(HBĐT) - Chiều 4/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp trong và sau Tết Nguyên đán tại TP Hòa Bình. 

 


Đoàn công tác kiểm tra tình hình sản xuất tại xã Hợp Thành.

Để chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ chiêm xuân, đến thời điểm này, công tác làm đất, chuẩn bị giống, phân bón của thành phố cơ bản hoàn tất. Tổng lượng thóc gieo mạ là 68 tấn (gồm cả mạ dự phòng) đảm bảo quy trình kỹ thuật, có che phủ nilon phòng, chống rét cho mạ. Cơ cấu giống lúa BC15, J02, TBR 225, Bắc hương thơm số 1, Nhị ưu 838, Thiên ưu 8, nếp 87. Tính đến ngày 3/2, diện tích lúa đã cấy đạt 1.460/1.500 ha, đạt 97,3% kế hoạch. Một số diện tích cấy không chủ động nước và diện tích trồng mía chuyển sang trồng cây ăn quả và một số cây trồng khác.

Về công tác chăn nuôi thú y, tình hình dịch tả lợn châu Phi, tính đến ngày 3/2, trên địa bàn thành phố có 23 xã, phường (số liệu chưa tính bao gồm sát nhập địa giới hành chính) có lợn mắc dịch tả lợn châu Phi với 219 hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy, tổng số tiêu hủy 1.989 con, trọng lượng 110.959 kg; có 19 xã, phường: Sủ Ngòi, Yên Mông, Thống Nhất, Hòa Bình, Thái Thịnh, Mông Hóa, Hợp Thành, Hợp Thịnh, Dân Hạ, Độc Lập, Phúc Tiến, Phương Lâm, Đồng Tiến, Tân Thịnh, Tân Hòa, Thái Bình, Chăm Mát, Thịnh Lang đã công bố hết dịch.

Ngoài ra, duy trì diện tích nuôi cá ao, hồ ổn định 264,5 ha, số lồng cá nuôi trên vùng hồ xã Thái Thịnh là 1.099 lồng. Công tác bảo vệ và PCCR được thực hiện nghiêm, hiện các địa phương đã chuẩn bị cây giống thực hiện trồng rừng theo kế hoạch là 610 ha…

TP Hòa Bình đề xuất với đoàn công tác: Tiếp tục đầu tư kinh phí để nâng cao cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp và xây dựng NTM. Đặc biệt xây dựng NTM  nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, dịch tả lợn châu Phi. Hỗ trợ kinh phí thực hiện Chương trình OCOP. Đoàn công tác đánh giá cao công tác chỉ đạo phát triển sản xuất của huyện. Đồng thời ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của TP Hòa Bình tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.  


Đinh Thắng

Các tin khác


Xã Đồng Chum:  Đoàn kết xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc, lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, tuy nhiên, bằng tinh thần vượt khó, sự đoàn kết, sẻ chia của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, Đồng Chum đang có những bước tiến vững chắc trên con đường xây dựng cuộc sống mới.

Khẩn trương ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên cây sắn

(HBĐT) - Trong vụ xuân 2020, Công ty TNHH MTV Tân Hiếu Hưng đã đưa lô giống sắn KM419 từ tỉnh Đắk Lắk về trồng xen với các giống sắn bản địa tại vùng nguyên liệu sắn các huyện: Lạc Sơn, Mai Châu, Yên Thuỷ. Lô giống này đã bị nhiễm bệnh khảm lá sắn, đây là loại bệnh nguy hiểm, có khả năng phát tán, lây lan nhanh chóng qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng và qua hom giống. Vì vậy, cần có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn, người dân và doanh nghiệp để ngăn chặn triệt để, hạn chế khả năng ảnh hưởng của bệnh đến năng suất cây trồng từ nay đến cuối vụ. 

Phú Nghĩa xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) được thành lập theo Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở nhập 2 xã Phú Lão và Cố Nghĩa. Xã có gần 8.800 dân, Đảng bộ xã có 662 đảng viên, sinh hoạt ở 21 chi bộ. Phú Nghĩa có điều kiện thuận lợi khi nằm dọc quốc lộ 21, có dòng sông Bôi chảy qua, đồng đất phì nhiêu, cán bộ và Nhân dân đồng thuận xây dựng quê hương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục