(HBĐT) - Là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, địa hình xã Nam Sơn đa phần là đồi núi dốc, nền đất yếu tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mưa lớn kéo dài. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai. Qua đó đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại tài sản của nhân dân.


Lãnh đạo xã Nam Sơn (Tân Lạc) kiểm tra, rà soát các điểm giao thông tiềm ẩn nguy cơ sạt lở tại xóm Bương Bái.

Mưa lũ lịch sử kéo dài diễn ra vào tháng 10/2017 gây thiệt hại nặng nề đến xã Nam Sơn. Trong đó có 1 người chết do nước lũ cuốn trôi; 55 hộ dân được di dân tái định cư tại nơi ở mới; trên 70 ha lúa mất trắng, 8 ha cây có múi bị vùi lấp. Toàn xã có 40 điểm giao thông bị ách tắc do đất, đá sạt trượt. Nhiều công trình hạ tầng thiết yếu bị phá hủy, hư hỏng hoàn toàn. Thiệt hại ước tính 14,1 tỷ đồng. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ”. Nhanh chóng di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Huy động nhân lực, vật lực để san, gạt đất, đá trên mặt đường đảm bảo giao thông thông suốt. Hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để người dân yên tâm, ổn định sinh hoạt. 

Khảo sát thực tế tại địa bàn cho thấy, toàn xã hiện có khoảng 20 điểm xung yếu tiềm ẩn nguy cơ sạt trượt tập trung tại các xóm Tớn Trong, Bương Bái… Đây là những khu vực đồi dốc cao, dễ xảy ra nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. Ngoài ra, các tuyến đường giao thông liên xóm từ trung tâm UBND xã đi xóm Tớn Trong, Chiến - Xôm, Dồ - Bương Bái thường xuyên bị sạt lở đất, đá gây ách tắc giao thông. Bên cạnh đó, toàn xã có trên 20 điểm trũng có nguy cơ ngập úng khi mưa kéo dài

Nhằm chủ động thực hiện hiệu quả việc phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, ngay từ đầu năm nay, cấp ủy, chính quyền xã đã họp bàn, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã. Phân công cán bộ bám địa bàn kiểm tra, theo dõi các khu vực xung yếu có nguy cơ sạt lở để có phương án xử lý kịp thời. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tu sửa, gia cố nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi. Khi thiên tai xảy ra, các lực lượng thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ”. Phân công thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã có mặt tại cơ sở để nhanh chóng di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm trong thời gian mưa lũ kéo dài. Cắt cử lực lượng có mặt tại các điểm ngập úng, khu vực nguy hiểm để cảnh báo, cấm người và phương tiện lưu thông. Túc trực 24/7 để kịp thời có mặt xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ.

Đồng chí Đinh Văn Lừng, Chủ tịch UBND Nam Sơn cho biết: "Để giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, chính quyền xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân trồng thêm cây xanh, tăng tỷ lệ che phủ rừng. Khuyến khích các hộ dân trồng các giống cây bản địa như bương, tre tại đỉnh đồi khu vực trồng cây quýt cổ. Qua đó có thể tăng thêm thu nhập, đồng thời góp phần hạn chế việc sạt trượt đất, đá khi mưa lũ kéo dài. Tăng cường tuyên truyền người dân chuyển đổi đất trồng các giống cây ngắn ngày, đảm bảo việc thu hoạch trước mùa mưa lũ xảy ra”. 

"Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, chính quyền xã quyết tâm thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Mong muốn Nhà nước hỗ trợ kinh phí để duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng nặng. Qua đó đảm bảo an toàn cho người dân khi mùa mưa lũ đi qua, ổn định đời sống và sinh hoạt. Đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương" - đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.


Đức Anh

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục