(HBĐT) - Với mục tiêu "Vì nền nông nghiệp bền vững”, tạo thu nhập ổn định, cải thiện đời sống nông dân và bảo vệ môi trường, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân (DN&HTND) phối hợp Công ty CP Đầu tư và phát triển Công nghệ Việt Nam (Vinatech) xây dựng mô hình trình diễn sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Sumagrow trên địa bàn 4 huyện trong tỉnh. Các mô hình trình diễn đã cho thấy nhiều kết quả khả quan.



Cán bộ Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân hướng dẫn hội viên nông dân xã Nam Thượng (Kim Bôi) cách phun phân hữu cơ Sumagrow.

Từ đầu vụ xuân 2020, 7 mô hình trình diễn sử dụng phân bón Sumagrow được triển khai tại 4 huyện: Cao Phong, Kim Bôi, Tân Lạc, Lương Sơn. Trong đó, có 4 mô hình trồng rau sạch ở xã Liên Sơn (Lương Sơn), 1 mô hình lúa ở xã Nam Thượng (Kim Bôi), 1 mô hình trồng cam ở xã Dũng Phong (Cao Phong), 1 mô hình trồng bưởi ở thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc). Trước đó, để đảm bảo việc sử dụng đúng quy trình, Trung tâm DN& HTND đã phối hợp với đội ngũ kỹ sư của Công ty Vinatech tổ chức 8 lớp tập huấn về sử dụng phân bón cho trên 800 hội viên nông dân.

Đồng chí Bùi Văn Huy, Chủ tịch Hội Nông dân (HND) xã Nam Thượng cho biết: Kết thúc vụ đông xuân 2020, diện tích lúa thực hiện mô hình trình diễn của xã đã cho thấy triển vọng của loại phân hữu cơ vi sinh mới. Chỉ với 2 lần phun trong cả vụ mà không cần sử dụng thêm bất cứ thuốc BVTV nào, cây lúa vẫn sinh trưởng tốt, hạn chế gần 100% sâu bệnh. Thời gian thu hoạch lúa vụ này cũng sớm hơn từ 7 -10 ngày, năng suất cao hơn 15 - 20%.

Cũng như huyện Kim Bôi, thời gian thu hoạch ở mô hình sản xuất rau an toàn xã Liên Sơn ngắn hơn gần 10 ngày. Khi phun lên lá, các dòng nấm và vi sinh vật có sẵn trong phân sẽ khử hầu hết các mầm bệnh trên lá trước khi thẩm thấu qua lá xuống rễ, giúp ngăn chặn các nấm bệnh, vi rút, tuyến trùng gây bệnh, giúp bộ rễ tăng trưởng mạnh. Do đó, toàn bộ diện tích thử nghiệm phân vi sinh 3.000 m2 đều kháng được sâu bệnh. Cũng chỉ với 2 lần phun từ khi cây được trồng, năng suất, chất lượng cây trồng khi thu hoạch tăng lên đáng kể. Tuy chưa đến mùa thu hoạch tại 2 mô hình cây ăn quả có múi ở 2 huyện Cao Phong và Tân Lạc, nhưng qua theo dõi, cây trồng sinh trưởng tốt, chưa phát hiện sâu bệnh. Sau mỗi lần phun, phân vi sinh không gây ảnh hưởng tới nguồn nước, hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Tháng 2/2020, HND tỉnh và Công ty Vinatech đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc liên kết tiêu thụ phân bón hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Qua đó, hỗ trợ hội viên nông dân tiếp cận và sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Sumagrow trong sản xuất nông nghiệp, giúp tăng năng suất, giảm chi phí đầu vào và an toàn với người tiêu dùng. Ngoài chuyển giao KHKT cho hội viên nông dân, Công ty Vinatech hỗ trợ 49 triệu đồng để thực hiện 7 mô hình. Các hộ hội viên nông dân tham gia được cung cấp miễn phí phân bón và chỉ phải bỏ ra 10% chi phí mua đỗ tương để tái tạo đất.

Đồng chí Vũ Mạnh Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm DN&HTND cho biết: Phân Sumagrow an toàn đối với sức khỏe người dân và môi trường. Sumagrow ưu việt hơn bởi những lợi ích như: tăng mức dinh dưỡng cho cây; tăng năng suất cây trồng; giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng phân bón; giúp cây trồng phát triển mà không cần phải tưới nước nhiều; không sử dụng thuốc BVTV. Đem lại lợi nhuận cao hơn cho nông dân và khôi phục các đặc tính sinh học của đất, nguồn nước.

Từ những mô hình trình diễn, nhiều hội viên nông dân các địa phương đã đăng ký mua phân bón phục vụ sản xuất. HND các huyện, thành phố đã hỗ trợ hội viên mua phân bón theo hình thức trả chậm. Hiện, mô hình trình diễn tiếp tục được thực hiện trên diện tích trồng bưởi Quế Dương ở thôn Đội 3, xã Nam Thượng.


Thu Hằng


Các tin khác


Các nhà mạng phải xử lý thông tin về SIM không chính chủ trong 1 ngày

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) yêu cầu, các nhà mạng phải tiến hành ngay biện pháp bảo đảm số thuê bao không chính chủ không còn trong danh sách các số thuê bao của người dùng.

Tăng cường giải pháp đảm bảo cấp điện mùa mưa bão

Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn mùa mưa bão. Một trong những giải pháp quan trọng là việc đào tạo, nâng cao kỹ năng xử lý các dạng sự cố điện trong mùa mưa bão cho cán bộ, công nhân viên của công ty.

Huyện Mai Châu chủ động chống hạn vụ xuân

Trước dự báo tình trạng khô hạn năm 2024 đến sớm và kéo dài, huyện Mai Châu sớm có giải pháp trong điều tiết, bảo đảm nguồn nước phục vụ diện tích cây trồng vụ xuân, chỉ đạo, hướng dẫn nông dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra.

Thời tiết ngày 10/4: Bắc Bộ mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 10/4, không khí lạnh dần suy yếu, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa phùn, sương mù. Mưa tập trung vào đêm và sáng sớm.

Thực hiện các biện pháp ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục