(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, Hội Nông dân tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của rác thải nhựa; tham gia thực hiện giải quyết vấn đề rác thải nhựa với hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi địa phương.


Hội Nông dân tỉnh phối hợp với huyện Yên Thủy tặng sọt đựng rác cho hội viên nông dân.  

Hội đã truyền thông tới cán bộ, hội viên nông dân thông qua các hình thức: Xây dựng chuyên trang, bài viết, chuyên mục, phóng sự tài liệu liên quan về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với KT-XH, môi trường và sức khỏe cộng đồng trên Bản tin Hội Nông dân, đăng tải trên trang web của Hội... Đồng thời, phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, hội viên nông dân và vận động người thân cùng thực hiện "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần" như vận động động hội viên, nông dân xách giỏ đi chợ; mang theo hộp, cặp lồng để đựng thức ăn chế biến sẵn...

Đi đôi với việc tuyên truyền, vận động, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng với nhiều hình thức như: phối hợp với Phòng TN&MT huyện, các ngành liên quan tổ chức lễ phát động phong trào "Chống rác thải nhựa”, hưởng ứng tháng hành động vì môi trường thế giới với chủ đề "Giải quyết ô nhiễm nhựa và túi nilon” thu hút trên 2.200 hội viên tham gia tại các huyện, thành phố. Phát 230 chiếc làn nhựa và 30 sọt đựng rác cho hội viên nông dân huyện Yên Thủy, Lạc Thủy xây dựng 11 mô hình điểm thực hiện trồng hoa ven đường, khu vực nhà văn hóa thôn, xóm, khu phố; 245 mô hình bảo vệ môi trường, thường xuyên tổ chức ra quân dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật; treo băng rôn khẩu hiệu ở nơi công cộng, chỗ đông người, các trục đường chính của xã, thị trấn. Đồng thời, huy động sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã qua sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định; xây dựng mô hình chi hội Nông dân nói không với rác thải nhựa tại các huyện, thành phố, tổ chức ký cam kết thực hiện phòng, chống rác thải nhựa; xây dựng 22 mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải nhựa tại các huyện: Lạc Thủy, Cao Phong, Đà Bắc, TP Hòa Bình; 1 lò đốt rác, 7 bể thu gom rác thải tại huyện Cao Phong; tổ chức 2 lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường cho 80 hội viên. nông dân tại huyện Kim Bôi. Hội Nông dân huyện Yên Thủy, Kim Bôi phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp (HTX Bình Minh xanh, Công ty Môi trường Sơn Hà) ký thu gom và xử lý rác thải cho các hộ dân trên địa bàn...

Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa”, Hội Nông dân tỉnh tổ chức 2 hội nghị truyền thông xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu cho 240 cán bộ, chi, tổ Hội và hội viên nông dân tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn; 1 cuộc giao lưu sân khấu hóa và 1 lễ phát động hưởng ứng xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu. Phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn cho 200 cán bộ, hội viên nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông về thu gom và xử lý rác thải, chất thải; đặc biệt không sử dụng các sản phẩm nhựa 1 lần (ống hút, chai và bình nước suối/ khoáng...) trong các hoạt động của cơ quan, thay vào đó, sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ hoặc phích, bình đựng nước dùng nhiều lần khi hội họp, tiếp khách.

Để giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra, trong thời gian tới, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục có những hành động chung tay phòng, chống rác thải nhựa, tạo môi trường sống thân thiện; thay đổi thói quen sử dụng nhựa, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia các hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa” tại gia đình và cơ quan.


Lê Thị Bích Huệ (Hội Nông dân tỉnh)
Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục