Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 31/LĐTBXH-VP, ngày 3/1/2024 về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Cử tri hỏi: Đề nghị nghiên cứu có chế tài cụ thể đối với doanh nghiệp không phối hợp thực hiện Quyết định thanh tra, kiểm tra (TTKT) của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động, tiền lương, BHXH và an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
Bộ LĐ-TB&XH trả lời: Thực tế, các cơ quan thanh tra chuyên ngành gặp không ít khó khăn khi doanh nghiệp không phối hợp thực hiện quyết định TTKT trong lĩnh vực lao động, tiền lương, BHXH và ATVSLĐ.
Pháp luật hiện hành đã có quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cản trở chống lại việc TTKT, kiểm soát của người thi hành công vụ.
Theo đó, Điều 21, Nghị định số 144/2021/NÐ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định:
1. Phạt tiền từ 1 triệu đến 4 triệu đồng đối với hành vi môi giới, giúp sức cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc TTKT, kiểm soát của người thi hành công vụ.
2. Phạt tiền từ 4 triệu đến  6 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu TTKT, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; tổ chức, xúi giục, giúp sức, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu TTKT, kiểm soát của người thi hành công vụ.
3. Phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực chống người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ; đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác hoặc lợi ích phi vật chất hối lộ cho người thi hành công vụ.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ.
Tuy nhiên, chưa có quy định cụ thể chế tài đối với hành vi tương tự nêu trên trong lĩnh vực lao động, tiền lương BHXH và ATVSLĐ, Bộ LĐ-TB&XH xin tiếp thu, nghiên cứu để đề xuất, sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật nhằm tăng hiệu lực công tác TTKT trong thời gian tới.


H.L (TH)


Các tin khác


Tiêu chuẩn chung về đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật đối với công chức lãnh đạo, quản lý

Bà Bùi Thị Hảo (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết tiêu chuẩn chung về đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật đối với công chức lãnh đạo, quản lý được quy định như thế nào?

Đối tượng phải báo cáo theo Luật Phòng, chống rửa tiền

Ông Bùi Văn Tiến (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết những đối tượng nào phải thực hiện báo cáo theo Luật Phòng, chống rửa tiền?

Đối tượng, điều kiện vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù

Ông Bùi Văn Hòa (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết quy định pháp luật về đối tượng, điều kiện vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù (CHXAPT)?

Giải đáp pháp luật: Trách nhiệm của người lao động trong bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động

Bà Bùi Thị Thảo (Cao Phong) hỏi: Đề nghị cho biết trách nhiệm của người lao động trong việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc được quy định như thế nào?

Giải đáp pháp luật: Chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động

Ông Nguyễn Văn Toán (Kim Bôi) hỏi: Đề nghị cho biết người sử dụng lao động được hưởng chính sách hỗ trợ như thế nào?

Rủi ro được bảo hiểm được hỗ trợ đối với cây lúa, trâu, bò, lợn

Bà Nguyễn Thị Luyến (Yên Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết quy định về rủi ro được bảo hiểm được hỗ trợ đối với cây lúa, trâu, bò, lợn?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục