(HBĐT) - Với 18.818,81 ha đất lâm nghiệp, trong đó có 2.856,93 ha rừng tự nhiên, 12.690,71 ha rừng trồng và 3.271,17 ha đất trống, những năm qua, huyện Lương Sơn luôn thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Từ đó, các loại rừng được bảo vệ an toàn, kinh tế rừng tiếp tục phát triển, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.


Nhờ chủ động về cây giống, trong 6 tháng đầu năm, huyện Lương Sơn trồng mới được 155,07 ha rừng sản xuất.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn Nguyễn Đăng Bạn cho biết: "Để đạt được kết quả đó, Hạt đã làm tốt chức năng tham mưu cho chính quyền các cấp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền các xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm tra các điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản và lấn chiếm đất để trồng rừng. Tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các địa phương, chủ rừng xây dựng phương án PCCCR kịp thời, sát với điều kiện thực tế. Tổ chức thực hiện nghiêm túc kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng của các xã, thị trấn và Quy chế phối hợp giữa Kiểm lâm, Quân sự, Công an huyện trong công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR. Công tác kiểm tra, giám sát việc khai thác rừng trồng, vận chuyển, chế biến lâm sản được tăng cường. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức kiểm lâm phụ trách địa bàn”. 

Trong điều kiện đời sống của trên 70% dân số trong huyện chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, nhu cầu về đất canh tác lớn nên việc xử lý thực bì trồng rừng, đốt nương, thả rông gia súc vẫn thường xuyên xảy ra. Tình trạng tranh chấp, xâm lấn đất lâm nghiệp giữa các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình chưa được giải quyết dứt điểm gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tình trạng biến đổi khí hậu dẫn đến tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài là tác nhân có thể dẫn đến cháy rừng. Từ thực tế đó, đội ngũ Kiểm lâm phụ trách địa bàn đã tham mưu cho UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng và các văn bản liên quan bằng nhiều hình thức cho nhân dân ở các xóm, khu dân cư. Từ năm 2018 đến nay đã tổ chức 45 hội nghị giao ban, lồng ghép các cuộc họp thôn, xóm với 4.905 người tham gia; 3.500 lượt tuyên truyền pháp luật; phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện tổ chức 10 hội nghị tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp tại 10 xã, thị trấn với 600 lượt người tham dự.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện chủ động bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm. Từ năm 2018 đến nay phát hiện, xử lý 1 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 1 vụ phá rừng trái pháp luật, thu giữ 227,7 kg nu nghiến, xử phạt và nộp ngân sách 13 triệu đồng. Với 18 cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản, công tác quản lý được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ. Ngoài ra, lực lượng Kiểm lâm và chính quyền cơ sở thực hiện tốt công tác quản lý trại nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã và triển khai, chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ trồng rừng thay thế. Chỉ đạo sát sao việc theo dõi diễn biến rừng và đất quy hoạch phát triển rừng. 

Đến nay, 18 xã, thị trấn trong huyện đã thành lập Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững. Duy trì hoạt động của 120 tổ quần chúng bảo vệ rừng với 908 thành viên. Thường xuyên theo dõi và kịp thời thông báo thời tiết cho người dân. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ rừng, nhân dân xây dựng và thực hiện phương án PCCCR. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng trong việc đốt, phát, dọn xử lý thực bì, làm đường băng cản lửa để đề phòng cháy rừng. Duy trì trực PCCCR 24/24h, gắn với duy trì, triển khai phương án "4 tại chỗ" khi có cháy rừng xảy ra. Trong 6 tháng đầu năm nay, lực lượng Kiểm lâm đã phối hợp với Ban CHQS huyện và cấp ủy, chính quyền 2 xã Trường Sơn, Cư Yên tổ chức diễn tập tác chiến trị an gắn với PCCCR. 

Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa nên thời gian qua trên địa bàn huyện không xảy ra cháy rừng. Năm 2018 và 6 tháng đầu năm nay, thu nhập từ rừng của huyện  đạt gần 47 tỷ đồng. Độ che phủ rừng hiện đạt trên 42%.
 

Đức Phượng

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục