(HBĐT) - Để ứng phó với tình hình thời tiết phức tạp, tăng cường các biện pháp hiệu quả nhằm phòng chống, giảm nhẹ tác động tiêu cực của thiên tai; thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ” để hạn chế thấp nhất vụ việc và thiệt hại do phá rừng, cháy rừng gây ra. Sở NN&PTNT vừa có công văn gửi UBND các huyện, thành phố về tăng cường công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng (BV&PCCCR).

Theo đó, ngoài việc thực hiện nghiêm túc công điện, chỉ thị và các văn bản chỉ đạo của T.ư, của tỉnh, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố trên cơ sở các ban hiện có cần kiện toàn hoặc bổ sung một số điều, khoản để thực hiện nhiệm vụ của Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Phối hợp với các ngành chức năng, các đoàn thể tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR. Xây dựng phong trào quần chúng tham gia BV&PCCCR, tăng cường xã hội hóa công tác này.

Lực lượng chức năng xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp năm 2018 nhằm chủ động kiểm tra, ngăn chặn các vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, xử lý các tụ điểm về vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép; chuẩn bị lực lượng, phương tiện kịp thời hỗ trợ dập tắt các đám cháy rừng khi mới phát sinh.

Đôn đốc, chỉ đạo UBND cấp xã và các ban, ngành liên quan thực hiện nghiêm túc trách nhiệm QLNN về rừng và đất lâm nghiệp; phối hợp với Ban quản lý các khu thăm quan du lịch tại các khu vực có rừng và gần rừng quản lý tốt các hoạt động sử dụng lửa của khách du lịch đảm bảo an toàn.

Triển khai thực hiện quyết liệt phương án BV&PCCCR tại cơ sở; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để sẵn sàng PCCCR theo phương châm "4 tại chỗ”… Củng cố, kiện toàn các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng ở các thôn, bản, duy trì chế độ trực 24/24h trong mùa khô hanh. Quản lý chặt chẽ các hoạt động canh tác nương rẫy; thường xuyên tuần tra, canh gác, phát hiện lửa rừng tại những vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao; nghiêm cấm việc đốt, xử lý thực bì trong thời điểm nắng nóng, hanh khô kéo dài; ngăn chặn kịp thời các hành vi lấn chiếm, phát đốt rừng trái phép.

Kiểm tra, đôn đốc các chủ rừng xây dựng phương án bảo vệ rừng, PCCCR; đầu tư xây dựng công trình phòng cháy. Tổ chức diễn tập phương án cháy rừng có sự phối hợp nhiều lực lượng tham gia phù hợp với đặc điểm và quy mô cháy rừng ở địa phương…

P.V


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục