Sau nhiều ngày được cách ly trong điều kiện tốt, được chăm sóc tận tình, một nữ du khách người Ba Lan đã trực tiếp viết thư tay bằng tiếng Việt và sử dụng Google để chuyển ngữ gửi những người đã giúp đỡ bà.  Bức thư tay nữ du khách Ba Lan gửi từ khu cách ly khách nước ngoài tại Beach Resort Hội An - Ảnh: N.B


Bức thư này được gửi đến y, bác sĩ, các cán bộ công an làm nhiệm vụ tại Khu cách ly người nước ngoài tập trung Beach Resort Hội An, số 1 đường Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam).

Trung tá Dương Minh Hùng - phó Phòng tham mưu Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết nhiều ngày nay, Công an tỉnh Quảng Nam đã cử lực lượng túc trực, phục vụ ăn uống và hậu cần cho khoảng 100 khách nước ngoài phải cách ly tại Hội An.

Theo ông Hùng, cán bộ chiến sĩ trực ở đây ít khi mặc quân phục và khi tiếp xúc với khách cách ly, anh em đều mặc đồ bảo hộ nên khách nghĩ đó là bác sĩ, y tá.

"Bác sĩ, nhân viên y tế thỉnh thoảng tới đo thân nhiệt. Còn khi khách cần mua gì, giúp đỡ gì hoặc đưa cơm nước thì anh em công an trực tiếp làm" - ông Hùng nói.

Chiều 20-3, khi một cán bộ công an vào phòng dọn dẹp, hỗ trợ cách ly cho một nữ du khách Ba Lan thì người này đã tươi cười đưa cho cán bộ công an một bức thư tay do bà viết.

Điều thú vị là thay vì viết bằng tiêng Ba Lan, nữ du khách này nói bà đã tỉ mần ngồi mở công cụ Google dịch rồi chuyển ngữ ý tứ của mình, sau đó dùng bút bi "tô" lại từng ký tự tiếng Việt theo lời dịch hiện trên màn hình điện thoại. Việc này mất rất nhiều thời gian nhưng bà rất vui vì viết hoàn chỉnh được một bức thư bằng tiếng Việt.


Đọc bức thư này, dù ngôn ngữ và văn phong chưa thật logic và đúng ngữ pháp nhưng dễ dàng cảm nhận thấy sự mộc mạc, chân thành và tình cảm của người viết dành cho đội ngũ y bác sĩ, cán bộ làm nhiệm vụ tại nơi cách ly mà du khách này ở trong những ngày qua.

Tuổi Trẻ Online xin đăng lại nguyên văn bức thư này:

"Chúng tôi đến từ Ba Lan, chúng tôi sống ở thành phố LuBlin, quê hương của Kazimier Kmatkawski, nơi có tượng đài mà chúng ta có thể nhìn thấy ở trung tâm của khu vực cũ của Hội An. Chúng tôi cũng đã gặp thông tin về công việc của anh ấy ở Việt Nam trên các bảng tại Bảo tàng Mỹ Sơn. Đó là khoảnh khắc cảm động.

Việt Nam rất đẹp, thú vị và chúng rôi rất tiếc vì sự bùng phát của COVID-19, chúng tôi không có cách nào để biết nó hoàn toàn. Chúng tôi muốn cảm ơn các bạn rất nhiều vì sự chăm sóc mà các bạn đã dành cho chúng tôi.

Vâng, trong giai đoạn cách ly, điều kiện rất khó khăn, chúng tôi ngủ trên sàn và không có vòi sen nhưng chúng tôi hiểu rằng khi đối mặt với một vấn đề lớn như vậy, đôi khi bạn phải dùng đến các biện pháp như vậy.

Tuy nhiên, kể từ ngày 16-3, chúng tôi đã được lưu trú tại Hội An Beach Resort, nơi có điều kiện rất thoải mái, điều này chắc chắn giúp cho việc sống trong khi cách ly dễ dàng hơn.Khách nước ngoài mang đồ đạc về khu cách ly tập trung ở Hội An - Ảnh: B.D.

Trong suốt quá trình kiểm dịch, chúng tôi cảm thấy được chăm sóc tốt và chúng tôi muốn cảm ơn các bạn vì đều đó. Cảm ơn vì công việc của các nhân viên y tế đã chăm sóc sức khỏe của chúng tôi mỗi ngày, mạo hiểm cuộc sống của bạn. Cảm ơn các bạn đã làm việc của những người bảo vệ, đã đáp ứng rất hiệu quả nhu cầu và yêu cầu của chúng tôi.

Cảm ơn các bạn cho những bữa ăn ngon từ Hội An Beach Resort, bao gồm cả món bánh mì chúng tôi yêu thích. Chúng tôi cũng cảm ơn các cư dân của Hội An, những người đã đoàn kết với chúng tôi, mang nước trái cây và trái cây đến nơi cách ly. Vô cùng cảm động!

Chúng tôi sẽ nhớ một điều đặc biệt là từ chuyến đi vòng quanh Việt Nam: Việt Nam là một đất nước của những con người tuyệt vời, tuyệt vời với những trái tim đẹp. Chúng tôi chắn chắn sẽ quay trở lại một ngày nào đó để hoàn thành hành trình của chúng tôi.

Một lần nữa, cảm ơn bạn đã quan tâm đến chúng tôi trong thời gian cực kỳ khó khăn của dịch COVID-19. Việt Nam sẽ ở lại trong tim của chúng tôi mãi mãi!

Joanna Zythowska và Denisz Zythowski, Ba Lan".

Theo Tuổi trẻ


Các tin khác


Hòa Bình chung tay kích cầu du lịch nội địa

(HBĐT) - Nhận định du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước "cơn bão” Covid-19, song đây cũng là ngành có khả năng phục hồi nhanh chóng để lấy lại đà tăng trưởng, Bộ VH-TT&DL đã phát động Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Hưởng ứng chương trình, Hòa Bình đã nhập cuộc với nhiều hoạt động cụ thể để chung tay kích cầu du lịch nội địa.

Sức hút du lịch Mường Động

(HBĐT) - Kim Bôi - Mường Động, 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh đang sở hữu những tài nguyên du lịch riêng có. Đó là vùng đất tươi đẹp, phong cảnh mộng mơ, thiên nhiên ban tặng nguồn suối khoáng nóng vô tận, được ví như vàng trắng, rất tốt cho sức khỏe con người. Đây là những điều kiện lý tưởng để Kim Bôi phát triển các loại hình du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng và tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Khai thác tiềm năng du lịch tâm linh, không gian văn hóa Mường

(HBĐT) - Cao Phong - vùng đất Mường Thàng giàu bản sắc văn hóa truyền thống, còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa phi vật thể mang đậm bản sắc dân tộc, là một phần trong nền Văn hóa Hòa Bình, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa gắn với quá trình đấu tranh của dân tộc, đã trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực du lịch

(HBĐT) - Hiện nay, du lịch được coi là một trong những ngành kinh tế quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh. Với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, trong đó xác định yếu tố con người đóng vai trò đặc biệt quan trọng, trong những năm gần đây, ngành du lịch tỉnh luôn quan tâm, chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

Hà Giang công bố nhiều chương trình kích cầu du lịch

Tỉnh Hà Giang vừa công bố chương trình kích cầu du lịch nội địa, trong đó có nhiều hoạt động như giới thiệu Không gian văn hóa, thể thao, du lịch Hà Giang tại TP Hồ Chí Minh, chương trình du lịch "Qua những miền di sản ruộng bậc thang”, giải quần vợt Cúp các CLB Hà Giang- Hà Tĩnh, giải giao hữu bóng đá Hà Giang 2020, giải chạy Loop Ultra trail Hoàng Su Phì mở rộng 2020…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục