(HBĐT) - Dẫn chúng tôi ra xem khu vực đất đồi có nguy cơ sạt lở phía sau nhà, chị Đinh Thị Khánh ở xóm Nghẹ, xã Lũng Vân (Tân Lạc) trăn trở: "Hễ mưa to là cả gia đình tôi lại thấp thỏm, lo âu không dám ngủ vì sợ sạt lở đất, đá. Năm 2018, mưa lớn diễn ra trong nhiều ngày khiến khối lượng đất, đá từ trên đồi đổ ập xuống mấp mé gầm sàn, may là không ai bị thương. Gia đình tôi phải vay mượn gần 6 triệu đồng để thuê máy móc khắc phục".


Khảo sát thực tế tại địa bàn xóm Nghẹ cho thấy, toàn xóm có 89 hộ dân, 414 nhân khẩu sinh sống rải rác, chênh vênh tại khu vực sườn núi có độ dốc cao, dễ xảy ra tình trạng sạt trượt. Trong đó có trên 20 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao khi mưa lớn kéo dài. Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Huy, Trưởng xóm Nghẹ cho biết: "Trung bình mỗi năm, địa bàn xóm Nghẹ có trên 10 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp của tình trạng sạt lở đất. Nhiều căn nhà bị hư hỏng nặng, diện tích hoa màu bị vùi lấp, rất may không có thiệt hại về người. Năm 2018, 3 hộ dân nằm trong khu vực đặc biệt nguy hiểm được nhà nước hỗ trợ, di dời đến nơi ở mới an toàn. Chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp quan tâm, hỗ trợ người dân được chuyển đến khu vực đảm bảo an toàn. Qua đó yên tâm sinh sống, nhanh chóng ổn định sinh hoạt và phát triển kinh tế.


Khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở sau nhà chị Đinh Thị Khánh tại xóm Nghẹ, xã Lũng Vân (Tân Lạc).

Lũng Vân là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, địa hình đa phần là đồi núi có độ dốc cao. Theo thống kê, diện tích đất tự nhiên toàn xã là 2.105,6 ha, trong đó diện tích đất bằng phẳng có thể làm nhà ở chỉ khoảng 24 ha. Chính vì vậy, nhiều hộ dân phải sinh sống "bất đắc dĩ” tại các khu vực ven sườn đồi, thậm chí là đỉnh đồi. Trong những năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra tình trạng sạt trượt đất, đá, sói mòn bề mặt các khu vực đồi, núi. Theo khảo sát sơ bộ, toàn xã hiện có khoảng 150 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm, trong đó tập trung tại các xóm Bách, Nghẹ, Lở và rải rác ở một số xóm trên địa bàn. Trước đó, trận lũ lịch sử diễn ra vào tháng 10/2017 đã ảnh hưởng trực tiếp đến trên 50 hộ dân, một số hộ dân buộc phải di dời đến nơi ở mới.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với chính quyền xã hiện nay trong việc hỗ trợ di dân tái định cư đó chính là nguồn kinh phí eo hẹp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên không đủ điều kiện để di chuyển đến nơi ở mới. Mặt khác, diện tích đất ở trên địa bàn hạn chế, chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Hà Văn Khuê, Chủ tịch UBND xã Lũng Vân cho biết: "Những ngày cuối tháng 7 đã bắt đầu có những trận mưa lớn kéo dài, chính quyền địa phương và người dân thực sự rất lo lắng, bất an. Do thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai khó lường, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã mong muốn các cấp, ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ khảo sát các khu vực đảm bảo an toàn trên địa bàn. Hỗ trợ nguồn kinh phí để nhanh chóng di dời người dân ở các địa bàn nguy hiểm đến nơi an toàn trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, xã cũng kêu gọi nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. Qua đó đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại tối đa tài sản nhân dân. Đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương.

 

Đức Anh


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục