(HBĐT) - Ngày 9/7, tại tỉnh ta, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã tổ chức Lễ nghiệm thu bàn giao thiết bị đo mưa tự động cho một số tỉnh phía Bắc năm 2019.


 

Đại diện Quỹ phòng tránh thiên tai bàn giao các công trình được lắp đặt hệ thống đo mưa tự động cho đại diện các tỉnh.

 

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai thực hiện chương trình lắp đặt thiết bị đo mưa tự động cho một số tỉnh gồm: Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Sơn La, Hoà Bình, Thanh Hoá và Nghệ An. Đến nay, việc triển khai lắp đặt đã hoàn thành, tổng số trạm đã lắp đặt là 65 trạm/65 xã. Thời gian thực hiện 40 ngày, ngày khởi công 20/5/2019, ngày hoàn thành công tác cung cấp, lắp đặt thiết bị, đưa vào sử dụng 28/6/2019, hoàn thành sớm, vượt tiến độ hợp đồng 20 ngày. Tổng kinh phí là 2.470 tỷ đồng. Hệ thống trạm đo mưa bao gồm: cảm biến đo mưa, hệ thống thu thập, xử lý, truyền dữ liệu và tủ kỹ thuật; trụ giá đỡ cảm biến đo mưa và lắp đặt; chương trình quản lý, theo dõi, giám sát truyền dữ liệu; ứng dụng trên điện thoại di động thông minh. Tại tỉnh Hoà Bình, đã tiến hành lắp đặt 10 trạm tại các huyện Cao Phong, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thuỷ, Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc.

Hệ thống trạm đo mưa tự động chuyên dùng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của chủ đầu tư và thông tư 30/2018/TT-BTNMT ngày 26/12/2018 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật về quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu đối với các trạm khí tượng thuỷ văn chuyên dùng. Ngay sau khi hoàn thành việc lắp đặt, hệ thống trạm đo mưa tự động đã được đưa vào sử dụng tại trạm đo mưa trên địa bàn các tỉnh. Dữ liệu đo mưa được cập nhật trên hệ thống chuyên dùng Vrain, trên trang web đo mưa tự động của mỗi tỉnh và đã được các cơ quan địa phương khai thác ngay trong đợt mưa lũ đầu tiên đầu tiên ở các tỉnh phía Bắc (Lào Cai) từ ngày 22 - 24/6/2019.

Tại lễ nghiệm thu, lãnh đạo Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai đề nghị: sau khi lắp đặt và đưa vào sử dụng, các địa phương phát huy và khai thác triệt để hệ thống thiết bị đo mưa tự động để có cảnh báo sớm, giúp người dân chủ động phòng tránh trong mùa mưa lũ, hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra. Để có hiệu quả lâu dài, cần làm tốt công tác bảo trì, bảo dưỡng; tuyên truyền cho người dân về hoạt động của các trạm, để người dân biết đến và có ý thức bảo vệ, duy trì hệ thống trạm. Đề nghị các địa phương khi sử dụng hệ thống có báo cáo kết quả sử dụng sau 1 năm để Quỹ tổng hợp, đánh giá hiệu quả sử dụng. Đồng thời tiếp tục phối hợp với Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai quan tâm, nâng cao năng lực cho người dân trong ứng phó với thiên tai trong các năm tiếp theo...

Thu Hằng

Các tin khác


Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục