(HBĐT) - Ngày 15/3, Tổ công tác số 2- BCĐ phòng, chống bệnh DTLCP tỉnh đã nắm bắt tình hình và kiểm tra thực tế công tác triển khai phòng, chống DTLCP tại 3 huyện Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu.


Lực lượng liên ngành chốt kiểm dịch động vật Tòng Đậu (Mai Châu) thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP, UBND 3 huyện đã chỉ đạo các chốt kiểm dịch, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ lượng gia súc, gia cầm ra vào địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, vận động nhân dân tích cực vệ sinh chuồng trại, khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực chuồng nuôi. 3 huyện đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra trên đàn lợn và cho kết quả âm tính với vi rút DTLCP.

Tại buổi kiểm tra, 3 huyện đã kiến nghị bổ sung về nhân lực, bởi công tác phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn do lực lượng cán bộ Thú y địa phương còn ít. Bên cạnh đó, các huyện sẵn sàng sử dụng kinh phí dự phòng cho việc bổ sung thuốc khử trùng, máy móc cũng như trang bị quần áo chống dịch bệnh phục vụ cho công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn.

Sau buổi kiểm tra, Tổ công tác đã yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai phun thuốc khử trùng, tiêu độc trên toàn huyện; chuẩn bị tốt các phương tiện bảo hộ phòng chống dịch; các hộ chăn nuôi khi có dấu hiệu bất thường về lợn như ốm, nghi ốm phải báo cáo nhanh với chính quyền địa phương để có hướng xử lý kịp thời; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền người dân không quay lưng lại với thịt lợn. Riêng đối với huyện Mai Châu, cần thành lập ngay BCĐ phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn huyện để có kế hoạch cụ thể cho công tác này. Với các kiến nghị, đề xuất của các huyện, Tổ công tác tổng hợp về BCĐ để trình UBND tỉnh trong thời gian tới.


Thu Hằng

 


Các tin khác


Hòa Bình hưởng ứng chủ đề “Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau”

(HBĐT) - "Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau” là chủ đề của ngày Nước thế giới năm 2019. Qua đó nhằm điều chỉnh, cụ thể những cam kết trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, mọi người đều phải được hưởng lợi: "Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, nước là quyền của con người bạn”. Đối với tỉnh ta, những năm qua, nhờ việc đẩy mạnh các chương trình cung cấp nước sạch, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhất là vùng nông thôn đã có những đổi mới rõ rệt. Bằng nhiều giải pháp hữu hiệu đã đưa nước hợp vệ sinh đến với nhiều bản, làng vùng sâu, vùng xa, vùng cao trên địa bàn.

Cuối tuần miền bắc đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (21-3), ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Khoảng đêm mai (22-3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Khảo sát địa điểm xây dựng dự án sản xuất điện mặt trời kết hợp với nông nghiệp 4.0

(HBĐT) - Ngày 20/3/2019, Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với UBND huyện Lương Sơn tổ chức khảo sát địa điểm xây dựng dự án sản xuất điện mặt trời kết hợp với nông nghiệp 4.0 tại thị trấn Lương Sơn(huyện Lương Sơn). 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước

(HBĐT) - Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn tỉnh được quan tâm, góp phần thay đổi phong cách làm việc của các cấp lãnh đạo, cán bộ, công chức, doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng phục vụ tổ chức, doanh nghiệp và người dân của các cơ quan Nhà nước.

Miền Bắc nồm ẩm, miền Nam triều cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (20-3), thời tiết các tỉnh miền bắc và miền trung không mưa, trời hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng gắt, riêng miền đông có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Tăng cường hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật tạm thời

(HBĐT) - Sở NN & PTNT tỉnh vừa có văn bản số 402/SNN-CN&TY ngày 18/3/2019 về về việc tăng cường hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).