(HBĐT) - "Keng... keng... keng", khi tiếng kẻng báo động nổ mìn khai thác đá từ Công ty CP Thành Lập ở xóm Sòng, xã Liên Sơn (Lương Sơn) phát ra lúc hơn 17h ngày 3/12, anh Nguyễn Văn Đa, nhà sát mỏ đá đang cho lợn ăn phải bỏ chạy đi tìm chỗ nấp an toàn. Ngoài tuyến đường liên xóm, anh Nguyễn Văn Sơn vội vàng cầm chiếc biển sắt với dòng chữ "Nổ mìn - dừng lại" ra đặt giữa đường. Mọi phương tiện ô tô, xe máy đều dạt ra khỏi đoạn đường dài chừng 100 m đoạn qua khu vực công ty nổ mìn. Một lúc sau, 2 tiếng "bùm" chát chúa điếng tai phát ra, rung chuyển đất và tung bụi mù mịt.


Anh Nguyễn Văn Đa, xóm Sòng, xã Liên Sơn (Lương Sơn) chỉ dẫn mỏ đá Công ty CP Thành Lập sát mép vườn, ao cá của gia đình. Đá nổ mìn văng nhiều xuống ao. 

Anh Nguyễn Văn Đa thở phào vì đá không văng vào nhà, vào chuồng lợn nhưng vẫn nhăn nhó vì bụi. Anh chia sẻ: Chắc đúng ngày xóm có đám cưới mới nổ quả mìn đỡ hơn như vậy, chứ nhiều hôm nổ quả lớn nhà rung lên, nứt mái tôn, bụi trùm kín cả nhà cửa, ruộng vườn của gia đình tôi và các hộ xung quanh. Ngày nổ mìn, tối thì nghiền đá, nhà cách nơi đất, đá ào ào đổ xuống chỉ chừng 50 m, ao cá, vườn cây sát mép núi đá, tôi không tài nào ngủ ngon, con cái cũng không tập trung học bài được. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không xây được nhà đổ mái bằng, chỉ lợp tấm prôximăng, nên tôi thực sự bất an, sức khỏe bị ảnh hưởng vì bụi. Tôi cùng các hộ khác đã nhiều lần kiến nghị với công ty, tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri, nhưng vẫn chưa thấy thay đổi. Bức xúc, tôi cùng 3 hộ khác nhà sát khu vực mỏ đã từng lấy bàn, ghế chặn cổng công ty. Công ty đã hỗ trợ cho gia đình 8 triệu đồng và cho mấy tấm prôximăng. Song, cái chúng tôi cần không phải điều đó mà là sự bình yên, sức khỏe. Hai gia đình hàng xóm đã phải chuyển đi nơi khác sinh sống.

Nhà cách mỏ đá con đường liên xóm, nhưng gia đình anh Bùi Văn Hậu, Nguyễn Văn Sơn cũng lo lắng vì ô nhiễm bụi và nguy hiểm có thể xảy đến. Anh Nguyễn Văn Sơn cho biết: Sống ở thời bình mà cứ như thời chiến tranh. Công ty nổ mìn trung bình 2 lần/ngày, từ khoảng 11 - 12h và 17 - 18h. Tôi được công ty thuê cầm biển cảnh báo mọi người qua lại. Mỗi lần sắp nổ mìn lại mang biển ra đặt giữa đường để cảnh báo. Ai cũng sợ tìm chỗ ẩn nấp. Nổ mìn xong, lớp bụi trắng đục tung lên mù mịt bám vào cây cối, rau quả, bầu không khí bị ô nhiễm. Đặc biệt, việc nổ mìn tuy chưa trúng vào người nhưng đã gây thiệt hại về tài sản.


Một lần nổ mìn khai thác đá của Công ty CP Thành Lập ở xóm Sòng, xã Liên Sơn (Lương Sơn). 


Đợt nổ mìn ngày 23/10 vừa qua là nỗi ám ảnh của các hộ xung quanh mỏ đá. Tiếng nổ lớn ngay sát khu dân cư, đá, bụi bắn ra làm đổ sập dãy chuồng gà của gia đình chị Bùi Thị Gấm, nơi chỉ cách nhà chừng 10 m. Chị Gấm lo lắng: Lúc đó mà tôi đi cho gà ăn không biết còn giữ được mạng sống không?


Đợt nổ mìn ngày 23/10/2020, đá văng gây đổ sập dãy chuồng gà của gia đình chị Bùi Thị Gấm, xóm Sòng, xã Liên Sơn (Lương Sơn)

Đồng chí Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UB MTTQ xã Liên Sơn cho biết: Trên địa bàn xã có 13 mỏ đá đang hoạt động. Cùng với xóm Sòng, một số xóm khác như Ngành, Mái... cũng bị ảnh hưởng bởi hoạt động nổ mìn khai thác đá của các doanh nghiệp, hoạt động của nhà máy xi măng trên địa bàn. Quốc lộ 21 đoạn qua xã lúc nào bụi cũng mù mịt như sương mù, tuyến đường liên xóm cũng bụi và xuống cấp vì xe tải trọng lớn. Nhân dân đã phản ánh, kiến nghị nhiều lần đến các cấp, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng vẫn phải sống chung với bụi và tâm trạng lo lắng.

Phó Chủ tịch UBND xã Liên Sơn Nguyễn Ngọc Thụ nhà cũng ở xóm Sòng, xác nhận tình trạng ô nhiễm bụi và tâm lý bất an của người dân. Ngày 3/12 vừa qua, tiếp xúc đại biểu HĐND xã, Nhân dân tiếp tục phản ánh vấn đề ảnh hưởng từ khai thác đá, nổ mìn. Xã biết tình trạng nhưng thẩm quyền không giải quyết được, chỉ có thể kiến nghị cấp trên. Mong cơ quan chức năng có chế tài, biện pháp mạnh để giải quyết triệt để vấn đề, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất. 


Cẩm Lệ

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng trong năm 2021

(HBĐT) - Ngày 14/1, Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Huyện Lạc Thủy: Trên 313 tỷ đồng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016 - 2020

(HBĐT) - Trong 5 năm (2016 – 2020) thực hiện Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND, ngày 30/6/2016 của HĐND huyện về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững huyện Lạc Thủy giai đoạn 2016 – 2025, huyện Lạc Thủy đã huy động và sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí 313,292 tỷ đồng để đầu tư cho khu vực nông nghiệp, nông thôn; vượt 2,9% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia: Vẫn câu chuyện... nhập khẩu than

Khi góp ý cho Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia, các chuyên gia năng lượng cho rằng, tư duy về vấn đề làm quy hoạch chưa có thay đổi lớn, còn dựa vào nguồn năng lượng truyền thống, dẫn đến phải nhập khẩu nhiên liệu, đặc biệt nhập khẩu than là rất cao.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản

(HBĐT) - Đã từng có thời điểm, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Yên Nghiệp và Vũ Bình (Lạc Sơn) diễn ra rầm rộ. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương. Hiện nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã đã cơ bản chấm dứt.

Huyện Lương Sơn triển khai công tác kiểm lâm năm 2021

(HBĐT) - Ngày 13/1, Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tiếp tục nêu cao ý thức phòng, chống đói, rét để bảo vệ đàn vật nuôi

(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến chiều 13/1, toàn tỉnh đã ghi nhận có 13 con trâu, bò bị chết trong đợt rét đậm vừa rồi. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, những đợt rét đậm, rét hại tương tự còn xuất hiện trong thời gian tới. Do đó, người chăn nuôi cần tiếp tục nâng cao ý thức trong phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục