(HBĐT) - Năm 2017, trạm KN-KL huyện Tân Lạc đã triển khai những hoạt động khuyến nông quan trọng hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, trọng tâm là bồi dưỡng, tập huấn, tuyên truyền, trình diễn và nhân rộng các mô hình.


Phối hợp với các công ty cung ứng giống và các chương trình, dự án, trạm đã tổ chức 85 lớp tập huấn cho nông dân, đạt 121% so với kế hoạch năm 2017, bằng 104% so với năm 2016. Việc tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, sử dụng máy móc, vật tư nông nghiệp nhằm hỗ trợ nông dân về kiến thức, thay đổi tư duy, nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng thời, trạm chủ động áp dụng phương pháp lớp học hiện trường FFS, nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu phù hợp với trình độ sản xuất của bà con. Bên cạnh đó, thường xuyên phổ biến, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương về nông nghiệp và phát triển nông thôn đến cán bộ và nhân dân, các thông tin liên quan đến tình hình sản xuất nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Trong năm đã cung cấp 49 cuốn tạp chí chuyên ngành, tổ chức 2 chuyến thăm quan học tập kinh nghiệm trong nước.

Cũng trong năm nay, thực hiện kế hoạch phát triển du lịch của huyện, trạm đã phối hợp với phòng NN & PTNT khảo sát, thiết kế và tổ chức thực hiện trồng đào tại "con đường hoa đào” dọc tuyến đường các xã vùng cao. Đồng thời xây dựng vườn ươm cây giống đảm bảo tiêu chuẩn, cấp số lượng cây đào trồng cho 4 xã: Địch Giáo, Quyết Chiến, Lũng Vân, Nam Sơn. Hiện số đào đã trồng ở các xã phát triển tốt, được ban, ngành, đoàn thể các xã tuyên truyền, vận động người dân chăm sóc, bảo vệ chu đáo. Trạm cũng ký hợp đồng với phòng Kinh tế và Hạ tầng thực hiện 3 mô hình thâm canh bưởi an toàn tại xã Mãn Đức, hỗ trợ mô hình nuôi cá lồng xã Ngòi Hoa và mô hình vỗ béo trâu, bò xã Gia Mô với tổng kinh phí 250 triệu đồng. 3 mô hình đang trong giai đoạn theo dõi, chờ kết quả.


Nông dân xã Tử Nê (Tân Lạc) tự sản xuất giống bưởi đỏ, bưởi da xanh bằng phương pháp chiết cành cho chất lượng tốt.

Đặc biệt là trong những tháng cuối năm, trạm phối hợp với Ban quản lý dự án Chương trình 135 huyện thực hiện 5 mô hình chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn các xã: Ngòi Hoa, Do Nhân, Lỗ Sơn, Ngọc Mỹ, Tuân Lộ. Phối hợp với phòng NN & PTNT thực hiện 2 mô hình quýt đường Canh và cá chiên tại 2 xã Lũng Vân, Phú Cường theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Mô hình đang ở trong giai đoạn giám sát, đánh giá kết quả. Quá trình triển khai nhận được sự ủng hộ cao từ phía người dân.

Hiện nay, với sự hỗ trợ của đội ngũ cán bộ trạm, toàn huyện đã duy trì 3 câu lạc bộ khuyến nông, nhóm hộ cùng sở thích và xây dựng mô hình điểm sản xuất cây trồng có múi chất lượng tốt, năng suất cao. Đồng chí Phó trạm trưởng Trạm KN-KL Bùi Xuân Trường cho biết: Với sự quan tâm của UBND huyện, sự phối hợp giữa Ban quản lý các dự án, các chương trình phát triển nông thôn, ban quản lý các đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ, trạm đã được tham gia các chương trình chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ phát triển sản xuất cho nông dân. Cũng từ đây, vai trò đồng hành với nông dân của trạm được phát huy, góp phần đẩy mạnh phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình hay trong nông nghiệp. Nông dân trên địa bàn đã cơ bản tổ chức sản xuất tập trung theo lịch thời vụ. Trên 70% người dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giúp nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi.

 

Bùi Minh

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục