(HBĐT) - Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3, lượng mưa lớn kéo dài diễn ra ở khu vực tỉnh Hòa Bình khiến cho nhiều nơi có nguy cơ ngập nặng. Tại xóm Máy Giấy, xã Dân hạ (Kỳ Sơn), nhiều hộ bị nước tràn cả vào khu vực nhà bếp, ngoài vườn nước ngập cao đến gần thắt lưng người. Nhiều người dân vừa chống chọi với mưa lũ, vừa bức xúc vì nguyên nhân dân dẫn đến tình trạng trên.

Ông Nguyễn Văn Giám, xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) trước ngôi nhà bị ngập nước trong chiều ngày 3/8.

Chiều 3/8, tại khu vực xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đã có 6 hộ gia đình bị ngập nặng. Trong đó, tình trạng ngập nặng nhất là tại gia đình ông Lại Văn Dương và ông Nguyễn Văn Giám. 

Ngay tại sân nhà, chiếc xe đạp từ thời ông Giám còn là công nhân Nhà máy giấy Kỳ Sơn bị nước dâng lên ngập gần nửa xe. Những thùng nuôi ong bằng gỗ trôi lềnh bền trên mặt nước. Căn bếp sau nhà cũng bị ngập nặng, nhiều đồ dùng chìm trong nước. 

Bi đát hơn là tình trạng ngập tại gia đình ông Lại Văn Dương. Căn bếp của gia đình ông nước ngập lênh láng. Khu vực công trình phụ cũng bị nước ngập cao đến 1/3. Nhiều đồ đạc, trang thiết bị chìm sâu trong nước.

"Theo như người dân chúng tôi tính toán, tình hình này nếu tiếp tục mưa nữa thì đến nhà cũng bị ngập hết. Không riêng gì nhà tôi mà nhiều nhà khác cũng sẽ trong tình trạng tương tự. Trước đây, nhà chúng tôi chưa bị ngập sâu như thế này.” – ông Lại Văn Dương cho biết. 

 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, theo người dân, chủ yếu được cho là bên cạnh khu vực nhà dân có hộ mua hàng ngàn m2 đất nông nghiệp trồng lúa, sau đó đổ mặt bằng cao vượt gần bằng tường của các hộ dân xung quanh, không để đường mương cống cho nước thoát đi. 

Điều đáng nói, mới cuối tháng 3/2019, UBND huyện Kỳ Sơn đã long trọng tổ chức lễ công bố xã Dân Hạ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Với báo cáo kết quả về diện mạo nông thôn ở xóm, làng được đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao…

Được biết, sự việc đổ đất san lấp ruộng xung quanh khu vực nhà dân thuộc xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) do một cá nhân triển khai nhiều tháng trở lại đây. Vấn đề này cũng đã được các hộ dân xung quanh cảnh báo về tình trạng ngập úng nếu mùa mưa đến. 

Tuy nhiên, mặc cho một số hộ dân kiến nghị lên các cấp chính quyền, đến nay vẫn chưa có động thái xử lý vấn đề đường dẫn nước sinh hoạt, nước mưa cho hàng chục hộ dân tại nơi đây. Do đó, tình trạng ngập úng, có nguy cơ dâng tràn ngập vào nhà đối với nhiều hộ dân xóm Máy Giấy chỉ là vấn đề thời gian. 

Theo một người dân tại đây cho biết: Nếu các cấp chính quyền không kiên quyết vào cuộc và giải quyết vấn đề này một cách cấp thiết thì thời gian tới có đến hàng chục nhà dân chìm vào biển nước mỗi khi trời có mưa bão. 

                                                                           H.Trung


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục