(HBĐT) - Thời gian gần đây, không chỉ ở huyện Cao Phong mà nhiều vườn cây có múi trên địa bàn tỉnh xuất hiện bệnh vàng lá, thối rễ. Có vườn lẻ tẻ vài cây, có vườn gần 100% lượng cây bị bệnh và đang có xu hướng lây lan diện rộng.


Đưa chúng tôi đi thăm vườn cam sắp độ chín, anh Trần Hoàng Khanh ở khu 4, thị trấn Cao Phong cho biết: Năm nay, tôi chăm sóc cam vẫn như mọi năm. Lượng phân bón tăng lên vì cây đã trưởng thành hơn năm ngoái, nhưng vẫn có cây bị bệnh. Tuy rải rác nhưng cũng ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng năm nay. Những cây này lá, cành yếu nên tỷ lệ giữ được quả rất kém, nhiều cây không có quả nào. Hiện tượng vàng lá xuất hiện từ cách đây vài tháng. Tôi dùng thuốc để xử lý bệnh. Một số cây đã phục hồi bằng chứng là lứa lộc vừa rồi không thấy màu vàng hoặc trắng nữa. Theo tôi nghĩ cây bị bệnh do năm nay mưa nhiều. Thấy 1-2 cây bị bệnh, theo dòng nước chảy trong vườn cây tiếp theo cũng bị. Những cây trên cao ít bị hơn.

Cũng như cam, một số vườn bưởi ở Tân Lạc và các huyện khác cũng có hiện tượng vàng lá, thối rễ. Theo khảo sát của chúng tôi, cây bưởi vốn khỏe hơn nên tỷ lệ bị bệnh ít hơn. Chủ yếu là những cây trồng ở vùng thấp. ông Nguyễn Quang Thái ở xóm 3, xã Tử Nê (Tân Lạc) cho biết: Những cây bị bệnh thường là cây yếu, điều kiện chăm sóc kém và hay bị úng nước. Tuy không bị nhiều như cam nhưng bệnh cũng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Nhiều cây phải chặt bỏ, nhất là với những vườn cây mới trồng.

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Thạch ở khu 7, thị trấn Cao Phong, năm nay hầu như vườn nào cũng bị bệnh vàng lá, thối rễ với mức độ khác nhau. Đây là bệnh phổ biến do nấm từ rễ gây ra. Vào mùa mưa, nấm phát triển mạnh làm hỏng các đầu rễ non nên cây không hút được dinh dưỡng, gây hiện tượng vàng lá. Khi đào lên, chúng ta thấy các hiện tượng thối ở đầu rễ. Việc xử lý theo nhiều cách khác nhau nhưng tập trung là bỏ rễ bị thối, dùng thuốc tưới cho rễ không bị hỏng và lây lan sang cây khác. Sau đó dùng thuốc kích thích tạo rễ mới. Nhiều người thường đào bồn xung quanh tán với mục đích chặt bớt rễ rồi tưới thuốc, sau một tuần thì tưới thuốc kích rễ để cây ra rễ mới. Khi dùng thuốc, mỗi người có công thức riêng như karoke và protinơ, carole và sonan...

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, đối với những cây mới bị bệnh cần chặt bỏ những rễ bị bệnh, dùng một trong các loại thuốc bảo vệ thực vật như cabenzim, bendazol, ridomil gold, alite hòa nước nồng độ 0,3%, tưới 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 - 15 ngày. Sau khi tưới thuốc lần cuối, 20 - 25 ngày tiếp tục tưới nấm đối kháng trichoderma. Những cây bị bệnh nặng, không còn khả năng hồi phục cần chặt, đào cả gốc, rắc vôi vào những gốc đã đào để hạn chế mầm bệnh phát triển và lây lan sang cây khác.


Việt Lâm

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục