(HBĐT) - Xác định nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, đổi mới, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện Lạc Sơn đã huy động các nguồn vốn hỗ trợ để giúp nhân dân xóa nhà tạm, nhà dột nát. Trên địa bàn huyện, nhà ở từng bước được người dân đầu tư xây dựng khang trang. Công tác xóa nhà tạm cho các gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn được vay vốn về nhà ở được triển khai tích cực.


Đến nay, toàn huyện có19.588/33.147 nhà đạt chuẩn; 22/28 xã đạt tiêu chí không còn nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ hộ có nhà tắm, nhà vệ sinh, chuồng trại hợp vệ sinh vượt chỉ tiêu theo quy định. Có được kết quả đó là nhờ cấp ủy, chính quyền, UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của huyện, xã vào cuộc quyết liệt, vận động các nguồn lực hỗ trợ cho nhân dân. Mặt khác, các tổ chức đoàn thể thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, giúp đỡ các gia đình thực hiện đảm bảo tiến độ. Đối với những hộ neo đơn, khó khăn không thể tự làm nhà, MTTQ và các đoàn thể các xã phối hợp với thôn, bản đứng ra làm nhà cho các gia đình.


Người dân xóm Cài, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) đầu tư xây dựng nhà ở đạt chuẩn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh đó, với mục tiêu bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, huyện Lạc Sơn luôn coi công tác bảo vệ môi trường là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển KT-XH, hướng đến phát triển bền vững nên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân tự ý thức trong việc bảo vệ môi trường nông thôn, như xây dựng các công trình vệ sinh, chuồng trại, chăn nuôi hợp vệ sinh. Thành lập các tổ nhóm thu dọn vệ sinh, thu gom rác thải các loại; các xã giao đoạn đường liên xã, liên xóm, đường trục xóm cho các ban, ngành, đoàn thể tự quản. Nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh trên 95% và hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường; tuyên truyền gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp khu xử lý rác thải thị trấn Vụ Bản; cải tạo, nâng cấp bãi rác xã Nhân Nghĩa. Việc xã hội hóa nguồn lực bảo vệ môi trường được quan tâm tại nhiều địa phương. Hiện, các xã trồng được hơn 6,5 km cây xanh và hoa 2 bên đường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, tổ chức ra quân vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm vào thứ bảy hàng tuần.


Hải Linh


Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục