(HBĐT) - Lương Sơn nằm ở cửa ngõ Hòa Bình nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc. Trong những năm gần đây, nhờ triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn của huyện từng bước "thay da đổi thịt”.


Xã Cao Thắng là một trong những ví dụ điển hình về xây dựng NTM tại Lương Sơn. Hiện nay, nhiều tuyến đường trục thôn, xóm, đường nội đồng đã được bê tông hóa và rải cấp phối. Cao Thắng từ một xã khó khăn, sau nhiều năm nỗ lực trở thành một trong những xã đầu tiên của huyện Lương Sơn được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM ở giai đoạn đầu.

Trên phạm vi toàn huyện, Lương Sơn đã huy động nhiều nguồn lực nhằm thúc đẩy bộ mặt nông thôn, trong đó, trọng tâm là tập trung xây dựng NTM, tạo sức bật bền vững phát triển toàn diện KT-XH địa phương. Nhất là trong những năm gần đây, Lương Sơn đã huy động hàng trăm tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM.


Điện lực Lương Sơn tranh thủ các nguồn vốn đầu tư mở rộng mạng lưới điện, góp phần thúc đẩy đời sống kinh tế ở địa phương.

Dồn sức thực hiện, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, Lương Sơn đã huy động các nguồn lực trên 208 tỷ đồng bao gồm: Vốn ngân sách T.Ư trên 50 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương trên 84 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án trên 5,3 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp gần 3 tỷ đồng và nhân dân đóng góp 44 tỷ đồng.

Đáng chú ý, từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, với việc tập trung đồng bộ nhiều nguồn lực, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện phát triển theo quy mô hàng hóa, cung ứng tốt nhiều mặt hàng cho Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi từng bước chuyển dịch phù hợp với điều kiện đất đai, nguồn nước, đáp ứng nhu cầu thị trường và lợi thế cạnh tranh.

Là địa bàn trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, song song với phát triển kinh tế, Lương Sơn đã và đang hạn chế các hoạt động gây ô nhiễm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp. Phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đến nay, 19/19 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia xã NTM giai đoạn 2016 - 2020; 11/19 xã đã có quyết định công nhận của Chủ tịch UBND tỉnh; 8 xã còn lại đã hoàn thiện công tác lập hồ sơ cấp huyện và gửi Ban chỉ đạo, UBND tỉnh thẩm định xét, đề nghị công nhận theo quy định.

Đến trung tuần tháng 6/2019, huyện Lương Sơn cơ bản đạt 7/9 tiêu chí huyện NTM. Còn 2/9 tiêu chí là giao thông và y tế - văn hoá huyện đang phấn đấu hoàn thành trong thời gian gần nhất.

Theo lãnh đạo huyện Lương Sơn, để sớm hoàn thiện bức tranh huyện NTM, Lương Sơn tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư hạ tầng, làm tốt công tác tuyên truyền. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết, mở rộng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, phấn đấu đưa huyện "cán đích” NTM trong năm 2019.


Hồng Trung


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục