(HBĐT) - Từ giữa tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh liên tục xảy các trận dông, lốc, gió giật mạnh, mưa đá, gây thiệt hại lớn về nhà cửa, sản xuất, cũng như các công trình công cộng. Điển hình như trận dông, lốc ngày 23/4, 8/5 trên địa bàn huyện Đà Bắc đã làm hư hỏng, tốc mái trên 700 ngôi nhà, khoảng 500 ha lúa, hoa màu, trên 200 ha cây lâm nghiệp, cây ăn quả bị gãy đổ, dập nát; tổng giá trị thiệt hại trên 14 tỷ đồng.Thời gian qua, dông, lốc làm hư hỏng nhà của người dân xã Đoàn Kết (Đà Bắc), khiến cho cuộc sống càng thêm khó khăn.

Cũng trong đầu tháng 5, dông, lốc xảy ra trên địa bàn huyện Tân Lạc đã làm trên 600 nhà ở, hơn 300 ha lúa, hoa màu hư hỏng. Tại huyện Mai Châu, dông, lốc, gió giật mạnh gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng, nhà ở, sản xuất ở một số xã với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Ở huyện Kim Bôi, thời tiết nguy hiểm xảy ra vào cuối tháng 4 và ngày 1/6 vừa qua, đã làm hơn 200 ngôi nhà tốc mái, trên 20 ha hoa màu mất trắng, nhiều công trình hư hỏng, giá trị thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện Yên Thủy, trong trận mưa to, gió giật mạnh xảy ra ngày 15/5 đã làm 25 nhà tốc mái, đổ hàng rào; gần 40 ha lúa; 170 ha ngô, hoa màu, gần 50 ha cây công nghiệp, lâm nghiệp; 86 cây ăn quả lâu năm bị gãy đổ; tổng giá trị thiệt hại khoảng 8,75 tỷ đồng... Cũng trong những đợt dông, lốc này đã quật gãy, làm bật gốc nhiều cây cối, cột điện, gây nguy hiểm cho người đi đường và các hộ dân sống xung quanh.

Không chỉ gây thiệt hại lớn cho sản xuất, đời sống, đau xót hơn cả là thời tiết nguy hiểm đã gây thương vong cho người dân. Đó là trường hợp của 1 người đàn ông trú tại xóm Hồi Trám, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) bị mảnh kính đâm vào mắt do gió giật mạnh đập vỡ kính cửa sổ. Đặc biệt là trận mưa to kèm theo dông, lốc với cường độ mạnh xảy ra ở huyện Cao Phong chiều 1/6, đã làm 1 người tử vong, 2 người bị thương nặng phải cấp cứu tại bệnh viện. Những người dân này đều trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, trên đường chăn trâu về gặp gió lớn làm bật tấm tôn, văng vào người gây thương vong.

Thực tế cho thấy, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Nhất là đối với tỉnh ta, trong mùa hè thường xuyên phải hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên diện rộng, kéo dài, với nền nhiệt từ 37 - 380C, có những ngày lên đến 400C. Ngày nắng gắt, chiều tối và đêm lại hay xảy ra mưa kèm theo dông, lốc, sấm sét, thậm chí là mưa đá.

Trước sự nguy hiểm của thiên tai, UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh liên tục ban hành các công văn, công điện chỉ đạo việc ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá và tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố phải theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, Nhân dân chủ động phòng tránh mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá có thể xảy ra. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn Nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, như: Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi thời tiết nguy hiểm; gia cố, bảo vệ mái nhà sử dụng vật liệu dễ bị tốc, vỡ, thay thế bằng các vật liệu đảm bảo.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống. Tổ chức rà soát, bổ sung các phương án phòng tránh dông, lốc, sét, mưa đá phù hợp với đặc điểm từng địa phương, trong đó thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn chằng chống, gia cố, tu sửa nhà cửa, công trình công cộng, công trình tạm, biển hiệu, biển quảng cáo, tổ chức chặt, tỉa cành cây... Đặc biệt, mỗi người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ bản thân khi xuất hiện thời tiết cực đoan; không được có tư tưởng coi thường, chủ quan để tránh tình huống đáng tiếc có thể xảy ra. Khi có dông, lốc, người dân tuyệt đối không được đứng gần, trú tránh dưới cây to, nhà thô sơ, cột điện... để tránh bị va đập, đè bẹp, hay điện giật. Không đứng gần, thò đầu ra ngoài cửa sổ, cửa đại và tường ngoài của căn nhà, không được ở trên nóc nhà...

Khi thấy có sấm sét, nếu đang ở ngoài trời thì nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn; tuyệt đối không sử dụng điện thoại; tránh xa các vật dụng bằng kim loại, trạm biến áp, cột, đường dây điện... Nếu ở trong nhà thì ngắt ngay nguồn điện ti vi, máy tính và các thiết bị điện tử khác; tránh các chỗ ẩm ướt như phòng tắm, bể nước; hạn chế sử dụng điện thoại khi có dông, sét...


Bình Giang


Các tin khác


Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia: Vẫn câu chuyện... nhập khẩu than

Khi góp ý cho Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia, các chuyên gia năng lượng cho rằng, tư duy về vấn đề làm quy hoạch chưa có thay đổi lớn, còn dựa vào nguồn năng lượng truyền thống, dẫn đến phải nhập khẩu nhiên liệu, đặc biệt nhập khẩu than là rất cao.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản

(HBĐT) - Đã từng có thời điểm, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Yên Nghiệp và Vũ Bình (Lạc Sơn) diễn ra rầm rộ. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương. Hiện nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã đã cơ bản chấm dứt.

Huyện Lương Sơn triển khai công tác kiểm lâm năm 2021

(HBĐT) - Ngày 13/1, Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tiếp tục nêu cao ý thức phòng, chống đói, rét để bảo vệ đàn vật nuôi

(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến chiều 13/1, toàn tỉnh đã ghi nhận có 13 con trâu, bò bị chết trong đợt rét đậm vừa rồi. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, những đợt rét đậm, rét hại tương tự còn xuất hiện trong thời gian tới. Do đó, người chăn nuôi cần tiếp tục nâng cao ý thức trong phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra. 

Tăng cường phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đê điều

(HBĐT) - Ngày 12/1, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT,TKCN); bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống mưa lũ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2021.

Huyện Yên Thủy: Người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Hơn 1 tuần qua, tại khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy), hàng ngày có khoảng 20 người dân ở khu phố Tây Bắc, Yên Hòa, thị trấn Hàng Trạm và các xóm: Tân Đôi, Liên Hiệp, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) tự góp gạo, mì tôm, thực phẩm để ăn uống tại chỗ, dựng lều lán, thay nhau túc trực 24/24h ngăn chặn không cho xe vận chuyển rác vào bãi tập kết rác tại khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm. Nguyên nhân dẫn đến người dân có phản ứng gay gắt là do, nhiều năm qua phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ bãi tập kết rác thải của huyện Yên Thủy đặt tại xóm Dom, xã Yên Lạc trước đây (nay là khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục