(HBĐT) - Ngày 15/3, Tổ công tác số 2- BCĐ phòng, chống bệnh DTLCP tỉnh đã nắm bắt tình hình và kiểm tra thực tế công tác triển khai phòng, chống DTLCP tại 3 huyện Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu.


Lực lượng liên ngành chốt kiểm dịch động vật Tòng Đậu (Mai Châu) thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP, UBND 3 huyện đã chỉ đạo các chốt kiểm dịch, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ lượng gia súc, gia cầm ra vào địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, vận động nhân dân tích cực vệ sinh chuồng trại, khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực chuồng nuôi. 3 huyện đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra trên đàn lợn và cho kết quả âm tính với vi rút DTLCP.

Tại buổi kiểm tra, 3 huyện đã kiến nghị bổ sung về nhân lực, bởi công tác phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn do lực lượng cán bộ Thú y địa phương còn ít. Bên cạnh đó, các huyện sẵn sàng sử dụng kinh phí dự phòng cho việc bổ sung thuốc khử trùng, máy móc cũng như trang bị quần áo chống dịch bệnh phục vụ cho công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn.

Sau buổi kiểm tra, Tổ công tác đã yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai phun thuốc khử trùng, tiêu độc trên toàn huyện; chuẩn bị tốt các phương tiện bảo hộ phòng chống dịch; các hộ chăn nuôi khi có dấu hiệu bất thường về lợn như ốm, nghi ốm phải báo cáo nhanh với chính quyền địa phương để có hướng xử lý kịp thời; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền người dân không quay lưng lại với thịt lợn. Riêng đối với huyện Mai Châu, cần thành lập ngay BCĐ phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn huyện để có kế hoạch cụ thể cho công tác này. Với các kiến nghị, đề xuất của các huyện, Tổ công tác tổng hợp về BCĐ để trình UBND tỉnh trong thời gian tới.


Thu Hằng

 


Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục