Cán bộ chiến sĩ Đại đội thiết giáp - Bộ CHQS tỉnh luôn đảm bảo đáp ứng yêu cầu SSCĐ trong bất kỳ tình huống nào xảy ra.

Cán bộ chiến sĩ Đại đội thiết giáp - Bộ CHQS tỉnh luôn đảm bảo đáp ứng yêu cầu SSCĐ trong bất kỳ tình huống nào xảy ra.

(HBĐT) - Tết đầu tiên xa vợ mới cưới, xa gia đình trên biên giới Đông Bắc của vị chỉ huy, hay lần duy nhất được đón giao thừa với gia đình của anh Đại đội trưởng sau 5 năm về nhận công tác tại Đại đội thiết giáp - thuộc Bộ CHQS tỉnh... Đó là những điều đáng nói về sự hi sinh thầm lặng của người lính. Dẫu vậy, dù trong thời chiến hay thời bình, Tết bộ đội vẫn luôn thiêng liêng và ấm áp.

 

 

 

Tết bộ đội ấm áp tình đồng chí, đồng đội

 

Đã hơn 30 năm đón Tết trong đời quân ngũ, thế nhưng, Đái tá Vũ Văn Hiển vẫn không quên được cảm giác chơi vơi trong nỗi nhớ nhà, nhớ người vợ trẻ mới cưới giữa mùa hoa xuân biên giới Đông Bắc. “Trong đời quân ngũ, tôi đã từng được đón những cái Tết thật đặc biệt, sẽ không bao giờ quên được những ngày tháng ấy”, Đại tá Vũ Văn Hiển đã bắt đầu câu chuyện đầy chất lính như vậy.

 

Đầu năm 1979, sau khi cưới vợ được 3 ngày, anh lính trẻ Vũ Văn Hiển tạm biệt gia đình, tạm biệt quê hương đất Cảng, khoác ba lô lên biên giới Đông Bắc làm nhiệm vụ. “Chúng tôi đi khi chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết. Nỗi nhớ gia đình, nỗi nhớ người thân đã cồn lên ngay từ khi mình bước chân đi. Thời điểm đó càng đến Tết, nỗi nhớ nhà càng quay quắt. Đây là cái Tết đầu tiên xa nhà, Tết đầu tiên có vợ nhưng phải xa vợ. Có những lúc ngã lòng, tưởng như mình không thể vượt qua được. Nhưng, bản lĩnh và trách nhiệm bảo vệ tổ quốc của người lính đã giúp chúng tôi vượt qua được khó khăn đó. Xuân trên biên giới dài như vô tận, chỉ một màu hồng tươi của hoa đào và mênh mông một nỗi nhớ. Cùng một tâm trạng, cùng một nỗi nhớ nhà, nhớ người thân đã trở thành sự đồng cảm, sẻ chia đầm ấm của tình đồng chí, đồng đội. Chính điều đó đã làm cho mỗi người lính trước lúc ra trận cảm thấy lòng ấm lại giữa xuân buồn và lạnh”, đồng chí Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh trải lòng.

 

Sau cái “Tết biên giới” một thời gian, anh Trung đội phó Vũ Văn Hiển được cử đi học lớp sỹ quan dài hạn ở Nha Trang. Thêm 3 cái Tết xa nhà, xa người vợ trẻ trong nỗi nhớ “khô ruột héo gan”. Rồi lại đón Tết giữa rừng già đầy gian khổ, thiếu thốn trên đất bạn Lào. “Dù ở đâu, dù gian khổ thế nào thì Tết bộ đội vẫn luôn đầm ấm giữa tình đồng đội. Trong thâm tâm ai cũng muốn có một cái Tết chung vui đầm ấm với gia đình. Nhưng, vì nhiệm vụ, người lính phải hi sinh, gạt tình riêng sang một bên. Đây cũng là một quá trình, môi trường để người lính rèn luyện bản lĩnh”, Đại tá Vũ Văn Hiển cười hiền. Trong hơn 30 năm quân ngũ, tính ra, người chỉ huy này cũng chỉ có được 15 lần đón Tết cùng gia đình. Một nửa còn lại là những cái Tết chung vui, ấm áp, cảm thông và sẻ chia giữa tình đồng chí, đồng đội.       

 

5 năm chỉ một giao thừa trọn vẹn

 

Đối với Đại uý Nguyễn Văn Nhất, Đại đội Trưởng Đại đội Thiết giáp thuộc Bộ CHQS tỉnh thì Tết là khoảng thời gian nhiều nhất được sum họp với gia đình. Thế nhưng, từ khi đi bộ đội đến giờ, tính ra cũng đã gần 19 năm, niềm vui đó anh cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đặc biệt, khoảng thời gian từ năm 2004 về nhận công tác tại Đại đội Thiết giáp thuộc Bộ CHQS tỉnh đến nay đã qua 5 lần đón Tết, nhưng anh chỉ có duy nhất một lần được đón giao thừa cùng vợ, con. “Anh em cán bộ chiến sỹ ai cũng như mình cả. Thèm được đón Tết với gia đình lắm. Nhưng, vì yêu cầu nhiệm vụ thường trực SSCĐ của đơn vị, nên niềm vui này không phải năm nào cũng có”, Đại uý Nguyễn Văn Nhất tâm sự.

 

Đại đội Thiết giáp là một trong những đơn vị chủ lực thường xuyên trực SSCĐ, khi có lệnh là sẵn sàng cơ động trong bất kỳ thời gian, hoàn cảnh và đến địa điểm nào. Do yêu cầu nhiệm vụ nên càng trong những ngày lễ, ngày nghỉ yêu cầu SSCĐ càng cao. Quen với “nếp sống” đó, nên CBCS đã luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị yên tâm ở lại ăn Tết. “Trong thâm tâm mình cũng như mọi người, cũng muốn được sum họp đón giao thừa đầm ấm cùng với gia đình lắm chứ. Nhưng xác định nhiệm vụ của đơn vị, của quân đội và trách nhiệm của người chiến sỹ là trên hết. Trách nhiệm riêng tư đành phải gác lại”, Đại uý Nguyễn Văn Nhất rắn rỏi nói.

 

So với Tết ở gia đình, đón Tết ở đơn vị cũng có cái vui riêng, có đủ đầy cành đào, bánh chưng xanh, dưa hành... Tất cả đều do các anh tự làm lấy. Trong dịp Tết đơn vị  cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, hái hoa dân chủ, tổ  chức các hoạt động thi đấu thể thao... “Hương vị Tết ở đơn vị đầm ấm vui vẻ giữa đồng chí, đồng đội. Cái thiếu thốn duy nhất đó chính là tình cảm gia đình”, Thượng uý chuyên nghiệp Nguyễn Đoàn Tuân thoáng buồn. Cùng với Đại đội trưởng, Tết năm vừa rồi, cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm Thượng uý Nguyễn Đoàn Tuân được về sum họp đón giao thừa với gia đình. “Chỉ những người thuộc diện ưu tiên mới có niềm vui đó. Đón Tết ở gia đình đầm ấm nhưng cũng cồn lên nỗi nhớ cái Tết đầy ấm áp, sẻ chia giữa tình đồng chí, đồng đội ở đơn vị. Với bộ đội, đón Tết ở đơn vị hay đón Tết cùng gia đình, ở đâu cũng vậy, cũng có một thoáng bâng khuâng”, Đại uý Nguyễn Văn Nhất tâm sự.

 

Với người lính, nhất là ở những đơn vị chủ lực thường xuyên trực SSCĐ càng những ngày gần tết thì nỗi nhớ nhà càng cồn lên. Người thân cũng mong ngóng các anh về. Vì nhiệm vụ quân đội, nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, họ đành gác lại tình riêng. “Dù cuộc sống có thay đổi như thế nào đi nữa thì những cái Tết của người lính vẫn luôn thiêng liêng và ấm áp tình đồng chí đồng đội”, Đại tá Vũ Văn Hiển, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh đúc kết.

 

                                                                             Mạnh Hùng       

Các tin khác


Giữa non ngàn Tây Yên Tử

Tây Yên Tử với các cánh rừng nguyên sinh, suối thác hoang sơ kéo dài qua các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động của tỉnh Bắc Giang. Vùng Tây Yên Tử được thiên nhiên ban tặng cho những cảnh sắc hữu tình, lôi cuốn.

Hòa mình trong không gian rừng thông bản Áng

(HBĐT) - Không thể phủ nhận Mộc Châu là vùng cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp nhất miền núi phía Bắc, nơi có khí hậu ôn đới gió mùa và các địa điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Một trong số đó phải kể đến rừng thông Bán Áng – điểm du lịch Mộc Châu không thể bỏ qua nếu du khách đã đặt chân lên vùng cao nguyên này.

Về thăm đất lửa Quảng Trị

(HBĐT) - Vào một ngày trung tuần tháng 8, chúng tôi có dịp về thăm Thành cổ Quảng Trị, một "địa chỉ đỏ” ở đất lửa linh thiêng. Nơi đây không chỉ lưu giữ những kỷ vật, ký ức về 81 ngày đêm khốc liệt mà còn biểu tượng về sự hy sinh anh dũng quật cường của thế hệ cha anh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chuyện “lính trời” bay biển

Tuy không cùng "chiến tuyến” canh biển đảo, nhưng những chuyến bay tuần dương, quan sát, huấn luyện, diễn tập, cứu hộ cứu nạn trên biển, đảo của những phi công Quân chủng Phòng không Không quân đã góp phần quan trọng cùng với cán bộ chiến sĩ Hải quân Trường Sa, DK1 bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc trong mọi tình huống.

“Góp lửa” gìn giữ trò chơi dân gian

"Đi tìm vé về tuổi thơ là giấc mơ có thật nếu bạn đến và trải nghiệm những trò chơi tại Phố đi bộ Trịnh Công Sơn ở Ngày hội Olympic trò chơi dân gian 2018…”. Dòng chia sẻ ấy tại địa chỉ "Sân Đình - Bảo tồn văn hóa dân gian Việt” trên mạng xã hội Facebook đã đưa tôi tìm tới những người trẻ đầy hoài bão, đang theo đuổi một dự án gìn giữ những trò chơi dân gian.

Đến thăm vùng đất của những thợ săn voi

(HBĐT) -"Chú voi con ở bản Đôn/Chưa có ngà nên còn trẻ con…” là những câu ca quen thuộc trong ca khúc "Chú voi con ở Bản Đôn” do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác mà bất kỳ ai thuở nhỏ cũng đã từng được nghe và cất tiếng hát. Bản Đôn trong bài hát chính là Buôn Đôn hiện nay thuộc Buôn Trí A, xã Krông An, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk, được mệnh danh là vùng đất huyền thoại của những thợ săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Và chúng tôi, trong chuyến hành trình đã có buổi dừng chân, thăm thú và nghe những câu chuyện gắn với lịch sử nơi đây.