(HBĐT) - Đến nay, cơn "khát” ánh điện ở xóm Thung Vòng, xã Do Nhân (Tân Lạc) vẫn "chưa có lời giải” khi mà công trình thủy điện Stream được đầu tư cho xóm bị hỏng hóc từ tháng 9/2016 vẫn chưa được khắc phục. Đường dây điện lưới quốc gia kéo lên xóm núi cũng chưa hoàn thiện.

 

 


Xóm núi Thung Vòng vẫn chưa có điện Công trình thủy điện Stream Thung Vòng, xóm Thung Vòng, xã Do Nhân (Tân Lạc) bị hỏng hóc đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Trong bài viết: Thủy điện tiền tỷ "nằm nghỉ” sau nửa tháng vận hành…, đăng trên Báo Hòa Bình số 4909, ngày 18/4/2017 đã phản ánh về thực trạng công trình thủy điện Stream Thung Vòng sau 2 lần bị sét đánh đã rơi vào cảnh "đắp chiếu” từ tháng 9/2016 đến nay. Công trình không còn hoạt động, các hộ dân lại trở về cảnh đèn dầu. Số ít có điện để thắp sáng, nguồn điện lấy từ các máy phát điện nhỏ được đặt ở các con suối. Trong nội dung bài viết nêu trên, trao đổi về tình hình khắc phục sự cố, lãnh đạo phòng Quản lý Năng lượng của Sở Công Thương (Sở Công Thương là chủ đầu tư của công trình thủy điện Stream Thung Vòng) cho biết, do sự cố hỏng hóc nặng, ở trong nước không có thiết bị thay thế nên đơn vị chịu trách nhiệm sửa chữa đang nhập thiết bị từ Nhật Bản về. Theo đó, đến cuối tháng 4/2017, công trình sẽ được sửa chữa và vận hành trở lại.

Thế nhưng, theo phản ánh của lãnh đạo UBND xã Do Nhân và bà con xóm Thung Vòng, đến nay, công trình vẫn chưa được sửa chữa. "Chúng tôi vẫn chưa thấy động thái gì cả, bây giờ bà con ngăn nước vào ruộng để cấy hết rồi. Đường dây kéo từ dưới xã lên cũng chưa hoàn thành và đóng điện, không biết đến bao giờ chúng tôi mới có điện để sử dụng”, anh Bùi Văn Dùng, Trưởng xóm Thung Vòng cho biết.

Thung Vòng là một 1/36 xóm đặc biệt khó khăn của tỉnh. Xóm chỉ có 13 hộ dân với vị trí nằm biệt lập trên núi, giao thông đi lại rất trắc trở. Đời sống của bà con xóm núi này còn rất nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo 100%. Để thoát nghèo, bà con mong ước có đường giao thông thuận lợi, đặc biệt là có điện thắp sáng cũng như để sử dụng được ti vi cùng các phương tiện hiện đại khác để mở mang tri thức. Trong khi các xóm khác được hưởng niềm vui có ánh điện từ chục năm nay thì Thung Vòng vẫn chỉ leo lét ánh đèn dầu. Bà con xóm núi này rất cần sự quan tâm của cơ quan hữu quan.


                                                                                  P.V


Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục