(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có địa bàn rộng, địa hình phức tạp với nhiều đồi núi, sông, suối; đời sống KT – XH còn nhiều khó khăn, do đó thực hiện tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) còn là "bài toán khó”. Tuy vậy, xác định giao thông có vai trò đặc biệt quan trọng, phục vụ sự phát triển KT – XH của địa phương nên huyện đã chủ trương đầu tư mạng lưới giao thông nói chung, giao thông nông thôn (GTNT) nói riêng và tạo điều kiện để công tác giao thông đi trước một bước.


Để chủ trương đến gần với dân, được nhân dân đồng thuận, các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, huyện tranh thủ các nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng huy động nguồn vốn đầu tư cho giao thông. Đồng thời, hàng năm, phong trào Toàn dân làm GTNT được UBND huyện chỉ đạo lập kế hoạch và phát động thực hiện chiến dịch 2 kỳ vào tháng 4 và tháng 11 để duy tu, sửa chữa thường xuyên hệ thống đường GTNT, nhất là trong mùa mưa bão không để ách tắc giao thông, công trình không bị phá hoại. Nhờ đó, mạng lưới giao thông huyện Kim Bôi có chuyển biến mạnh mẽ, cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển KT-XH.


Người dân xóm Trò, xã Hợp Kim (Kim Bôi) góp sức làm giao thông nông thôn.

Đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện đạt được kết quả đáng ghi nhận. Huyện kiên cố hóa nhiều trục đường quan trọng đến các xã, thôn, xóm. Theo đó, tính đến hết năm 2018, hệ thống đường huyện dài 76,329 km, trong đó mặt được bê tông nhựa 52,422 km, bê tông xi măng 7,2 km, mặt dải đá dăm 16,707 km. Hệ thống đường thị trấn 7,17 km (bê tông nhựa 1,52 km, bê tông xi măng 5,65 km). Hệ thống đường xã 81,540 km (bê tông nhựa 24,950 km, bê tông xi măng 35,890 km, đường đất còn 20,7 km). Hệ thống đường thôn, xóm 328,352 km (bê tông nhựa 20,3 km, bê tông xi măng 179,566 km, đá dăm nước 2,22 km, đường đất trên 106 km). Ngoài ra, hệ thống đường ngõ và giao thông nội đồng từng bước được bê tông xi măng, cấp phối, đường đất giảm dần qua các năm.

Nhờ tập trung nguồn lực thực hiện công tác giao thông, đến hết năm 2018, huyện Kim Bôi có 8 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông trong XDNTM, 8 xã đạt 3 chỉ tiêu của tiêu chí số 2, 6 xã đạt 2 chỉ tiêu, 2 xã đạt 1 chỉ tiêu và còn 3 xã chưa đạt chỉ tiêu nào. Năm qua, nguồn lực của huyện thực hiện tiêu chí số 2 trên 31.219 triệu đồng, trong đó, nguồn từ Chương trình XDNTM 300 triệu đồng; nguồn ngân sách T.Ư 1.600 triệu đồng; nguồn ngân sách địa phương hơn 29.319 triệu đồng.

Năm 2019, huyện Kim Bôi có 2 xã đăng ký về đích NTM là Kim Bôi, Sơn Thủy. Đường giao thông phát triển đã tạo điều kiện cho sản xuất hàng hóa nông, lâm sản cũng như kinh doanh các ngành hàng, dịch vụ phát triển nhanh chóng, bộ mặt nông thôn huyện Kim Bôi từng ngày đổi mới.


Thu Hiền


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục