(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV vừa qua, cử tri tỉnh Hòa Bình đã gửi đến Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương một số câu hỏi liên quan đến giải quyết công tác đền bù giải phóng mặt bằng đường 12B; vấn đề đất rừng Quốc gia Ba Vì thuộc địa phận một số xã của huyện Kỳ Sơn và chính sách đối với người có công với cách mạng. Các bộ, ngành Trung ương đã có công văn trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc Hội tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, trong đó có các kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình. Báo Hòa Bình trích đăng nội dung chính ý kiến trả lời của các bộ, ngành để nhân dân kịp thời nắm bắt thông tin.

Về bồi thường giải phóng mặt bằng trên đất rừng thuộc Vườn quốc gia Ba Vì

Cử tri kiến nghị: Theo Quyết định số 2372/QĐ-TTg ngày 26/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án điều chỉnh Vườn quốc gia Ba Vì thì tổng diện tích đất quy hoạch của Vườn quốc gia Ba Vì trên địa bàn huyện Kỳ Sơn là 2.262,03 ha. Trong đó, khoảng 720 ha đất hiện do các hộ gia đình và một số tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đang quản lý và sử dụng. UBND tỉnh, Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị trao đổi thông tin về các nội dung liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đến nay, vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng chưa được thực hiện triệt để. Do đó, cử tri đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc đánh giá tài sản trên đất đối với toàn bộ phần diện tích có rừng cần thu hồi, cân đối ngân sách để bố trí cho Vườn quốc gia Ba Vì chi trả cho các đối tượng theo kết quả rà soát. 

Bộ NN&PTNT trả lời: Thực hiện Quyết định số 2372/QĐ-TTg ngày 26/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án điều chỉnh diện tích Vườn quốc gia Ba Vì tại tỉnh Hòa Bình đã thực hiện bàn giao diện tích Vườn quốc gia Ba Vì thuộc địa giới hành chính tỉnh Hòa Bình. Trong biên bản bàn giao ngày 2/2/2015 không nêu các tồn tại liên quan đến 720 ha đất hiện do các hộ gia đình và một số tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đang quản lý và sử dụng như ý kiến của cử tri nêu. 
Bộ NN&PTNT ghi nhận ý kiến của cử tri tỉnh Hòa Bình và sẽ chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ làm việc với địa phương để xử lý các nội dung cử tri nêu theo quy định. 

                                                                                             PV (TH

Các tin khác


Xử phạt vi phạm quy định về sử dụng điện để khai thác thủy sản

(HBĐT) - Ông Đinh Văn Tiến (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp vi phạm quy định về sử dụng điện để khai thác thủy sản bị xử phạt như thế nào?

Xử phạt hành vi vi phạm quy định về xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thảo (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết hành vi vi phạm quy định về xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân bị xử phạt như thế nào?

Quy định thủ tục đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Thoa (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết thủ tục đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa được quy định như thế nào?

Quy định nguyên tắc quản lý an toàn đập, hồ chứa nước

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Hải (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết việc quản lý an toàn đập, hồ chứa nước được thực hiện theo những nguyên tắc nào?

Xử phạt vi phạm quy định về phòng, chống cháy, nổ tại hộ gia đình

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Trang (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống cháy, nổ tại hộ gia đình thì bị xử phạt như thế nào?

Xử lý vi phạm trong việc thực hiện công khai, minh bạch

(HBĐT)- Bà Nguyễn Thị Vân (TP Hòa Bình) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp vi phạm việc thực hiện công khai, minh bạch trong phòng, chống tham nhũng bị xử lý như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục