(HBĐT) - Trong những năm qua, các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng - chống cháy rừng (PCCCR).Lực lượng kiểm lâm huyện Mai Châu phối hợp với dân quân tự vệ diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tình hình vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR giảm, năm sau ít hơn năm trước; không có các điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Các vụ cháy rừng được phát hiện sớm, xử lý kịp thời nên hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra. Cơ chế chính sách nhà nước về lâm nghiệp đã có nhiều thay đổi, tạo điều kiện cho chủ rừng chủ động tổ chức sản xuất theo hướng xã hội hoá sản xuất lâm nghiệp, công tác bảo vệ và phát triển rừng từng bước ổn định, phát triển. Các chương trình, dự án lâm nghiệp được mở rộng đầu tư thực hiện, trong đó có các dự án T.ư quản lý, dự án ODA, dự án của các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân đầu tư cho công tác bảo vệ, phát triển rừng. Do đó, độ che phủ rừng tăng từ 46% năm 2010 lên 51,08 năm 2017. Theo kết quả theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp rừng tỉnh, toàn tỉnh có tổng diện tích tự nhiên 459.062 ha; diện tích đất có rừng 234.487 ha, trong đó rừng tự nhiên 152.531 ha, rừng trồng 81.955 ha; đất chưa có rừng 113 ha.

Tuyên truyền là biện pháp quan trọng, thông qua tuyên truyền để phổ biến kiến thức tới người dân hiểu và nắm bắt được những văn bản của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng, PCCCR. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức tuyên truyền được 118.842 lượt người trên địa bàn tỉnh. Đồng thời kiện toàn ban chỉ đạo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng các cấp, rà soát, chỉnh sửa, bổ sung 206 phương án PCCCR cấp xã, 11 phương án PCCCR cấp huyện, thành phố; 5 phương án ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng; 1 phương án cấp tỉnh; duy trì và củng cố 1.830 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng với 12.028 người tham gia. Chỉ đạo lực lượng kiểm lâm các cấp thường xuyên vận hành, bảo dưỡng máy móc, phương tiện và các dụng cụ chữa cháy đảm bảo các trang thiết bị luôn trong tình trạng tốt nhất để sẵn sàng tham gia ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Trung tâm khí tượng thuỷ văn tỉnh tổ chức cập nhật, phân tích thông tin khí tượng, xây dựng bản tin dự báo cháy rừng, tổ chức phát trên Đài PT-TH tỉnh và các huyện theo chu kỳ tuần khí tượng.

Kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở, tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân tự vệ, công an xã, các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng và PCCCR, thường xuyên kiểm tra những điểm có nguy cơ cháy cao; nhắc nhở, hướng dẫn người dân dọn vệ sinh rừng sau khi khai thác và sử dụng lửa đúng quy trình kỹ thuật trong việc đốt dọn nương rẫy, xử lý thực bì. Bố trí quân số thường trực để theo dõi thông tin về dự báo, cảnh báo cháy rừng trên trang mạng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh và hệ thống theo dõi cháy rừng trực tuyến trên website của Cục Kiểm lâm, phát hiện sớm các đám cháy, xác định thông tin, địa điểm các đám cháy. Từ đó chủ động triển khai các phương án chữa cháy, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời tiếp tục duy trì, củng cố, tu sửa 93,9 km đường băng cản lửa gồm 75,9 km đường băng trắng và 18 km đường băng xanh. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ cháy rừng, diện tích rừng bị thiệt hại 5,75 ha, trong đó, rừng trồng 4,7 ha và 1,05 ha rừng tự nhiên.

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Bảo vệ rừng là trách nhiệm của toàn dân, các cấp, các ngành, trong đó, kiểm lâm là lực lượng nòng cốt. Với mục tiêu bảo vệ chặt chẽ đối với rừng tự nhiên, đặc biệt là rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, mở rộng quyền chủ động trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao trách nhiệm tự bảo vệ đối với rừng sản xuất của chủ rừng. Các chủ rừng có diện tích rừng lớn phải có lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách. Ngành lâm nghiệp đã đưa ra các giải pháp cụ thể để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng như: tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm đối với các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Rà soát, đánh giá, kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển KT-XH có tác động đến diện tích chất lượng rừng. Đồng thời đẩy mạnh việc giao rừng, khoán bảo vệ rừng cho các hộ gia đình, cộng đồng dân cư sống chủ yếu bằng nghề lâm nghiệp và nâng cao giá trị của rừng.

Đinh Thắng

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục