Trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, cử tri tỉnh Hoà Bình đã kiến nghị Bộ Xây dựng về việc tiếp cận nguồn vốn mua nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Mới đây, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 5849 gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình về trả lời kiến nghị của cử tri. Báo Hoà Bình trích đăng nội dung trả lời cụ thể như sau:

Cử tri kiến nghị: Hiện nay, đời sống của cán bộ, công chức còn khó khăn, do vậy nhu cầu nhà ở xã hội là rất lớn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn, điều kiện để được vay vốn mua nhà ở xã hội còn khó tiếp cận. Đề nghị quan tâm, điều chỉnh các tiêu chí, điều kiện để người có thu nhập thấp, đặc biệt là cán bộ, công chức ở cấp huyện, xã có cơ hội dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn hơn. 

Bộ Xây dựng trả lời: Ngày 27/11/ 2023, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV đã biểu quyết thông qua dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Tại dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đã quy định theo hướng giảm bớt các thủ tục hành chính, quy định các điều kiện, tiêu chí các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội có thể dễ dàng được vay vốn mua nhà ở xã hội. Cụ thể: Các đối tượng là người thu nhập thấp tại khu vực đô thị và cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức để được mua, thuê nhà ở xã hội thì phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở và thu nhập theo quy định tại điểm a, b khoản 1, Điều 78 và được vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội thì phải có hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội và phải đáp ứng điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng (điểm a, khoản 3, Điều 78). 

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục nghiên cứu dự thảo Nghị định của Chính phủ hướng dẫn cụ thể nội dung này, đảm bảo các quy định có hiệu lực đồng bộ từ ngày 1/1/2025. 


P.L (TH)  

Các tin khác


Giải đáp pháp luật: Các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến Cảnh sát cơ động

Ông Nguyễn Văn Toản (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định những hành vi nào bị cấm liên quan đến Cảnh sát cơ động?

Giải đáp pháp luật: Xử phạt hành vi can thiệp việc giải quyết vụ án, vụ việc

Ông Bùi Văn Học (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết hành vi can thiệp vào việc giải quyết vụ án, vụ việc trong quá trình tố tụng bị xử phạt như thế nào?

Quy định về phạm vi thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bà Nguyễn Thị Loan (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết quy định của pháp luật về phạm vi thực hiện dân chủ ở cơ sở?

Các hành vi bị nghiêm cấm trong thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bà Bùi Thị Thu (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định những hành vi nào bị nghiêm cấm trong thực hiện dân chủ ở cơ sở?

Thời hạn đăng ký thuế với cơ quan thuế

Bà Vũ Thị Thoa (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì thời hạn đăng ký thuế được quy định như thế nào?

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép

Bà Nguyễn Thị Lan (Yên Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định những trường hợp nào chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục