(HBĐT) - Đó là nội dung cốt lõi được đề cập tại Kết luận số 579- KL/TU, ngày 30/10/2020 của BTV Tỉnh ủy sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 15-CTr/TU, ngày 22/9/2017 của BTV Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 08, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Kết luận nêu rõ: Sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình hành động số 15-CTr/TU, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả quan trọng. Công tác quản lý Nhà nước về du lịch được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư được chú trọng. Cơ sở hạ tầng du lịch từng bước được đầu tư, chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch ngày được nâng cao, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của du khách. Lượng khách du lịch trong nước, quốc tế tăng nhanh; tổng thu từ hoạt động du lịch có mức tăng trưởng tốt, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng nguồn thu ngân sách, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế, đó là: Công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch còn chậm, thiếu đồng bộ, đặc biệt là các tuyến đường giao thông kết nối tuyến, điểm du lịch; bến cảng phục vụ tàu thuyền vận chuyển khách du lịch trên hồ Hoà Bình chưa được đầu tư xây dựng tương xứng với quy mô phát triển và quy hoạch của khu du lịch quốc gia; chưa thu hút được các tập đoàn có thương hiệu lớn đầu tư; sản phẩm du lịch chưa thực sự hấp dẫn, chất lượng dịch vụ du lịch chưa cao; các chỉ tiêu của nghị quyết đến năm 2020 chưa hoàn thành…

Với quyết tâm "khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; xây dựng Hòa Bình thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực trung du và miền núi phía Bắc…”,  BTV Tỉnh ủy đã chỉ ra nhiệm vụ cho thời gian tới, đó là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, phổ biến sâu rộng Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chương trình hành động số 15-CTr/TU của BTV Tỉnh uỷ và Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 15-CTr/TU của UBND tỉnh. Ưu tiên nguồn lực từ ngân sách và huy động các nguồn lực của toàn xã hội để triển khai thực hiện chương trình có hiệu quả.

Tiếp tục chỉ đạo xây dựng, triển khai thực hiện các quy hoạch, kế hoạch, đề án của T.Ư và của tỉnh về phát triển du lịch; rà soát, bổ sung, ban hành cơ chế, chính sách đặc thù tạo cơ sở pháp lý để hỗ trợ các nhà đầu tư, cộng đồng đầu tư phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, trải nghiệm; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quảng bá, xúc tiến du lịch. Có các giải pháp đồng bộ hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp kinh doanh du lịch tháo gỡ khó khăn do tình hình dịch bệnh để các doanh nghiệp duy trì hoạt động ổn định và tiếp tục phát triển...

Phấn đấu đến năm 2025: Cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh đạt trên 6 nghìn phòng; đạt 4,9 triệu lượt khách, tổng thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 5,4 nghìn tỷ đồng. Đến năm 2030, hoàn thiện xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tăng cường thu hút đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phát triển nâng cao chất lượng các sản phẩm, thương hiệu du lịch tỉnh Hòa Bình, đón 7,3 triệu lượt khách, tổng thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 11 nghìn tỷ đồng; khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia; du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.                                                     

T.H (TH)


Các tin khác


Tháp Bà Ponagar - linh hồn Chăm Pa giữa lòng phố biển

(HBĐT) - Đã là lần thứ ba tôi đến với thành phố biển xinh đẹp Nha Trang (Khánh Hòa). Như một thói quen, việc đầu tiên tôi làm khi đặt chân đến nơi đây là ghé thăm Tháp Bà Ponagar - ngôi tháp cổ hơn 1.000 năm tuổi là nơi lưu giữ linh hồn Chăm Pa cổ xưa. Đây là khu di tích có giá trị lịch sử - văn hóa lâu đời, với quần thể kiến trúc độc đáo thuộc nền văn hóa Chăm Pa, được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ XIII.

Hòa Bình có hơn 100 bản du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Tính đến tháng 10/2020, Hòa Bình có hơn 100 bản du lịch cộng đồng phân bố rộng khắp trên địa bàn và nhiều khu nghỉ dưỡng có chất lượng. Nổi bật là khu nghỉ dưỡng Ba Khan village resort, Kim Bôi Serena, các điểm du lịch cộng đồng như bản Lác, bản Ké, xóm Đá Bia…

Khởi sắc du lịch Tân Lạc

(HBĐT) - Giai đoạn 2016 - 2020, lĩnh vực du lịch của huyện Tân Lạc tăng trưởng đạt 32%. Trong đó, tăng về lượt khách đạt 16,6%, tăng về thu nhập đạt 37,2%, tăng về lao động đạt 42,3%. Trong 9 tháng năm 2020, doanh thu từ du lịch trên địa bàn huyện ước đạt 15,6 tỷ đồng. Những con số này cho thấy huyện đã từng bước phát huy được tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch.

Thủy mạch sơn lâm An Hảo

(HBĐT) - Sự linh thiêng đã là phần hồn của nguồn thủy mạch nơi vùng đất thiêng Thất Sơn trong văn hóa chia ngọt sẻ bùi của người dân vùng Bảy Núi, đã thôi thúc "Người đi tìm hình cho nước” lặn lội tìm, nghiên cứu, khai thác và thành công mang sản phẩm nước uống thiên nhiên An Hảo đến với cuộc đời.

Ba Khan - điểm du lịch nổi tiếng bên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thung lũng Ba Khan, xã Sơn Thủy (Mai Châu) hiện là địa chỉ quen thuộc đối với du khách trong và ngoài nước. Vào những ngày cuối tuần, kỳ nghỉ lễ, các nhóm "phượt" yêu thích khám phá, chinh phục, nhiều đoàn khách gia đình lựa chọn điểm đến này để thưởng ngoạn, tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng.

Du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD trong năm 2020

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, năm 2020, du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD vì COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục