Tại Mexico, một công ty khởi nghiệp đã lắp đặt "cây robot" sử dụng vi tảo để xử lý ô nhiễm không khí có hiệu suất bằng 368 cây thật.


Cây nhân tạo được "trồng" ở những nơi ô nhiễm không khí.

Cây cối là một trong những cách tự nhiên làm sạch không khí của trái đất, nhưng nhược điểm của chúng là cần thời gian và không gian để phát triển.

BioUrban, cây nhân tạo hút ô nhiễm không khí bằng 368 cây thật đã được Biotech, một công ty khởi nghiệp ở Mexico thiết kế để làm sạch carbon dioxide và các chất gây ô nhiễm khác từ không khí, trả lại oxy tinh khiết cho môi trường. Với chiều cao 4,2 mét và rộng gần ba mét, thiết bị trông giống như một cây thánh giá bằng thép giữa tòa nhà cao tầng hiện đại.

Thành phố Mexico là một đô thị rộng lớn với hơn 20 triệu người, thường xuyên bị cảnh báo ô nhiễm không khí, do khí thải từ hơn năm triệu xe hơi, các ngành công nghiệp gây ô nhiễm và cả núi lửa Popocatepetl ở gần đó.

Để chống lại điều này, một nhóm các kỹ sư đã có ý tưởng tạo ra một loại cây nhân tạo, có chức năng giống như cây tự nhiên là hấp thụ ô nhiễm và trả lại không khí sạch. Phát minh này có vẻ đầy hứa hẹn, đặc biệt đối với những người bị ô nhiễm nhiều nhất là người đi bộ, người già và người đi xe đạp.

Cây robot mang tên BioUrban có một hệ thống có khả năng hít ô nhiễm và thông qua việc sử dụng các công nghệ, nó bắt chước quá trình tự nhiên của cây làm sạch không khí. Với cấu trúc kim loại, cây thu giữ sự ô nhiễm thông qua vi tảo và thực hiện quá trình quang hợp để trả lại không khí sạch. Theo những người tạo ra nó, một cây robot BioUrban có thể thực hiện công việc của 368 cây thật.

Jaime Ferrer, một sáng lập viên của công ty BiomiTech cho biết, mục tiêu của công ty là giúp các thành phố như Mexico đạt được không khí sạch hơn ở các khu vực mục tiêu, thí dụ như những người đi bộ, người đi xe đạp hoặc người già, nơi trồng một số lượng lớn cây không phải là một lựa chọn.

Cây robot không cạnh tranh với cây thật

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên toàn thế giới, ước tính có bảy triệu người chết vì tiếp xúc với ô nhiễm không khí mỗi năm. "Chúng tôi không thể đứng ngoài để mọi người tiếp tục chết", Ferrer nói.

Ra mắt vào năm 2016, đến nay, BiomiTech đã "trồng" ba cây: một ở thành phố Puebla, miền trung Mexico, nơi có trụ sở chính; một ở Colombia; và một ở Panama. Ngoài ra, công ty còn ký hợp đồng trồng hai cây nữa ở Thổ Nhĩ Kỳ và các dự án lắp đặt cây ở Mexico City và Monterrey, ở phía bắc Mexico.

Một cây nhân tạo BioUrban có giá khoảng 50.000 USD. Công ty chủ yếu bán chúng cho chính quyền địa phương. Mỗi cây nặng khoảng một tấn và làm sạch không khí nhiều ngang với một ha rừng, tương đương với 2.890 người hít thở trong một ngày.

Dự án này gợi nhớ đến một dự án khác được đưa ra bởi một công ty Đức vào năm 2015, "Cây thành phố" - một hình vuông rêu khổng lồ, thẳng đứng cũng sử dụng quang hợp để làm sạch không khí xung quanh.

Ferrer khẳng định, ý tưởng cây robot BioUrban không phải là thay thế cây thật mà là bổ sung cho chúng ở những khu vực không thể trồng rừng. "Chúng có thể được sử dụng ở các khu vực giao thông cao, các nhà ga, nơi bạn không thể trồng một ha cây", ông nói. Phát minh này sẽ không thể chấm dứt ô nhiễm không khí ở Mexico City. Nhưng nó có thể làm giảm bớt vấn đề ở các khu vực giao thông cao.


Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục