(HBĐT) - Đồng chí Trần Bá Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) cho biết: Cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính lâu dài. Chính vì vậy, xã chỉ đạo các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường. Duy trì và phát huy hiệu quả của những mô hình bảo vệ môi trường do Hội, đoàn thể phụ trách. Từ đó, người dân có ý thức bảo vệ môi trường, góp phần tạo nên cảnh quan thiên nhiên, môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp.


Người dân khu Đồng Tâm, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) ra quân dọn dẹp các tuyến đường nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu dân cư. 

Để bảo vệ môi trường, trước tiên cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các hội, đoàn thể, cuộc họp khu dân cư nhằm vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Công tác tuyên truyền tập trung vào một số nội dung như: vai trò của việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cách phân loại rác thải, vị trí đặt điểm tập kết rác thải; quy trình xử lý rác thải; giữ gìn vệ sinh nguồn nước sinh hoạt; không sử dụng thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp… Nhờ vậy, người dân có sự chuyển biến trong ý thức, trách nhiệm và hành động để bảo vệ môi trường sống. Bên cạnh đó, thị trấn Thanh Hà còn chú trọng công tác giáo dục cho học sinh tại các trường học về mục đích, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường để các em có những việc làm cụ thể bảo vệ môi trường.

Các Hội, đoàn thể luôn phát huy vai trò tiên phong trong bảo vệ môi trường. Mô hình thu gom phế liệu của Hội Phụ nữ là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả để bảo vệ môi trường. Tháng 4/2017, mô hình thu gom phế liệu do Hội Phụ nữ thị trấn phụ trách chính thức được thực hiện. Đến nay, sau hơn 2 năm hoạt động, mô hình đem lại hiệu quả cao trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà chia sẻ: Xuất phát từ thực tế phế liệu như lon bia, giấy ni lông, đồ nhựa người dân vứt lẫn với rác thải sinh hoạt rất lãng phí và gây lên lượng rác thải sinh hoạt nhiều. Chị em trong Hội Phụ nữ chúng tôi đã họp bàn và thống nhất thành lập mô hình thu gom phế liệu nhằm phân loại rác thải và hỗ trợ về kinh tế đối với những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tất cả hội viên và người dân có ý thức phân loại những phế liệu tái chế được tránh lãng phí và hạn chế thải ra lượng rác lớn. Hiện nay, 100% các chi hội của Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà đều có mô hình thu gom phế liệu.

Bên cạnh đó, các đoạn đường ở khu dân cư do hội, đoàn thể phụ trách luôn sạch sẽ, không xảy ra tình trạng vứt rác ở lề đường. Đường giao thông được người dân tự giác quyét dọn, khơi thông cống rãnh, làm sạch cỏ dại. Những con đường ở các khu dân cư được trồng hoa để tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đồng thời, nâng cao ý thức cho người dân trong bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Công tác bảo vệ môi trường được gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới. Bảo vệ môi trường trở thành tiêu chí quan trọng trong việc bình xét, công nhận gia đình văn hóa tại khu dân cư. Chính vì vậy, người dân thị trấn Thanh Hà nghiêm chỉnh chấp hành các quy tắc bảo vệ môi trường như: đóng phí vệ sinh ở khu dân cư; không vứt rác ra đường. Rác thải sinh hoạt được đổ đúng quy định để xe thu gom rác của UBND xã sẽ thu vào thứ 3 và thứ 7 hàng tuần. Các trang trại, gia trại trên địa bàn thị trấn nghiêm chỉnh chấp hành quy định xử lý rác thải.

Người dân thị trấn Thanh Hà luôn có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường đã góp phần tạo cảnh quan thiên nhiên nông thôn xanh - sạch - đẹp. Hiện nay, 70% hộ dân thị trấn được sử dụng nước sạch. 100% hộ có nhà tiêu đảm bảo theo đúng quy định. 100% hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn có bể bioga.
 
                                                                                            Thu Thủy

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục