(HBĐT) - Mưa lũ lịch sử năm 2017- 2018 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và đời sống sinh hoạt của người dân xã Tiền Phong (Đà Bắc). Trong đó có 1 người chết, 48 hộ buộc phải di dời đến nơi ở mới; nhiều công trình hạ tầng thiết yếu, đường giao thông bị hư hỏng nặng. Thiết hại kinh tế ước tính khoảng 1,3 tỷ đồng. Trước thực tế trên, năm nay, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.


Đường giao thông liên xóm Phiếu - Túp, xã Tiền Phong (Đà Bắc) bị xói, lở đất, đá, không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn trong công tác PCTT&TKCN trên địa bàn, đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: "Địa hình của xã đa phần là đồi núi có độ dốc cao, nhiều khu vực đất trũng dẫn đến tình trạng ngập úng, sạt lở đất, đá khi mưa lớn xảy ra. Trong đó, tập trung tại xóm Túp, Cò Xa, Mực… Dân cư sinh sống rải rác, không tập trung, nên việc ứng cứu khi xảy ra thiên tai không thuận lợi. Khi mưa lớn kéo dài, toàn xã có 10 con suối nhỏ bắt nguồn từ trên núi chảy xuống kéo theo đất, đá gây ách tắc giao thông. Toàn bộ việc di chuyển, vận chuyển hàng hóa của người dân đều bị ngưng trệ. 

Xác định những khó khăn, thách thức trong công tác PCTT&TKCN, ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã phân công các lực lượng tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu để kịp thời có phương án duy tu, bảo dưỡng. Tích cực tuyên truyền người dân tu sửa nhà cửa, gia cố chuồng trại đảm bảo an toàn khi mưa to, gió lớn. Khi xảy ra thiên tai, các lực lượng thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”. Huy động tối đa nhân lực, vật lực nhanh chóng di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm trong thời gian mưa lũ kéo dài. Phân công các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã túc trực 24/24h để kịp thời xử lý các sự cố bất thường. Cắt cử lực lượng có mặt tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngầm tràn để cảnh báo, cấm người và phương tiện lưu thông. 

Qua khảo sát thực tế cho thấy, các trục đường liên xóm Phiếu - Túp, Điêng - Mực bị hư hỏng nặng nề sau những trận mưa lớn dài trong năm 2017 - 2018. Một số đoạn đường phía taluy âm đất, đá bị xói mòn dẫn đến tình trạng "hở hàm ếch”. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Văn Thuận, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: "Ngay từ đầu năm, các lực lượng đã phối hợp tổ chức kiểm tra, rà soát và đặt biên cảnh báo nguy hiểm đối với những đoạn đường bị sạt lở nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn khi xảy ra mưa lũ, các lực lượng túc trực nghiêm cấm người dân và các phương tiện có trọng tải lớn lưu thông qua khu vực có nguy cơ sạt lở”. 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm, để thực hiện hiệu quả công tác PCTT&TKCN, chính quyền xã mong muốn Nhà nước quan tâm, hỗ trợ kinh phí để duy tu, bảo trì các công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng nặng. Tiếp tục hoàn thiện các hạng mục tại khu tái định cư xóm Túp. Bên cạnh đó, cử đoàn kiểm tra, khảo sát địa chất những điểm có nguy cơ sạt lở để chủ động, phòng ngừa thiên tai. Qua đó quyết tâm cao nhất giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời góp phần ổn định đời sống nhân dân, nhanh chóng khôi phục sản xuất nhằm nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững. 

                                                                                           Đức Anh

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục