui vẻ giữa đồng chí, đồng đội. Cái thiếu thốn duy nhất đó chính là tình cảm gia đình”, Thượng uý chuyên nghiệp Nguyễn Đoàn Tuân thoáng buồn. Cùng với Đại đội trưởng, Tết năm vừa rồi, cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm Thượng uý Nguyễn Đoàn Tuân được về sum họp đón giao thừa với gia đình. “Chỉ những người thuộc diện ưu tiên mới có niềm vui đó. Đón Tết ở gia đình đầm ấm nhưng cũng cồn lên nỗi nhớ cái Tết đầy ấm áp, sẻ chia giữa tình đồng chí, đồng đội ở đơn vị. Với bộ đội, đón Tết ở đơn vị hay đón Tết cùng gia đình, ở đâu cũng vậy, cũng có một thoáng bâng khuâng”, Đại uý Nguyễn Văn Nhất tâm sự.

 

Với người lính, nhất là ở những đơn vị chủ lực thường xuyên trực SSCĐ càng những ngày gần tết thì nỗi nhớ nhà càng cồn lên. Người thân cũng mong ngóng các anh về. Vì nhiệm vụ quân đội, nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, họ đành gác lại tình riêng. “Dù cuộc sống có thay đổi như thế nào đi nữa thì những cái Tết của người lính vẫn luôn thiêng liêng và ấm áp tình đồng chí đồng đội”, Đại tá Vũ Văn Hiển, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh đúc kết.

 

                                                                             Mạnh Hùng       

Các tin khác


Người “tiếp lửa” cho gốm Bát Tràng

"Cục đất để nguyên thì chỉ là cục đất, nhưng nếu qua bàn tay tài hoa, khéo léo có thể trở thành sản phẩm giá trị. Và, để tạo dựng được thương hiệu gốm Bát Tràng với thế giới là cả một hành trình đầy nỗ lực và không ngừng vượt khó của người làng nghề” - nghệ nhân gốm sứ Hà Thị Vinh trải lòng...

Chiều thu tại nghĩa trang lớn nhất cả nước

(HBĐT) - Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975, hoàn thành ngày 10/4/1977 với tổng diện tích 140.000 m2. Đây là nơi quy tụ của hơn 10 nghìn phần mộ các liệt sỹ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chuyện về những nhà giáo lên vùng cao dạy chữ

(HBĐT) - Ở một ngôi trường tại bản làng nghèo khó, trong hành trình lên vùng cao dạy học, ngoài những trang giáo án, các thầy, cô giáo luôn có một vật bất ly thân, đó là những dây xích để cuốn lốp xe. Câu chuyện vượt khó của những nhà giáo hết lòng vì sự học vùng cao là "nốt nhạc” trầm lắng của sự nghiệp GD&ĐT.

Người mẹ Việt của sinh viên Lào

Một sáng chủ nhật cuối tháng 9-2018, khi trận đấu bóng đá giữa hai đội sinh viên Lào ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền chuẩn bị bắt đầu, các cầu thủ đã vào sân khởi động. Trong lúc nhiều người vẫn hướng ra ngoài sân như đang tìm kiếm điều gì, bỗng tiếng vỗ tay vang lên cùng nhiều tiếng reo mừng rỡ: "Mẹ Hương đến rồi”, "Con chào mẹ” cùng những cái ôm thật chặt... Người được gọi là "mẹ Hương" chính là Thạc sĩ Đỗ Mai Hương, Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình(Kỳ III)

Bài 3 - Lời giải nào cho việc xử lý dứt điểm tình trạng chậm di dời các bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp quy hoạch? 

(HBĐT) - Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn TP Hòa Bình theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 1/8/2018, cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố đã và đang tìm "lời giải” cho bài toán này.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình (Kỳ II)

Bài 2 - Tiếng nói từ phía doanh nghiệp

(HBĐT) - "Chúng tôi sẵn sàng thực hiện phương án di dời bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) theo Quyết định số 2488/QĐ-UBND của UBND tỉnh, nhưng tỉnh cũng phải có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong việc di chuyển. Nếu không sẽ đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, thậm chí là phá sản”, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh cát, sỏi không phù hợp quy hoạch phải di dời về các vị trí phù hợp - ông Phạm Xuân Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hà có địa chỉ tại tổ 8, phường Thịnh Lang chia sẻ.