(HBĐT) - Sau trận mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 vừa qua, Tân Minh là một trong những xã bị thiệt hại nặng nề của huyện Đà Bắc. Trong đó, sạt lở đất khiến 2 hộ dân mất chỗ ở và nhiều hộ khác nơm nớp lo mất nhà nếu tiếp tục xảy ra những trận mưa lớn tương tự.

Một khối lượng lớn đất, đá, cây cối sạt lở vào căn nhà xây của gia đình ông Hà Văn Lan, xóm Cò Phày, xã Tân Minh (Đà Bắc) buộc hộ này phải di dời đến nơi ở mới.

Đến Tân Minh những ngày này là hình ảnh những con đường bị đứt đoạn bởi đất, đá trượt sạt từ các taluy và nỗi lo hiện rõ trên khuôn mặt những người dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đất. Theo thống kê của UBND xã, trận mưa lớn đã gây thiệt hại gần 7 ha lúa, khoảng 1,5 ha cây bồ đề và cây keo bị gãy đổ, nhiều ao cá, tuyến mương bị vỡ. Đặc biệt, tình trạng sạt lở đất xảy ra rất nghiêm trọng với 23 điểm sạt lở trên các tuyến giao thông; 2 nhà kiên cố bị hư hỏng nặng, buộc phải di dời người và tài sản; 35 hộ bị sạt đất từ trên taluy vào nhà.

Chúng tôi đến xóm Cò Phày, xóm có 2 hộ dân phải di dời ngay trong ngày đầu tiên xảy ra trận mưa lớn vì sạt lở đất. Dọc tuyến đường bê tông vào Cò Phày có nhiều điểm sạt lở taluy dương với đất, đá, cây cối nằm ngổn ngang giữa đường, chỉ có thể lách qua được bằng xe máy. Ông Hà Văn Ổn, công an viên xóm Cò Phày cho biết: Hai năm trước, trong xóm đã có nhiều hộ bị sạt lở đất vào nhà. Với loại đất cát pha, chịu khô hạn kéo dài nên khi mưa xuống, chỉ sau 1 ngày đã xảy ra nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng. Hai hộ dân bị ảnh hưởng nặng nhất là hộ ông Hà Văn Lan và hộ anh Hà Văn Dương.

Cây cối đổ ụp vào tường phía sau nhà, còn trong nhà thì bùn đất vẫn còn nhão nhoẹt, lấp toàn bộ nền nhà, có đoạn ngập gần đầu gối người lớn - đó là hình ảnh tan hoang ở ngôi nhà xây của gia đình ông Lan. Những cánh cửa bằng nhôm kính mới lắp năm vừa rồi, nay được xếp ngổn ngang ngoài sân. Trong nhà, từ phòng khách đến phòng ngủ là lớp bùn sâu đặc quánh. Ông Ổn cho biết: Hoàn cảnh của gia đình ông Lan hết sức khó khăn, để có được căn nhà xây như hiện nay, vợ chồng ông Lan đã phải tích cóp nhiều năm, mỗi năm sơn sửa được một ít. Năm ngoái cũng đã bị sạt lở đất vào nhà nhưng do không có chỗ nào để chuyển, kinh tế lại eo hẹp nên gia đình họ khắc phục vẫn ở lại. Thế nhưng, lần này thì tình trạng sạt lở nghiêm trọng hơn, không thể ở trong ngôi nhà này được nữa.

Phía sau nhà ông Lan, 1 ngôi nhà xây khác cũng có thể bị trôi xuống bất cứ lúc nào. Đó là ngôi nhà của hộ anh Hà Văn Dương, con trai ruột ông Lan. Hiện, công trình phụ và bờ kè sau nhà anh Dương đã bị trôi sạt, lộ trơ móng. Từ hôm sạt lở, vợ chồng anh Dương và 2 đứa con phải sang ở nhờ nhà hàng xóm. Hoàn cảnh của đôi vợ chồng trẻ này cũng hết sức khó khăn. Sau nhiều năm đi làm ăn xa, anh Dương mới đổ được mái nhà kiên cố hơn 1 năm, nợ xây nhà đến nay vẫn chưa trả hết. "Bây giờ chuyển cũng không biết đi đâu, ngôi nhà này thì không ở được nữa, mưa xuống là bị sạt lở. Gia đình tôi rất mong được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền” - anh Dương ngậm ngùi.

Ngoài 2 hộ buộc phải di dời thì ở Cò Phày còn nhiều hộ dân khác cũng đang phải trụ lại bất đắc dĩ. Ví như hộ bà Xa Thị Mùi, năm ngoái, sạt taluy sau nhà vùi lấp 8 con lợn, đất tràn vào nhà bếp. Vừa rồi, tình trạng sạt lở lại tiếp tục xảy ra, đã 2 ngày nay, bà Mùi vẫn chưa dọn hết lớp đất sỏi chảy vào nhà bếp. "Hôm nào trời mưa to, gia đình tôi không dám ở trong nhà. Cũng muốn chuyển đến chỗ an toàn lắm chứ nhưng vùng cao, địa hình toàn đồi núi thế này thì biết chuyển đi đâu?” - bà Mùi lo lắng.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Lò Văn Lại, Chủ tịch UBND xã Tân Minh cho biết: Do địa hình là đồi núi nên để bố trí tái định cư tập trung rất khó khăn. Chúng tôi vận động bà con đổi nhau những vị trí đất an toàn có thể làm nhà ở để chuyển đến. Trước mắt, UBND xã tăng cường tuyên truyền, thông tin kịp thời đến người dân về diễn biến của thời tiết để kịp thời có biện pháp đối phó, đảm bảo an toàn về tính mạng của nhân dân. Đồng thời, rất mong được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền đối với những hộ dân bị thiệt hại nặng để họ có chỗ ở an toàn, sớm ổn định cuộc sống.

Viết Đào


Các tin khác


Hội thảo nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Ngày 15/8, Sở KH&CN phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo "Nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” cho cán bộ quản lý các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội và cơ sở nghiên cứu đào tạo của tỉnh.

Động đất làm rung lắc ở Quảng Ninh

Người dân TP Uông Bí, Quảng Ninh cảm nhận rõ sự rung lắc khoảng 3 giây khi cơn động đất diễn ra, nhiều người chạy ra ngoài.

Chiều tối nay, Bắc Bộ có mưa dông, vùng núi mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong chiều tối và đêm nay, mưa dông có khả năng mở rộng ra Bắc Bộ, riêng vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Phòng trừ dịch bệnh vàng lá trên cây cam

(HBĐT) - Chúng tôi tìm đến vườn cam của hộ anh Nguyễn Xuân Trường ở xã Thu Phong (Cao Phong) - nông dân có thâm niên trồng cam trên địa bàn. Anh Trường cho biết: Nhà tôi có hơn 200 gốc cam năm thứ 6. Từ đầu năm, tôi thấy có hiện tượng vàng lá, rồi thời tiết thất thường. Biết là cây có nguy cơ bị bệnh nên tôi đã sử dụng nhiều thuốc để chữa. Với cam Canh, cam V2, cam Malaixia cơ bản chữa được. Riêng giống cam lòng vàng rất khó chữa do nhiễm vi rút. Đến nay, hơn 40 gốc cam lòng vàng đã bị hỏng do bệnh vàng lá gân xanh. Vụ cam năm ngoái, hơn 40 cây này cho năng suất khoảng hơn 1 tấn. Năm nay chắc chỉ được vài tạ. Mặt khác, quả còn bị "lệch tim” nên đến vụ rất khó bán. Anh Trường cho biết thêm: Hiện nay, không chỉ nhà tôi mà hầu hết các hộ trồng cam đều bị bệnh vàng lá, thối rễ. Tùy từng điều kiện chăm sóc, chọn giống… mà tỷ lệ cây bị bệnh khác nhau. Có hộ cây bị bệnh chiếm đến 70% số lượng cây.

Nhiều khó khăn xung quanh cung đường 438B dang dở

(HBĐT) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 438B đi qua 4 xã: Khoan Dụ, Liên Hòa, An Lạc, An Bình (Lạc Thủy) được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2923/QĐ-UBND ngày 31/12/2015, với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh từ năm 2016. Công trình được thi công từ tháng 11/2016 với thời gian thực hiện hợp đồng 42 tháng. Tuy nhiên, tính đến ngày 30/9/2017, giá trị hoàn thành mới đạt 11,5/167,4 tỷ đồng, đạt 6,9%. Hai năm trở lại đây, dự án tạm thi công để lại sự ngổn ngang trên toàn tuyến trải dài 24,2 km, gây nhiều khó khăn, bức xúc cho người dân trong sinh hoạt và đi lại hàng ngày.

Xã Vầy Nưa phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”

(HBĐT) - Vầy Nưa là xã vùng lòng hồ của huyện Đà Bắc, nhân dân chủ yếu sinh sống dọc theo bờ sông Đà. Địa hình các xóm phần lớn là đồi, núi đá, độ dốc cao nên khi có mưa bão thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở, đá lăn. Vào mùa khô thường có nắng hạn kéo dài, dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, hàng năm, UBND xã chỉ đạo các thôn, xóm chủ động chuẩn bị các điều kiện, phương án phòng, chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với các tình huống, từ đó hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục