(HBĐT) - Xã Phú Lai (Yên Thủy) bắt đầu thực hiện dồn điền, đổi thửa (DĐ,ĐT) vào năm 2015. Từ những thửa ruộng manh mún, nhỏ lẻ, giờ đây đã trở thành những thửa ruộng lớn, bằng phẳng, xuất hiện thêm nhiều mô hình cây trồng đạt hiệu quả cao, nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ đất nông nghiệp.


Nông dân xóm Hạ, xã Phú Lai (Yên Thủy) đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Ông Bùi Văn Quyết, xóm Rò, xã Phú Lai là một trong những gia đình tiên phong tham gia DĐ,ĐT chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi có 11 thửa ruộng. Do vị trí các thửa cách xa nhau nên công sức lao động phải bỏ ra nhiều hơn, vất vả hơn. Việc đưa máy móc vào canh tác cũng khó khăn nên năng suất thấp, sau mỗi vụ thu hoạch lời lãi chẳng còn bao nhiêu. Khi xã có chủ trương DĐ,ĐT, tôi bàn với gia đình và thống nhất dồn 11 thửa ruộng thành 1 thửa có tổng diện tích 5.500 m2. Với những diện tích trồng lúa kém hiệu quả, tôi chuyển sang trồng bí xanh và rau, đậu quanh năm. Ngoài trồng trọt, tôi còn chăn nuôi lợn thịt, nhờ đó, hiệu quả kinh tế ngày càng cao, mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng.

Trước khi DĐ,ĐT, hầu hết các hộ nông nghiệp của xã Phú Lai đều có từ 5 - 6 thửa, có hộ có tới 11 thửa. Đa phần là các thửa nhỏ, manh mún và nằm ở vị trí xa nhau, gây khó khăn trong việc áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Việc canh tác của người dân cũng vì thế mất nhiều công sức hơn. Để khắc phục thực trạng này, năm 2015, cấp ủy, chính quyền xã đã tiến hành triển khai chương trình DĐ,ĐT. Xóm Tân và xóm Hạ là 2 xóm thực hiện thí điểm đầu tiên trong xã.

Để tạo thuận lợi cho công tác DĐ,ĐT, xã tổ chức nhiều cuộc họp, lấy ý kiến người dân, từ đó đưa ra cách thực hiện hợp lý nhất. Bên cạnh đó, xã triển khai việc cải tạo, xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng đảm bảo nguồn nước tưới vào mùa cạn và hạn chế tình trạng ngập úng vào mùa mưa. Để việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp được thuận lợi, chính quyền xã vận động người dân tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất để tạo quỹ đất mở rộng đường giao thông, thuỷ lợi nội đồng. Sau khi hoàn thành hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, Ban chỉ đạo DĐ,ĐT xã chỉ đạo các tiểu ban tổ chức nghiệm thu, khảo sát diện tích ruộng, xây dựng, thống nhất phương án chi tiết và giao ruộng cho người dân.

Sau khi 2 xóm thí điểm thực hiện DĐ,ĐT thành công, nông dân tích luỹ được đất sản xuất để phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập. Từ năm 2016-2017, xã tiếp tục triển khai DĐ,ĐT ở 6 xóm còn lại.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Khi mới bắt đầu thực hiện DĐ,ĐT, cấp ủy chính quyền xã phân công nhiệm vụ cho các hội, đoàn thể cùng phối hợp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là do nhận thức của người dân còn hạn chế. Để nông dân hiểu được lợi ích của việc DĐ,ĐT, Hội Nông dân xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Tích cực tập huấn, hướng dẫn, giới thiệu đến người dân các ứng dụng KHKT, cơ giới hóa trong sản xuất. Nhờ đó, việc DĐ,ĐT được thuận lợi bởi nông dân ở 8/8 xóm đều ủng hộ, đồng tình với chủ trương, chính sách của tỉnh, huyện cũng như địa phương.

Đến nay, sau hơn 1 năm hoàn thành DĐ,ĐT, từ 3.075 thửa dồn đổi còn 1.032 thửa, bình quân toàn xã còn 1 - 3 thửa/hộ, diện tích mảnh lớn nhất là 1.080 m2, nhỏ nhất 360 m2. Phát huy hiệu quả sau DĐ,ĐT, sản lượng lương thực có hạt của xã đạt 254,66 tấn/ năm. Thu nhập bình quân đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,02%.

Thu Hằng


Các tin khác


Chiều tối nay, Bắc Bộ có mưa dông, vùng núi mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong chiều tối và đêm nay, mưa dông có khả năng mở rộng ra Bắc Bộ, riêng vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Phòng trừ dịch bệnh vàng lá trên cây cam

(HBĐT) - Chúng tôi tìm đến vườn cam của hộ anh Nguyễn Xuân Trường ở xã Thu Phong (Cao Phong) - nông dân có thâm niên trồng cam trên địa bàn. Anh Trường cho biết: Nhà tôi có hơn 200 gốc cam năm thứ 6. Từ đầu năm, tôi thấy có hiện tượng vàng lá, rồi thời tiết thất thường. Biết là cây có nguy cơ bị bệnh nên tôi đã sử dụng nhiều thuốc để chữa. Với cam Canh, cam V2, cam Malaixia cơ bản chữa được. Riêng giống cam lòng vàng rất khó chữa do nhiễm vi rút. Đến nay, hơn 40 gốc cam lòng vàng đã bị hỏng do bệnh vàng lá gân xanh. Vụ cam năm ngoái, hơn 40 cây này cho năng suất khoảng hơn 1 tấn. Năm nay chắc chỉ được vài tạ. Mặt khác, quả còn bị "lệch tim” nên đến vụ rất khó bán. Anh Trường cho biết thêm: Hiện nay, không chỉ nhà tôi mà hầu hết các hộ trồng cam đều bị bệnh vàng lá, thối rễ. Tùy từng điều kiện chăm sóc, chọn giống… mà tỷ lệ cây bị bệnh khác nhau. Có hộ cây bị bệnh chiếm đến 70% số lượng cây.

Nhiều khó khăn xung quanh cung đường 438B dang dở

(HBĐT) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 438B đi qua 4 xã: Khoan Dụ, Liên Hòa, An Lạc, An Bình (Lạc Thủy) được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2923/QĐ-UBND ngày 31/12/2015, với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh từ năm 2016. Công trình được thi công từ tháng 11/2016 với thời gian thực hiện hợp đồng 42 tháng. Tuy nhiên, tính đến ngày 30/9/2017, giá trị hoàn thành mới đạt 11,5/167,4 tỷ đồng, đạt 6,9%. Hai năm trở lại đây, dự án tạm thi công để lại sự ngổn ngang trên toàn tuyến trải dài 24,2 km, gây nhiều khó khăn, bức xúc cho người dân trong sinh hoạt và đi lại hàng ngày.

Xã Vầy Nưa phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”

(HBĐT) - Vầy Nưa là xã vùng lòng hồ của huyện Đà Bắc, nhân dân chủ yếu sinh sống dọc theo bờ sông Đà. Địa hình các xóm phần lớn là đồi, núi đá, độ dốc cao nên khi có mưa bão thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở, đá lăn. Vào mùa khô thường có nắng hạn kéo dài, dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, hàng năm, UBND xã chỉ đạo các thôn, xóm chủ động chuẩn bị các điều kiện, phương án phòng, chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với các tình huống, từ đó hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Miền bắc nắng nóng gay gắt hết ngày mai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi hơn 38 độ C. Đợt nắng nóng này khả năng kéo dài đến ngày mai ở Bắc Bộ; ở Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài nhiều ngày tới.

Diễn tập tổ chức ứng phó với thiên tai, thảm họa tại xã Yên Bồng

(HBĐT) - Ngày 13/8, Hội CTĐ tỉnh phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với thiên tai, thảm họa tại xã Yên Bồng (Lạc Thủy). Đây là hoạt động nằm trong dự án "Nâng cao năng lực của các cấp Hội CTĐ trong quản lý rủi ro thiên tai, sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe trong tình huống khẩn cấp” tại 3 xã Yên Bồng, Khoan Dụ, Đồng Tâm do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục