(HBĐT) - Ngày 29/11, Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ các xóm, thôn hưởng lợi thuộc 3 huyện Kỳ Sơn, Lạc Sơn, Kim Bôi.

Dự án “Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng (CSHT) tại các xã 135” được trung tâm RIC triển khai thực hiện từ tháng 12/2013 - 11/2016 tại 7 xã vùng dự án, nhóm hưởng lợi mục tiêu là người sử dụng các công trình CSHT tại các xã dự án. Với những chiến lược triển khai như hỗ trợ thành lập các Nhóm cộng đồng (NCĐ), xây dựng năng lực cho các NCĐ, hỗ trợ chính quyền cấp xã để thực hiện quản lý, giám sát quỹ vận hành và bảo trì theo kết quả…

 

 

                               Quang cảnh hội thảo.

 

Sau 3 năm thực hiện, các NCĐ tại xã dự án đã có đủ năng lực, có thể vận hành và bảo trì để thu được nhiều lợi ích từ công trình CSHT. Dự án đã hỗ trợ trên 790 triệu đồng thực hiện bảo trì 72 công trình, người dân đóng góp trên 980 triệu đồng (55,5%) bằng công lao động và tiền mặt. 100% các NCĐ được giao quản lý, bảo trì dài hạn các công trình CSHT do nhóm thực hiện bảo trì. Vận hành và bảo trì cộng đồng trong Chương trình 135 được tái khẳng định và thực hiện trên thực tế. Quy trình Bảo trì cộng đồng được Ban Dân tộc tỉnh lồng ghép một phần vào sổ tay hướng dẫn thực hiện duy tu bảo dưỡng.   

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm về vận hành và bảo trì các công trình CSHT dựa vào cộng đồng cùng đánh giá các cơ hội và thách thức trong việc duy trì, nhân rộng mô hình.. Trước đó, các đại biểu đã thăm thực địa công trình CSHT xóm Trạo – xã Hợp Đồng (Kim Bôi) và xóm Nội – xã Độc Lập (Kỳ Sơn).

 

 

 

                                                                                    Thu Hằng

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục