(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV vừa qua, cử tri tỉnh Hòa Bình đã gửi đến Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương một số câu hỏi liên quan đến giải quyết công tác đền bù giải phóng mặt bằng đường 12B; vấn đề đất rừng Quốc gia Ba Vì thuộc địa phận một số xã của huyện Kỳ Sơn và chính sách đối với người có công với cách mạng. Các bộ, ngành Trung ương đã có công văn trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc Hội tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, trong đó có các kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình. Báo Hòa Bình trích đăng nội dung chính ý kiến trả lời của các bộ, ngành để nhân dân kịp thời nắm bắt thông tin.

Về bồi thường giải phóng mặt bằng trên đất rừng thuộc Vườn quốc gia Ba Vì

Cử tri kiến nghị: Theo Quyết định số 2372/QĐ-TTg ngày 26/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án điều chỉnh Vườn quốc gia Ba Vì thì tổng diện tích đất quy hoạch của Vườn quốc gia Ba Vì trên địa bàn huyện Kỳ Sơn là 2.262,03 ha. Trong đó, khoảng 720 ha đất hiện do các hộ gia đình và một số tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đang quản lý và sử dụng. UBND tỉnh, Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị trao đổi thông tin về các nội dung liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đến nay, vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng chưa được thực hiện triệt để. Do đó, cử tri đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc đánh giá tài sản trên đất đối với toàn bộ phần diện tích có rừng cần thu hồi, cân đối ngân sách để bố trí cho Vườn quốc gia Ba Vì chi trả cho các đối tượng theo kết quả rà soát. 

Bộ NN&PTNT trả lời: Thực hiện Quyết định số 2372/QĐ-TTg ngày 26/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án điều chỉnh diện tích Vườn quốc gia Ba Vì tại tỉnh Hòa Bình đã thực hiện bàn giao diện tích Vườn quốc gia Ba Vì thuộc địa giới hành chính tỉnh Hòa Bình. Trong biên bản bàn giao ngày 2/2/2015 không nêu các tồn tại liên quan đến 720 ha đất hiện do các hộ gia đình và một số tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đang quản lý và sử dụng như ý kiến của cử tri nêu. 
Bộ NN&PTNT ghi nhận ý kiến của cử tri tỉnh Hòa Bình và sẽ chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ làm việc với địa phương để xử lý các nội dung cử tri nêu theo quy định. 

                                                                                             PV (TH

Các tin khác


Các hành vi bị nghiêm cấm trong xây dựng lực lượng dự bị động viên

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Thành (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết những hành vi nào bị cấm trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên (DBĐV)?

Quy định về nâng ngạch công chức

(HBĐT) - Bà Lê Thị Loan (Yên Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết quy định của pháp luật về nâng ngạch công chức? Trả lời: Theo khoản 8, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức số 52/2019/QH14, quy định về nâng ngạch công chức như sau:

Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thư viện

Bà Bùi Thị Loan (TP Hòa Bình) hỏi: Đề nghị cho biết những hành vi nào bị nghiêm cấm trong hoạt động thư viện?

Quy định độ tuổi, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ

(HBĐT) - Ông Trần Văn Hùng (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết quy định pháp luật về độ tuổi, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ (DQTV) trong thời bình?

Các trường hợp chịu trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức về quản lý đất

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết người đứng đầu của tổ chức chịu trách nhiệm đối với việc quản lý đất trong các trường hợp nào?

Quy định về vận chuyển vật liệu nổ quân dụng

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Thiện (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết việc vận chuyển vật liệu nổ quân dụng (VLNQD) được quy định như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục